Ngân hàng

Sửa thông tư 36: Sàng lọc chất lượng doanh nghiệp bất động sản

(VNF) - Việc Ngân hàng Nhà nước chọn giải pháp dung hòa khi sửa Thông tư 36 được nhiều chuyên gia cho rằng đây là cơ hội để thị trường sàng lọc lại chất lượng doanh nghiệp bất động sản.

Sửa thông tư 36:  Sàng lọc chất lượng doanh nghiệp bất động sản

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 27/5 đã chính thức ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trong đó, hai vấn đề được quan tâm nhất của Thông tư 36 là hệ số rủi ro cho vay bất động sản và tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn đều được thay đổi đáng kể so với dự thảo trước đó.

Sửa đổi lớn nhất được đề cập trong Thông tư mới vừa được Thống đốc NHNN ký ban hành liên quan đến định hướng "siết chặt" tín dụng vào kinh doanh, đầu tư bất động sản. Các mức độ siết mở hơn so với trước đây. Cụ thể bao gồm việc điều chỉnh hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản và tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Theo dự thảo trước đây, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản dự kiến tăng mạnh từ 150% lên 250%. Tuy nhiên, ở Thông tư 06 vừa bàn hành, tỷ lệ này chỉ nâng lên 200%, và được áp lộ trình thực hiện từ 1/1/2017.Trong thông tin giải thích trước đây, Ngân hàn Nhà nước cho biết, việc nâng hệ số rủi ro nói trên là nhằm phát đi tín hiệu kiểm soát, sau khi tín dụng bất động sản đã liên tục tăng mạnh trong hai năm qua, đặc biệt trong năm 2015, thậm chí từ đầu năm đến nay vẫn tiếp tục tăng cao hơn hẳn so với mức tăng trưởng tín dụng bình quân cho nền kinh tế.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chọn giải pháp dung hòa trong điều chỉnh tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đối với các tổ chức tín dụng. Theo đó, lộ trình áp dụng đã được chia thành ba giai đoạn. Tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn nói chung vẫn được giữ nguyên 60% từ nay đến 31/12/2016, rồi giảm dần xuống 50% từ 1/1/2017, và từ 1/1/2018 sẽ xuống 40%.

Như vậy, NHNN đã giãn lộ trình thực hiện giới hạn trên trong hơn hai năm, thay vì giảm ngay từ 60% xuống 40% theo như dự thảo trước đây. Việc sửa đổi này của NHNN có thể giúp mặt bằng lãi suất tiếp tục ổn định ở mức thấp nhằm giúp tăng trưởng kinh tế.

Sửa đổi Thông tư 36 chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới thị trường bất động sản, bởi nguồn vốn cho bất động sản chủ yếu từ huy động từ khách hàng và vốn vay ngân hàng. Nguồn tiền từ khách hàng cũng có một tỷ lệ không nhỏ đến từ vốn vay ngân hàng, nên thị trường sẽ có một cuộc sàng lọc mới là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong cuộc sàng lọc này, chỉ những nhà đầu tư thực sự có tiềm lực, có chiến lược đầu tư bài bản mới tồn tại.

Tin mới lên