Thị trường

Sếp đường thủy sẽ làm gì với các đạo diễn, diễn viên Hãng phim truyện Việt Nam?

(VNF) – Ông Nguyễn Thủy Nguyên - Chủ tịch Hội đồng quản trị VIVASO, cho biết trong ngắn hạn, hãng phim sẽ viết kịch bản thuê, làm phim thuê. Kịch bản về dòng họ, phim về lịch sử của tỉnh, huyện; thậm chí nếu xã đặt làm phim thì hãng cũng làm.

Sếp đường thủy sẽ làm gì với các đạo diễn, diễn viên Hãng phim truyện Việt Nam?

Hãng phim truyện Việt Nam

Ngày 19/9, lãnh đạo Tổng công ty vận tải thủy (VIVASO) và các nghệ sĩ của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phim truyện Việt Nam đã có cuộc đối thoại kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ.

Tại cuộc làm việc, đạo diễn Nguyễn Xuân Thành và nhiều nghệ sĩ khác đặt vấn đề về việc sau khi hãng phim được cổ phần, có người được nhận lương, người thì không, tiền lương cũng thấp hơn so với thời gian trước cổ phần.

Trả lời thắc mắc này, ông Nguyên cho hay: "Hãng phim năm 2015 lỗ hơn 7 tỷ đồng, năm 2016 lỗ 15 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2017 lỗ 4,7 tỷ đồng. Ban lãnh đạo khẳng định sẽ trả lương, nhưng phải tính trả lương thế nào, cơ chế làm sao. Các đồng chí bức xúc là đúng vì các đồng chí sống ở thời bao cấp. Có người 2 năm hoặc 3 năm không đến cơ quan, hoặc đến cơ quan cũng chưa làm bất cứ cái gì nhưng vẫn được trả lương, trả tiền bảo hiểm đều, chưa kể phải bố trí cho các đồng chí làm việc. Nguyên tắc trả lương là có làm có hưởng, không làm không hưởng. Tôi không yêu cầu 8 giờ đến, 5 giờ về, nhưng phải có sản phẩm".

Ông Nguyễn Thủy Nguyên, Chủ tịch HĐQT VIVASO

Ông Nguyên cũng nhấn mạnh: không phải đạo diễn nào cũng làm phim "trung ương" được nên có đạo diễn bao năm chưa làm phim thì phải chịu khó làm phó đạo diễn, trợ lý đạo diễn hay "người ta thuê gì làm nấy".

Vị lãnh đạo của VIVASO cho biết sắp tới, Công ty sẽ dọn những phòng ở bên ngoài rồi phá đi để dựng một tấm biển quảng cáo thật lớn. "Chúng tôi đã có thiết kế tấm biển rồi, để người ta biết đến chuyện hãng phim có viết kịch bản thuê, làm phim thuê. Người ta muốn viết kịch bản về dòng họ, hay làm phim về lịch sử của tỉnh này, huyện kia cũng làm. Chúng ta chưa làm những cái lớn thì làm những cái nhỏ. Tôi nói cái này hơi buồn cười nhưng thậm chí xã đặt làm phim tôi cũng quay, nhân vật nào thuê chúng tôi cũng làm", ông Nguyên nói.

Về kế hoạch dài hơi, ông Nguyên cho biết nếu được sự đồng ý của nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công ty sẽ xem xét xây dựng nhà thủy phi cơ thành rạp chiếu phim, để trình chiếu các bộ phim do hãng sản xuất. "Chúng tôi có thể mời đạo diễn, diễn viên nước ngoài, Hollywood về giao lưu hoặc làm phim. Điện ảnh trong nước nói chung đang gặp khó khăn nhưng vẫn tiềm tàng lợi nhuận". Với câu hỏi mục tiêu chiến lược mua hãng phim là gì, ông đáp: "Đó là bí mật kinh doanh của chúng tôi!".

Tin mới lên