Sữa Quốc tế: Giá vốn thấp, lãi bán niên tăng gần 170% lên hơn 405 tỷ đồng
Hải Đường -
23/07/2021 16:01 (GMT+7)
(VNF) - Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (UPCoM: IDP) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2021 với doanh thu thuần 6 tháng đầu năm tăng gần 41% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận sau thuế tăng vọt gần 170%.
Sữa Quốc tế: Giá vốn thấp, lãi bán niên tăng gần 170% lên hơn 405 tỷ đồng
Theo báo cáo tài chính của Sữa Quốc tế, doanh thu thuần quý II đạt hơn 1.251 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2020. Mức tăng của giá vốn chậm hơn mức tăng của doanh thu giúp biên lãi gộp được cải thiện thêm 3 điểm phần trăm, lên 43,88%.
Lợi nhuận gộp của Sữa Quốc tế quý II đạt hơn 549 tỷ đồng, tăng mạnh 35% so với quý II/2020.
Hoạt động tài chính mang về gần 10 tỷ đồng lợi nhuận, cùng kỳ đạt hơn 8 tỷ đồng.
Dù doanh thu tăng khá mạnh, Sữa Quốc tế vẫn kiểm soát chặt chi phí bán hàng, ghi nhận giảm 13% so với cùng kỳ năm 2020, đạt hơn 241 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 80,5% lên 37 tỷ đồng.
Chốt quý II, Sữa Quốc tế báo lãi sau thuế hơn 228 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của công ty sữa này lần lượt đạt hơn 2.380 tỷ đồng và hơn 405 tỷ đồng, tương đương tăng trưởng ở mức 40,6% và gần 170% so với 6 tháng đầu năm 2020.
Nhìn chung, ngoài việc doanh thu trong kỳ tăng khá cao thì tỷ trọng giá vốn hàng bán trên doanh thu thuần ghi nhận thấp, cùng với việc kiểm soát chặt chi phí bán hàng và chi phí tài chính là những nguyên nhân góp phần vào tăng trưởng của Sữa Quốc tế.
ĐHCĐ của Sữa Quốc tế đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 với doanh thu thuần mục tiêu là 5.000 tỷ đồng, tăng 30% so với mức thực hiện năm 2020. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế chỉ dự kiến tăng nhẹ 6% lên 530 tỷ đồng.
Như vậy, sau 6 tháng đầu năm, Sữa Quốc tế đã hoàn thành 47,6% kế hoạch về doanh thu và 76% kế hoạch về lợi nhuận.
Tính đến ngày 30/6/2021, tổng tài sản của Sữa Quốc tế đạt hơn 2.710 tỷ đồng, tăng 25% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, tiền và tương đương tiền tăng đột biến gấp gần 15 lần lên hơn 240 tỷ đồng. Hàng tồn kho giảm hơn 19% về 247,8 tỷ đồng.
Tài sản dài hạn của Sữa Quốc tế tăng mạnh hơn 32%, trong đó chủ yếu tăng ở tài sản cố định, từ hơn 472 tỷ đồng (đầu năm) lên hơn 774 tỷ đồng (cuối quý II).
Tổng nợ phải trả của Sữa Quốc tế tính đến ngày 30/6/2021 là hơn 1.512 tỷ đồng, tăng 10,4% so với thời điểm đầu năm. Trong đó nợ vay ngắn hạn tăng 19% lên hơn 567,7 tỷ đồng.
(VNF) - Bà Lê Yến - CEO Công ty Tư vấn thuế Hà Nội (Hanoitax) cho rằng, việc áp thuế suất 35% với thu nhập 100 triệu đồng/tháng hiện nay chưa phản ánh đúng mức “thu nhập cao” do sức mua thực tế đã tăng mạnh so với năm 2013. Theo đó, khoảng cách giữa các bậc thuế và mức giảm trừ gia cảnh cũng cần được điều chỉnh hợp lý để đảm bảo công bằng, khuyến khích người lao động phát triển thu nhập, đồng thời tránh tình trạng “vọt bậc” và tìm cách tối ưu hóa thuế ngoài hệ thống.
(VNF) - USD vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong dự trữ ngoại hối và thanh toán toàn cầu, song vị thế này đang bị thách thức bởi sự trỗi dậy của các tài sản thay thế như vàng và tiền kỹ thuật số.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định cho hai sản phẩm quỹ đầu tư chứng khoán, bao gồm Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng và Quỹ đầu tư công cụ thị trường tiền tệ nhằm phát huy vai trò huy động vốn của ngành quỹ trong tình hình mới.
(VNF) - Chứng khoán DSC đã đón thêm 1 cổ đông mới là nhà đầu tư cá nhân Lê Ngọc Đức, với tỷ lệ sở hữu 11,76%, tương đương nắm giữ hơn 32,35 triệu cổ phiếu DSC.
(VNF) - Tập đoàn HD Hyundai đang xúc tiến thương vụ mua lại 100% phần vốn góp của Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam, qua đó trở thành chủ sở hữu và nhà đầu tư mới của Doosan Vina tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).
