Tài chính

SSI lãi hơn nghìn tỷ sau 9 tháng

(VNF) - Việc doanh thu và lợi nhuận của SSI tăng mạnh là nhờ thị trường chứng khoán phục hồi giúp gia tăng lãi từ các tài sản tài chính. Cùng với đó, quy mô giao dịch thị trường tăng mạnh cũng giúp doanh thu môi giới cải thiện rõ rệt.

SSI lãi hơn nghìn tỷ sau 9 tháng

SSI lãi hơn nghìn tỷ sau 9 tháng

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) vừa công bố báo cáo tài chính riêng lẻ quý III/2020.

Theo đó, trong quý vừa, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu đạt 966 tỷ đồng, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế đạt 409 tỷ đồng, tăng 29,3%.

Lũy kế 9 tháng, tổng doanh thu đạt 3.320 tỷ đồng, tăng 44,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Phía SSI cho biết, đây là mức doanh thu 9 tháng cao nhất trong lịch sử hoạt động.

Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng doanh thu của SSI là lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) với 1.247 tỷ đồng (tăng 172%). Trong đó, lãi bán các tài sản tài chính FVTPL là 414 tỷ đồng (tăng 109%); chênh lệch tăng về đánh giá lại các tài sản tài chính FVTPL là 571 tỷ đồng (tăng 168%); cổ tức, tiền lãi phát sinh từ tài sản tài chính FVTPL là 249 tỷ đồng (tăng 441%).

Theo tìm hiểu, danh mục tài sản tài chính FVTPL của SSI hiện đang có trị giá trên 10.000 tỷ đồng. Các cổ phiếu niêm yết mà SSI đang nắm giữ lượng lớn có thể kể đến HPG, FPT, ELC, PLX, TDM, MWG, OPC...

Bên cạnh lãi từ các tài sản tài chính FVTPL, lãi từ các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM) cũng ở mức khá với 698 tỷ đồng, tuy nhiên lại giảm nhẹ 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu môi giới chứng khoán tăng khá, ở mức 13,4%, đạt 491 tỷ đồng.

Đáng chú ý, lãi từ tài sản tài chính sẵn sàng để bán (AFS) lên đến 232 tỷ đồng, gấp 9 lần con số 9 tháng năm ngoái, chủ yếu đến từ chênh lệch đánh giá lại khoản đầu tư vào SGN và DHC.

Còn lại là các nguồn thu từ nghiệp vụ bảo lãnh, đại lý phát hành chứng khoán; tư vấn đầu tư chứng khoán; lưu ký chứng khoán; tư vấn tài chính... Riêng doanh thu hoạt động tài chính ở mức khá cao là 159 tỷ đồng, gấp 13 lần con số 9 tháng năm ngoái.

Sau khi trừ đi các chi phí, SSI đạt lợi nhuận trước thuế đạt 1.076 tỷ đồng, tăng 35,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận hợp nhất ước tính cũng ở mức tương tự lợi nhuận riêng lẻ.

Theo giải trình từ phía SSI, việc doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng mạnh là nhờ thị trường chứng khoán phục hồi giúp gia tăng lãi từ các tài sản tài chính. Cùng với đó, quy mô giao dịch thị trường tăng mạnh cũng giúp doanh thu môi giới cải thiện rõ rệt.

Tính đến hết ngày 30/9/2020, tổng tài sản của doanh nghiệp này ở mức 26.585 tỷ đồng, được hình thành từ 9.199 tỷ đồng vốn chủ sở hữu và 17.386 tỷ đồng nợ phải trả.

Chuyên gia của SSI nhận định, bên cạnh các chỉ số vĩ mô trong chiều hướng tích cực như GDP tăng trưởng cao hơn kỳ vọng hay xuất siêu đạt mức cao nhất trong lịch sử, thì việc lãi suất giảm mạnh trong thời gian vừa qua cũng là một yếu tố thôi thúc các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường.

"Dự kiến môi trường lãi suất thấp tiếp tục được duy trì trong các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, cùng sự hồi phục trong các hoạt động kinh tế khi làn sóng Covid 19 thứ 2 được kiểm soát tốt, sẽ tiếp tục nâng đỡ thanh khoản của thị trường và tạo tâm lý hưng phấn cho nhà đầu tư chinh phục những mốc quan trọng", chuyên gia của SSI nêu quan điểm. 

Tin mới lên