Tài chính quốc tế

Tân Tổng thống Mexico quyết bán 130 máy bay của các chính trị gia tham nhũng

(VNF) - Vừa tuyên thệ nhậm chức được 1 ngày, tân Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/12 tuyên bố sẽ bán tất cả máy bay mà các chính trị gia tham nhũng từng sử dụng.

Tân Tổng thống Mexico quyết bán 130 máy bay của các chính trị gia tham nhũng

Tân Tổng thống Mexico quyết bán 130 máy bay của các chính trị gia tham nhũng.

Theo Bộ trưởng Tài chính Carlos Urzua, có khoảng 60 máy bay phản lực và 70 trực thăng của chính phủ sẽ được bán để sung công quỹ.

Bộ Tài chính Mexico ngày 2/12 đã tổ chức buổi họp báo để thông tin về việc bán chiếc Boeing 787 Dreamliner, chuyên cơ của cựu Tổng thống Enrique Pena Nieto.

Các phóng viên tham gia sự kiện đã được “mục sở thị” chiếc máy bay đặc biệt trị giá 218,7 triệu USD. Chiếc máy bay này đã bắt đầu được đưa vào sử dụng cách đây 2 năm, sau khi ông Calderón đặt hàng nhà sản xuất vào năm 2012.

Theo trang Mashable, Boeing 787 Dreamliner là loại máy bay hiện đại, tiện nghi nhất dành cho các nguyên thủ hiện nay.

Được biết, chiếc chuyên cơ này sẽ được đưa đến sân bay Victorville ở bang California (Mỹ) theo lời đề nghị của hãng Boeing để chờ đợi chủ nhân mới.

Một vài hình ảnh nội thất của chiếc Boeing 787 Dreamliner.

Giải thích về quyết định này, tân Tổng thống Mexico cho biết ông "cảm thấy xấu hổ khi bước chân lên một chiếc máy bay sang trọng ở một đất nước còn rất nghèo khó".

Ngoài ý định bán chuyên cơ, ông Obrador cũng muốn biến dinh tổng thống thành một trung tâm văn hóa và sống trong một căn nhà giản dị hơn. Ông còn tuyên bố sẽ cắt giảm lương tổng thống và mạnh tay chống tham nhũng.

Ông Obrador, lãnh đạo phe cánh tả giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử Mexico hồi tháng 7 vừa qua, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mexico ngày 1/12. Vị chính trị gia kỳ cựu bắt đầu nhiệm kỳ sáu năm với tỷ lệ ủng hộ 56%.

Tân tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador trong lễ tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội ở thủ đô Mexico City hôm 1/12.

Người tiền nhiệm Enrique Pena Nieto mãn nhiệm với tỷ lệ chỉ 24%, chính quyền của ông bị ảnh hưởng bởi các bê bối tham nhũng và tỷ lệ các vụ giết người đạt mức cao kỷ lục.

Phát biểu sau lễ nhậm chức, ông Obrador nhấn mạnh: “Những gì mà chúng tôi – Chính phủ mới của Mexico được bàn giao lại chỉ là một quốc gia đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết sẽ xây dựng lại đất nước, giải cứu hai ngành công nghiệp đang gặp khó khăn là ngành xăng dầu và điện lực. Tôi nguyện tận tâm phục vụ người dân Mexico”.

Một thách thức lớn khác của chính quyền mới đó là chống tham nhũng. Tình trạng tham nhũng tại Mexico bị đánh giá là nghiêm trọng khi nước này đứng ở vị trí thứ 135 trên 176 nước có vấn đề về tham nhũng.

Xem thêm >> Mặc Ukraine ‘hù dọa’, xe tấp nập chạy qua cầu nối Crimea với lục địa Nga

Tin mới lên