Ngân hàng

Tăng 34% chỉ trong 3 tháng, cổ phiếu CTG có còn hấp dẫn?

(VNF) - Theo VDSC, mặc dù triển vọng trong ngắn hạn là khá tích cực với lợi nhuận năm 2021 có thể tăng tới 45% lên 24.800 tỷ đồng nhưng về dài hạn, VietinBank (HoSE: CTG) còn có những khó khăn.

Tăng 34% chỉ trong 3 tháng, cổ phiếu CTG có còn hấp dẫn?

Tăng 34% chỉ trong 3 tháng, cổ phiếu CTG có còn hấp dẫn?

Thống kê cho thấy chỉ trong 3 tháng vừa qua, cổ phiếu CTG của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tăng tới 34% tính tới kết thúc phiên gần nhất. Mức đỉnh cho tới thời điểm này được thiết lập vào ngày 4/6 ở mức giá 54.000 đồng/cổ phiếu.

Nhìn lại quý I/2021, VietinBank là một trong những ngân hàng ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ nhất, lên đến 168% so với cùng kỳ năm 2020, đạt hơn 8 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, đứng thứ hai toàn ngành, một phần quan trọng nhờ giảm mạnh chi phí dự phòng rủi ro tín dụng.

Biên lãi thuần NIM (theo năm) đã tăng lên 3,1% sau gần một năm đi ngang quanh mức 2,9%, nhờ nền tảng tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng cao trong quý IV/2020 bắt đầu mang lại hiệu quả.

Cập nhật trong báo cáo phân tích công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho hay trong 5 tháng đầu năm 2021, VietinBank tăng dư nợ tín dụng khoảng 3% so với đầu năm trong khi tăng trưởng huy động nhỉnh hơn. Đây là một kết quả tích cực so với việc không tăng trưởng dư nợ tín dụng trong quý I/2021.

Việc biên lãi thuần NIM mở rộng được dự báo sẽ tiếp tục là chất xúc tác cho lợi nhuận VietinBank trong quý II/2021, do nền so sánh thấp, sự phục hồi của tỉ lệ CASA và đà giảm của lãi suất bình quân tiền gửi có kỳ hạn.

Cụ thể hơn, VDSC kỳ vọng xu hướng giảm của lợi suất bình quân tiền gửi có kỳ hạn sẽ yếu đi sau khi hiệu ứng tái cơ cấu danh mục kết thúc và chuyển sang đi ngang trong những tháng tới. Trong khi đó, lãi suất cho vay bình quân dự kiến không biến động nhiều. Do vậy, biên lãi thuần NIM dồn 12 tháng sẽ duy trì xu hướng tăng kể từ quý III/2020.

Kết hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng tốt, VDSC dự báo thu nhập lãi thuần của VietinBank sẽ đạt 10.258 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái,, chủ yếu do chi phí lãi vay giảm mạnh (giảm 17%).

Tổng thu nhập hoạt động (cả mảng tín dụng và phi tín dụng) được dự báo đạt 13.168 tỷ đồng, tăng trưởng 32%. Lợi nhuận hoạt động trước dự phòng được dự đoán cũng sẽ tăng trưởng 32%.

VietinBank đang kì vọng việc chuyển nhóm lên các nhóm nợ cao hơn của các khoản nợ xấu sẽ diễn ra tương tự so với quý I, giúp tiếp tục kéo giảm tỷ lệ hình thành nợ xấu ròng và giảm áp lực chi phí tín dụng.

Chốt lại, VDSC dự báo lợi nhuận trước thuế quý II/2021 của VietinBank ở mức 6.265 tỷ đồng, tăng trưởng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong trường hợp thương vụ M&A giữa Manulife và Aviva Việt Nam được chấp thuận bởi Bộ Tài chính trong tháng 6 như ngân hàng kì vọng, VDSC cho biết VietinBank sẽ có khả năng ghi nhận khoản phí trả trước giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận lên mức rất cao. Hiện tại, VietinBank vẫn kì vọng nhận được phê duyệt trễ nhất là đầu quý II. Hiện VietinBank vẫn đang phân phối sản phẩm bảo hiểm của Aviva.

VDSC cho rằng VietinBank có khả năng vượt 1 tỷ USD lợi nhuận trước thuế vào năm 2021, do chi phí huy động vốn được cải thiện tốt hơn dự kiến, chủ yếu là do tiền gửi có kỳ hạn bình quân giảm và áp lực chi phí tín dụng thấp nhờ diễn biến chuyển nhóm tích cực của nợ xấu là trợ lực cho ngân hàng. 

Cụ thể, mức lợi nhuận trước thuế năm 2021 dự báo đạt 24.802 tỷ đồng, tăng trưởng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù triển vọng trong ngắn hạn là khá tích cực nhưng về dài hạn, VDSC cho rằng VietinBank còn có những khó khăn.

Đầu tiên, VDSC ước tính rằng dư địa hạn chế trong việc cải thiện tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động (hệ số LDR) đang gây áp lực lên tăng trưởng tín dụng của VietinBank trong bối cảnh cơ sở huy động mở rộng tương đối chậm và mức trần tỉ lệ LDR sắp được áp vào cuối năm 2021.

Công ty chứng khoán này cho biết VietinBank đang xin giãn lộ trình áp mức trần LDR - dự kiến sẽ giảm về mức 85% sau năm 2021. Tỉ lệ LDR của VietinBank ở mức 85,3% cuối quý I/2021. Do đó, VDSC cho rằng ngân hàng có thể phải tập trung ưu tiên cho vay ngắn hạn để đẩy nhanh việc thu hồi nợ.

Mặt khác, VDSC quyết định điều chỉnh tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của lợi nhuận VietinBank giai đoạn 2022-2024 từ 18% giảm xuống 14%.

Nguyên nhân là sự cải thiện nhanh chóng của NIM cũng dẫn đến nền so sánh cao hơn cho giai đoạn 2022-2024 và theo đó, làm giảm CAGR của thu nhập lãi thuần khi tốc độ mở rộng bảng cân đối cũng được điều chỉnh giảm do triển vọng tăng vốn không chắc chắn.

Được biết gần đây, VietinBank được phép tăng vốn điều lệ thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu, tuy nhiên phương pháp tăng vốn này chỉ làm tăng vốn điều lệ mà không làm tăng vốn chủ sở hữu nên không tác động đáng kể đến hệ số an toàn vốn.

VDSC khuyến nghị "Trung lập" đối với cổ phiếu CTG với giá mục tiêu là 51.700 đồng/cổ phiếu.

Tin mới lên