(VNF) - Theo chuyên gia, việc cải cách Thuế thu nhập cá nhân lần này vẫn còn nhiều nghịch lý, chính sách thuế thay đổi nhưng chưa thực sự “hiểu” được đúng về đời sống thực tế.
(VNF) - Theo báo cáo tài chính quý III/2025, Công ty cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh (NAP) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá với lợi nhuận tăng mạnh, vượt kế hoạch cả năm chỉ sau 3 quý.
(VNF) - Giữa thành phố đắt đỏ, lương 15–20 triệu tưởng ổn nhưng vẫn khiến nhiều người “về số không” sau mỗi tháng. Câu chuyện của họ cho thấy, điều cần thay đổi trước tiên không phải là thu nhập, mà là cách quản lý dòng tiền. Chuyên gia tài chính sẽ hướng dẫn bạn sử dụng 20% lương mỗi tháng để đầu tư ra sao.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) cho rằng, việc hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình kê khai thuế đã chứng minh khi chuyển đổi, hộ kinh doanh được bù trừ lỗ, hưởng lợi về thuế trong nhiều năm tiếp theo.
(VNF) - Hiện Bộ Công Thương là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ gần 1,18 tỷ cổ phần của Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), tương ứng tỷ lệ sở hữu 88,5% vốn điều lệ tại VEAM. Bộ Công Thương sẽ nhận về gần 5.500 tỷ đồng từ đợt chia cổ tức sắp tới.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Bảo Trân, đại diện Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS) đánh giá 2 tháng cuối năm được xem là giai đoạn “chuẩn bị vị thế” cho chu kỳ tăng trưởng mới năm 2026.
(VNF) - Với nhiều người, vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn nhất giữa thời bão giá và biến động kinh tế. Nhưng đằng sau ánh sáng lấp lánh ấy, không ít nhà đầu tư cá nhân lại trải qua những nỗi lo, cho thấy tích sản vàng có thể là một chiến lược phòng thủ nhưng không dành cho những ai thiếu kỷ luật, thiếu kiên nhẫn và thiếu hiểu biết về chính mình.
(VNF) - Theo bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Founder của Wealth with Van và Cố vấn tài chính tại YPFP, không ai thắng nổi thời gian, người giàu hơn bạn đơn giản là họ bắt đầu sớm hơn. Đừng chờ đến khi có đủ tiền, mà hãy bắt đầu ngay bây giờ để sớm có đủ tiền.
(VNF) - Từ kinh nghiệm Singapore, Dubai đến các trung tâm tài chính toàn cầu cho thấy, các tổ chức cho vay không nhận tiền gửi có 1 vai trò quan trọng. Đà Nẵng đang đứng trước cơ hội hiếm có để phát huy tiềm năng này, nếu xây dựng chính sách đột phá, minh bạch và ưu đãi thu hút vốn quốc tế.
(VNF) - Bộ Tài chính xác định việc thực hiện giải pháp “non-prefunding” chỉ diễn ra đến năm 2027, sau đó sẽ triển khai cơ chế CCP, mở đường cho các bước tiếp theo như bán khống có kiểm soát và giao dịch trong ngày.
(VNF) - Gần 30 năm đồng hành cùng người tiêu dùng Việt, Masan Consumer (UPCoM: MCH) đã trở thành một phần của đời sống hàng triệu gia đình. Chính sự gắn bó ấy khiến nhiều người ví MCH như một “cổ phiếu quốc dân”, nơi hành trình phụng sự người tiêu dùng được tiếp nối bằng niềm tin của nhà đầu tư.
(VNF) - An Trường An, doanh nghiệp chỉ có 2 nhân viên, vừa báo cáo lợi nhuận tăng gấp 37 lần so với cùng kỳ, mở màn cho kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn và tham vọng lấn sân sang lĩnh vực tài sản số, Blockchain và AI.
(VNF) - Theo quy định được Bộ Tài chính ban hành, từ 1/1/2026 nhóm hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ đồng sẽ phải thực hiện quy định thuế mới và chế độ sổ sách kế toán tương tự như doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.
(VNF) - Vietcap là đơn vị đầu tiên rút lui khỏi cuộc chơi sàn giao dịch tài sản số, phản ánh sự thận trọng của doanh nghiệp lĩnh vực mới đòi hỏi nguồn lực cao.
(VNF) - Bà Lê Yến - CEO Công ty Tư vấn thuế Hà Nội (Hanoitax) cho rằng, việc áp thuế suất 35% với thu nhập 100 triệu đồng/tháng hiện nay chưa phản ánh đúng mức “thu nhập cao” do sức mua thực tế đã tăng mạnh so với năm 2013. Theo đó, khoảng cách giữa các bậc thuế và mức giảm trừ gia cảnh cũng cần được điều chỉnh hợp lý để đảm bảo công bằng, khuyến khích người lao động phát triển thu nhập, đồng thời tránh tình trạng “vọt bậc” và tìm cách tối ưu hóa thuế ngoài hệ thống.