Sóng gió dồn dập ập tới Lộc Trời: Cổ phiếu lao dốc, bị hạn chế giao dịch
(VNF) - Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có quyết định đưa cổ phiếu của Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vào diện hạn chế giao dịch.
Ngày đưa vào diện hạn chế giao dịch là ngày 24/10/2024. Theo đó, cổ phiếu LTG chỉ được phép giao dịch vào phiên thứ 6 hàng tuần. Trong vòng 15 ngày kể từ khi bị hạn chế giao dịch, LTG phải gửi văn bản giải trình lý do chậm trễ và đề xuất phương án khắc phục cho HNX.
Nguyên nhân được đưa ra là do công ty đã chậm nộp báo cáo tài chính bán niên 2024 được soát xét quá 45 ngày so với hạn công bố thông tin theo quy định.
Theo HNX, việc này vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 34 Quy chế Đăng ký và Quản lý giao dịch chứng khoán chưa niêm yết, theo Quyết định số 34/QĐ-HĐTV ngày 16/11/2022 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Về tình hình kinh doanh, dù đã bước vào quý IV/2024, nhiều doanh nghiệp đang đồng loạt công bố kết quả kinh doanh quý III nhưng Lộc Trời hiện vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý II.
Dựa theo số liệu báo cáo tài chính quý I/2024, LTG ghi nhận doanh thu đạt 3.849 tỷ đồng nhờ mảng lúa gạo, tăng cao từ mức 2.452 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp giảm và lỗ ròng tới 96 tỷ đồng.
Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cũng cho thấy vụ Đông Xuân 2023-2024, LTG nợ 245 tỷ đồng tiền mua lúa của hơn 900 nông dân huyện Phú Tân, Thoại Sơn, Châu Phú, Châu Thành và Tri Tôn. Tương tự, tại Đồng bằng Sông Cửu Long, các sở nông nghiệp cho biết Lộc Trời còn nợ 227 tỷ đồng.
Ngay sau đó, doanh nghiệp gấp rút thực hiện thanh toán khoản nợ 472 tỷ đồng tiền mua lúa vụ cho nông dân sau khi thu xếp dòng tiền với đối tác, bán lúa khô và vay ngân hàng.
Liên quan đến vấn đề nhân sự, LTG mới đây cũng đã có thông báo về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tấn Hoàng giữ chức vụ Tổng giám đốc công ty từ ngày 16/10/2024. Ông Nguyễn Tấn Hoàng, sinh năm 1977, bắt đầu làm việc tại Lộc Trời từ tháng 08/2012 và đã đảm nhiệm vai trò Kế toán trưởng tập đoàn từ năm 2012 đến nay. Trước khi gia nhập Lộc Trời, ông Hoàng đã từng đảm nhận nhiều vị trí tại các doanh nghiệp như: C.P Việt Nam, NLSH Phương Đông,...
Liên quan đến vị trí Tổng giám đốc của Lộc Trời, UBND tỉnh An Giang mới đây cho biết đã nhận được Công văn của Tập đoàn Lộc Trời đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh An Giang chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền thực hiện biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Duy Thuận, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời, do ông bị cáo buộc có hành vi gian dối, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây thất thoát tài sản của doanh nghiệp này.
Trước đó, ngày 24/7, Lộc Trời cũng đã gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh thu hồi thẻ APEC và áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Duy Thuận.
Lộc Trời cho rằng ông Thuận "có thái độ né tránh, thiếu hợp tác trong việc bàn giao và có dấu hiệu tìm cách xuất cảnh ra nước ngoài để thoái thác trách nhiệm".
UBND tỉnh An Giang cho biết, đơn vị này chỉ có thẩm quyền quyết định việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Duy Thuận trong trường hợp ông này là người bị cưỡng chế hoặc là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xét thấy cần ngăn chặn ngay người đó bỏ trốn.
Vì thế, đề nghị này không nằm trong trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh An Giang.
