Thị trường

Tân Chủ tịch PVN: Sớm đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vào hoạt động

(VNF) – Ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) khẳng định với quyết tâm cao đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Tân Chủ tịch PVN: Sớm đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vào hoạt động

Phối cảnh dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Ngày 17/1, đoàn công tác của PVN do ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về tiến độ thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và những vấn đề liên quan thuộc lĩnh vực tập đoàn quản lý.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 được khởi công ngày 1/3/2011, dự kiến phát điện tổ máy số 1 vào năm 2014 nhưng đến nay tiến độ rất chậm.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc chậm tiến độ trong thời gian của dự án đã ảnh hưởng đến kết quả tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của tỉnh.

"Nếu tiếp tục kéo dài tiến độ thực hiện dự án sẽ gây tổn thất lớn cho nhà nước, địa phương và doanh nghiệp, đồng thời kéo theo nhiều hệ lụy phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh", ông Nguyễn Hồng Diên nói.

Xem thêm: Lãnh đạo PV Power nói gì về mối liên hệ với OceanBank, Nhiệt điện Thái Bình 2

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị PVN chỉ đạo điều động các nhân sự có năng lực, kinh nghiệm chuyên môn hỗ trợ nhà thầu; đồng thời tập trung bố trí vốn để thực hiện dự án, thực hiện điều chỉnh dự án khu nhà ở cán bộ, công nhân vận hành và sửa chữa nhà máy; tăng cường chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục còn lại, bảo đảm thời gian phát điện trong năm 2018 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị PVN sớm có phương án cụ thể giải quyết lượng xỉ than và tro bụi của nhà máy khi đi vào hoạt động, bảo đảm đúng các quy định của nhà nước về bảo vệ môi trường.

Trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh, tân Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh khẳng định với quyết tâm cao, tập đoàn đang huy động các nguồn lực, tháo gỡ khó khăn liên quan đến vấn đề vốn, nhân lực, quyết tâm đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đến đích trong thời gian sớm nhất.

Về những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Hùng Dũng, Phó tổng giám đốc PVN cho biết, hiện Tập đoàn đang tập trung xử lý các vấn đề tài chính và điều động thêm nhân lực từ các đơn vị như PVPower, Vietso Petro…để tham gia giải quyết các phần công việc mà PVC đang gặp khó khăn.

Về phương án xử lý tro xỉ, Tập đoàn đã có kế hoạch xử lý triệt để lượng tro xỉ thải phát sinh theo quy định của Bộ Xây dựng, đảm bảo an toàn sự vận hành của Nhà máy và sức khỏe, môi trường khu vực xung quanh.

Theo thiết kế, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có tổng công suất 1.200 MW. Khi đi vào vận hành, cung cấp sản lượng điện 7,2 tỷ kwh/năm và nộp ngân sách địa phương khoảng 1.000 tỷ đồng.


Tin mới lên