Tài chính quốc tế

Sụt giảm quảng cáo, tờ báo ‘lão làng’ của Mỹ sa thải Tổng biên tập và một nửa nhân viên

(VNF) - Công ty sở hữu báo tin vắn Daily News tại New York (Mỹ) ngày 23/7 đã bất ngờ đưa ra quyết định cắt giảm gần một nửa số nhân viên, phóng viên, biên tập viên. Tổng biên tập Jim Rich cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Sụt giảm quảng cáo, tờ báo ‘lão làng’ của Mỹ sa thải Tổng biên tập và một nửa nhân viên

Tờ tin vắn Daily News tại New York bất ngờ sa thải Tổng Biên tập và một nửa nhân viên.

Ông Grant Whitmore, một giám đốc điều hành của Tronc, công ty truyền thông mua lại tờ Daily News từ năm ngoái, đã tuyên bố quyết định này trong một cuộc họp kéo dài chưa đầy 1 phút.

"Tôi tin chắc rằng những quyết định ngày hôm nay sẽ định vị cho sự tăng trưởng của The Daily News trong nhiều năm tới. Tôi mong đợi được làm việc với các bạn để nắm bắt những cơ hội phía trước. Tronc cam kết tiếp tục ra ấn bản báo in", ông Whitmore nói sau khi tuyên bố quyết định sa thải.

Trong 40% nhân viên bị sa thải có từ 25-34 phóng viên thể thao và phần lớn trong số này là phóng viên ảnh.

Những phóng viên bị sa thải thu dọn đồ rời khỏi trụ sở của Daily News.

Tổng biên tập Jim Rich và Thư ký tòa soạn Kristen Lee là hai người đầu tiên có tên trong danh sách sa thải. Thế chân ông Jim Rich sẽ là ông Robert York, nhà xuất bản kiêm Tổng biên tập của Morning Call, tờ báo hàng ngày của Tronc ở Allentown, Pennsylvania.

"Mọi người đang ôm nhau và khóc. Tôi đã né được nhiều viên đạn trong những năm qua nhưng lần này thì không", ông Scott Widener, nhà nghiên cứu làm việc ở The Daily News từ năm 1990 chia sẻ.

Phản ứng trước thông tin này, Thống đốc bang New York Andrew M. Cuomo cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều gia đình và “làm tổn thương một tổ chức báo chí quan trọng của New York và cũng là một trong những người khổng lồ trong nền báo chí quốc gia của chúng ta".

Tờ Daily News có nhiều bài viết nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Những nhân vật có tiếng trong giới truyền thông Mỹ cũng đã lên tiếng kêu gọi Tronc xem xét lại động thái quyết liệt này đồng thời đưa ra lời gợi ý sẵn sàng tiếp nhận những người bị sa thải.

Tờ Daily News được thành lập năm 1919, ở thời kỳ hoàng kim, tờ báo này là một trong những ấn phẩm quen thuộc với tầng lớp công nhân ở thành phố New York. Daily News nổi tiếng với những bài báo khoét sâu vào các vấn đề tội ác và tham nhũng.

Tờ báo này từng giành được 11 giải báo chí Pulitzers trong 99 năm hoạt động của mình. Giải Pulitzer là một trong những giải thưởng danh giá của Mỹ, trao cho nhiều lĩnh vực, đặc biệt là báo chí và văn học.

Dưới thời kỳ của Tổng Biên tập Jim Rich, tờ Daily News không hề ngần ngại đương đầu với “ông trùm truyền thông” Rupert Murdoch và thường xuyên có những bài viết nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một bài viết của Daily News đã từng khiến Tổng thống Gerald R. Ford thất cử trong cuộc bỏ phiếu năm 1976.

Tổng biên tập Jim Rich.

Tuy nhiên, đứng trước sự bùng nổ của lĩnh vực kỹ thuật số, tờ báo này đã không thể giữ vững được phong độ của mình. Theo ông Joel Siegel, cựu thư ký tòa soạn của Daily News, tờ báo được cho là mất 90,4 triệu USD trong 3 năm qua, phần lớn từ tiền quảng cáo, khi độc giả chuyển sang báo mạng.

Tronc mua lại The Daily News từ tỷ phú Mort Zuckerman với giá một USD vào năm ngoái. Ông Zuckerman gần như cho không tờ báo sau nhiều năm không tìm được người mua.

Xem thêm >> Bị chỉ trích sau hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ, ông Trump phản ứng mạnh mẽ

Tin mới lên