Về phía Lộc Trời, tập đoàn này đã miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc với ông Nguyễn Duy Thuận từ ngày 15/7.
Sau sự ra đi của ông Thuận, Chủ tịch Huỳnh Văn Thòn trực tiếp chỉ đạo và điều hành tất cả hoạt động của Lộc Trời cho đến khi có quyết định bổ nhiệm tổng giám đốc mới.
Bên cạnh đó, tại Lộc Trời cũng liên tục xảy ra những biến động nhân sự cấp cao khi ông Johan Sven Richard Bode đã nộp đơn từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT với lý do cá nhân sau 2 tháng đảm nhận.
2 thành viên Ban kiểm soát của tập đoàn này là bà Nguyễn Thị Thúy và ông Tiêu Phước Thạnh cũng mới xin từ nhiệm. Hiện Ban kiểm soát Lộc Trời chỉ còn Trưởng ban là ông Uday Krishna.
Tại một sự kiện gặp gỡ doanh nhân diễn ra mới đây, ông Huỳnh Văn Thòn đã bày tỏ quyết tâm “đi tiếp” với Lộc Trời bất chấp doanh nghiệp đang đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí nguy cơ phải đối mặt với tù tội.
Vị chủ tịch này đã thẳng thắn chia sẻ về tính cảnh của Lộc Trời như một trận đánh bị nội gián phản bội, dẫn đến sa lầy và tuyên bố chắc nịch dù tù tội, hay hy sinh, ông đều chấp nhận để giữ vững Lộc Trời.
Trên thị trường chứng khoán, trước những thông tin kém tích cực, cổ phiếu LTG trong những ngày qua liên tục giảm và đã chính thức để mất mốc 10.000 đồng/cổ phiếu (mệnh giá) ngay từ những ngày đầu tháng 10. Đây cũng là mức đáy thấp nhất trong vòng hơn 4 năm nay của cổ phiếu LTG, cách không xa mức đáy ghi nhận hồi cuối tháng 3/2020 (9.160 đồng/cổ phiếu – giá điều chỉnh).
Kết phiên ngày 21/10, cổ phiếu LTG có giá 9.400 đồng/cổ phiếu với tổng giá trị giao dịch đạt 10,3 tỷ đồng.
Chưa hết lùm xùm ông Nguyễn Duy Thuận, Lộc Trời đưa kế toán trưởng lên 'ghế nóng'
Có 1 tỷ chưa đủ mua nhà: Chờ thời chốt căn hộ, đầu tư gì an toàn và sinh lời?
(VNF) - Chuyên gia đánh giá, người trẻ luôn mong muốn sở hữu bất động sản đầu tiên sớm nhất nhưng trước đó cần ưu tiên việc quản lý chi tiêu, bảo vệ tài chính, giữ tiền chờ thời trong bối cảnh giá nhà đất đã tăng mạnh
Hoạch định tài chính cá nhân: Nghề mới cần 'chơi' theo chuẩn quốc tế
(VNF) - Trước biến động thị trường tài chính, nhu cầu về nhà hoạch định tài chính cá nhân ngày càng tăng. Tại diễn đàn thường niên Hoạch định Tài chính Cá nhân ngày 12/4, các chuyên gia nhấn mạnh, vai trò, tiêu chuẩn nghề nghiệp và sự cần thiết của khung pháp lý nhằm thúc đẩy sự phát triển minh bạch, bền vững cho thị trường.
Hàng loạt công ty chứng khoán, ngân hàng sẵn sàng kết nối hệ thống KRX
(VNF) - Hệ thống KRX được giới chuyên gia đánh giá một phần trong câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi.
Chạy hệ thống KRX, lệnh ATO, ATC được áp dụng thế nào?
(VNF) - Sau khi công bố những thay đổi về quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ thông tin mới (KRX) so với hiện tại, HoSE tiếp tục giới thiệu và đưa ra các ví dụ minh họa về lệnh ATO, lệnh ATC trong đợt khớp lệnh định kỳ.
Hoàn thuế TNCN tự động cho 43.000 hồ sơ, số tiền 229 tỷ đồng
(VNF) - Theo số liệu của Cơ quan thuế, tính đến nay đã có 42.881 hồ sơ được xác định hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động, với số tiền hoàn là 229,3 tỷ đồng
Bước tiến trong việc định hình chân dung nhà hoạch định tài chính cá nhân
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, Diễn đàn Hoạch định tài chính cá nhân năm nay đã tiến thêm một bước trong việc định hình chân dung nhà hoạch định tài chính cá nhân, không chỉ ở cấp độ tổng quan mà còn trong từng lĩnh vực cụ thể.
'Mở van' thanh khoản, VN-Index tăng hơn 54 điểm khi 38.000 tỷ đổ vào thị trường
(VNF) - Sự trở lại của dòng tiền lớn khiến niềm vui của nhà đầu tư bùng nổ hơn trong ngày VN-Index tái lập mốc 1.200 điểm.
Navico: CEO Doãn Tới muốn mua 3 triệu cổ phiếu khi con trai bị 'call margin'
(VNF) - Mirae Asset vừa thông báo bán giải chấp cổ phiếu ANV liên quan đến người nội bộ tại Công ty Cổ phần Nam Việt (Navico, HoSE: ANV).
Sửa Luật NSNN để tăng quyền cho địa phương, giảm thủ tục hành chính
(VNF) - Dự thảo Luật NSNN sửa đổi thúc đẩy sự phân cấp, phân quyền, tạo sự chủ động, linh hoạt, nâng cao sự tự chủ của các địa phương theo tinh thần “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương tự chịu trách nhiệm”.
Thị trường biến động, Gemadept lên kế hoạch mua lại cổ phiếu
(VNF) - Gemadept muốn mua lại cổ phiếu trong bối cảnh GMD có 4 phiên liên tiếp giảm sàn từ mức 56.300 đồng/cổ phiếu về mức 42.200 đồng/cổ phiếu.
Chủ tịch Phú Tài bất ngờ xin từ nhiệm sau 2 thập kỷ
(VNF) - Công ty cổ phần Phú Tài (HoSE: PTB) vừa thông báo tiếp nhận đơn từ nhiệm của ông Lê Vỹ, Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2023–2027.
‘Ông lớn’ CONINCO: Nợ phải trả gấp 5,3 lần vốn chủ sở hữu
(VNF) - Giai đoạn từ năm 2021 – 2024, bức tranh tài chính của Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ, Thiết bị và Kiểm định xây dựng – CONINCO khá “u ám” khi nợ phải trả gấp hơn 5 lần vốn chủ sở hữu.
Cổ phiếu khu công nghiệp và thuỷ sản 'đổ đèo' dù VN-Index tiếp tục 'leo dốc'
(VNF) - VN-Index liên tục tiếp cận mốc 1.200 điểm trong phiên sáng nay nhưng vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng cản tâm lý này. Chỉ số tạm đóng cửa ở mức 1.195,09 điểm.
Cổ phiếu nằm sàn nhiều phiên, Becamex ‘cấp tốc’ hoãn thương vụ lịch sử
(VNF) - Dù chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến thời điểm tổ chức phiên đấu giá, song ban lãnh đạo Becamex vẫn quyết định tạm hoãn thương vụ. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang trải qua những biến động mạnh và khó lường qua từng phiên giao dịch.
Đèo Cả dự báo lãi lớn trong quý I, tiếp tục bứt phá để tăng trưởng bền vững
(VNF) - Với vị thế vững chắc và năng lực triển khai các dự án phức tạp, Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) được kỳ vọng sẽ là đơn vị hưởng lợi trực tiếp từ làn sóng giải ngân vốn đầu tư công trong giai đoạn 2025-2026, đặc biệt tại các công trình hạ tầng trọng điểm.
Khuyến cáo tổ chức trả thu nhập khẩn trương nộp tiền thuế TNCN đã khấu trừ
(VNF) - Cơ quan thuế khuyến cáo, các tổ chức trả thu nhập khẩn trương nộp tiền thuế TNCN đã khấu trừ của các cá nhân vào NSNN để không ảnh hưởng đến quá trình hoàn thuế tự động
SHS: Hoãn tăng vốn, tham vọng dẫn đầu thị trường tài sản số
(VNF) - Với việc gác lại phương án tăng vốn khủng, SHS đặt mục tiêu năm 2025 lãi 1.369 tỷ đồng, tăng 11%. Về dài hạn, công ty chứng khoán này hướng đến quản lý giao dịch và tài sản hợp pháp, trong đó có tài sản số và tín chỉ carbon.
‘Quý III, VN-Index về mốc 1.300 nếu Việt Nam tận dụng tốt cơ hội đàm phán'
(VNF) - Bà Cao Thị Ngọc Quỳnh (VNDIRECT) cho rằng nếu Việt Nam tận dụng tốt cơ hội đàm phán để đạt được các thỏa thuận giảm thiểu mức thuế hoặc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, thị trường có thể hướng tới vùng 1.300 điểm trong quý III/2025.
Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân vào ‘bắt đáy’, HQC bật tăng kịch trần
(VNF) - Động thái chủ tịch HQC được thực hiện ngay sau khi cổ phiếu này trải qua 4 phiên giảm sàn liên tiếp từ ngày 03-09/04 và kết phiên ngày 9/4 là 2.540 đồng/cổ phiếu
'Thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn chủ yếu cho phát triển kinh tế'
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh thị trường chứng khoán là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng, chủ yếu cho phát triển kinh tế đất nước.
Chủ tịch Phát Đạt bị bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu
(VNF) - Chứng khoán LPBank (LPBS) dự kiến bán giải chấp 2.222.500 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt, bắt đầu từ ngày 10/4.
VN-Index tăng 74 điểm, gần 98% cổ phiếu trên HoSE tăng giá
(VNF) - Sau chuỗi phiên giảm sâu, thị trường chứng khoán bất ngờ ghi nhận cú phục hồi mạnh mẽ khi VN-Index tăng tới 74 điểm và 719 mã tăng trần, trong đó gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá.
Cú lướt sóng 'hiếm có' của Mai Phương Thúy, sau một đêm bỏ túi gần 1,5 tỷ?
(VNF) - Hoa hậu Mai Phương Thúy vừa gây chú ý khi tiết lộ trên trang cá nhân về việc mua 1 triệu cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát với giá sàn 21.300 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 9/4/2025. Đến phiên 10/4, cổ phiếu HPG tăng trần lên 22.750 đồng/cổ phiếu, tạm tính giúp cô lãi khoảng 1,45 tỷ đồng chỉ sau một đêm.
Cổ phiếu đua khoe sắc tím, lời khuyên của 'sói già' Nguyễn Duy Hưng ứng nghiệm
(VNF) - Kết thúc phiên sáng ngày 10/4, sắc tím bao phủ hàng trăm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
AmCham Việt Nam: 'Sau khoảng tạm hoãn thuế vẫn là thách thức'
(VNF) - Theo đại diện AmCham Việt Nam, mặc dù đã có những diễn biến tích cực song các thách thức về thuế quan vẫn còn tồn tại.
Có 1 tỷ chưa đủ mua nhà: Chờ thời chốt căn hộ, đầu tư gì an toàn và sinh lời?
(VNF) - Chuyên gia đánh giá, người trẻ luôn mong muốn sở hữu bất động sản đầu tiên sớm nhất nhưng trước đó cần ưu tiên việc quản lý chi tiêu, bảo vệ tài chính, giữ tiền chờ thời trong bối cảnh giá nhà đất đã tăng mạnh
Cận cảnh Vaquarius: Đô thị mới ở trung tâm huyện Văn Giang - Hưng Yên
(VNF) - Dự án Vaquarius Văn Giang có diện tích hơn 7,2ha với quy mô đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng.