‘Tăng giá điện và tăng lương khu vực công có thể tác động đến lạm phát nửa cuối năm’

Mộc An - 19/05/2023 14:55 (GMT+7)

(VNF) - Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), trong khi lạm phát tiếp tục có xu hướng giảm trong tháng 4, việc tăng giá điện 3% gần đây và kế hoạch tăng lương khu vực công có thể tác động đến lạm phát của Việt Nam trong nửa cuối năm.

VNF
(Ảnh: Chinhphu.vn)

WB tại Việt Nam ngày 19/5 đã công bố báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5/2023. Báo cáo ghi nhận kinh tế Việt Nam giai đoạn hiện nay chứng kiến nhiều diễn biến tích cực.

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4 tăng nhẹ 0,5% so với tháng 3. Doanh số bán lẻ trong tháng 4 ghi nhận tốc độ tăng trưởng 11,5% so với tháng trước đó. Doanh số ngành dịch vụ tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ, chủ yếu do sự mở rộng của dịch vụ du lịch, khách sạn, ăn uống.

Tuy nhiên, xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa giảm lần lượt 17,1% và 20,5% so với cùng kỳ. Điều này phản ánh sức cầu toàn cầu suy yếu, đặc biệt là ở Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), khi xuất khẩu sang hai thị trường này tương ứng giảm 22,1% và 14,1% (so với cùng kỳ) trong bốn tháng đầu năm 2023.

Lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp tục giảm từ 3,4% trong tháng 3 xuống còn 2,8% trong tháng 4, với thực phẩm và nhà ở là hai yếu tố đóng góp chính. Lạm phát cơ bản giảm từ 4,9% trong tháng 3 xuống 4,6% trong tháng 4.

Tuy nhiên, cũng theo WB, trong khi lạm phát tiếp tục có xu hướng giảm trong tháng 4, việc tăng giá điện 3% gần đây và kế hoạch tăng lương khu vực công có thể tác động đến lạm phát trong nửa cuối năm.

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quyết định điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân là 1.920,3732 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) từ ngày 4/5/2023. Mức điều chỉnh này tương đương mức tăng 3% so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành.

Bất chấp việc nới lỏng chính sách và cắt giảm lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vào tháng 3 và thanh khoản thị trường dồi dào, tăng trưởng tín dụng ước tính đã giảm xuống 9,2% (so cùng kỳ) vào tháng 4/2023 từ mức 9,9% (so cùng kỳ) vào tháng 3 và 12,2% (so cùng kỳ) vào tháng 2. Theo WB, đây là tín hiệu cho thấy một nền kinh tế đang chậm lại.

Cân đối ngân sách ước tính đạt thặng dư nhỏ 0,16 tỷ USD trong tháng 4. Thặng dư ngân sách tích lũy đến tháng 4/2023 ước tính đạt 5,6 tỷ USD. Thu ngân sách giảm 24,7% (so với cùng kỳ) và chi tiêu công tăng 13,8% (so với cùng kỳ), trên danh nghĩa, trong tháng 4.

Báo cáo lưu ý rằng nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những cơn gió ngược bên ngoài khi nhu cầu bên ngoài suy yếu tiếp tục tạo áp lực giảm xuất khẩu, dẫn đến sản xuất công nghiệp suy yếu.

“Mặc dù tiêu dùng trong nước vẫn mạnh nhưng tăng trưởng tín dụng chậm lại, phản ánh nhu cầu tín dụng yếu. Triển vọng thắt chặt hơn nữa các điều kiện tài chính toàn cầu đòi hỏi việc quản lý ngoại hối phải linh hoạt để thích ứng với các điều kiện bên ngoà”, báo cáo nêu rõ.

Theo WB, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công có thể hỗ trợ tổng cầu và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn, đồng thời đảm bảo đầu tư vào nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng xanh và có khả năng phục hồi để giúp thúc đẩy phát triển kinh tế trong dài hạn.

Xem thêm >> Mỹ và G7 quyết tâm lấp đầy ‘kẽ hở’ giúp Nga lách lệnh trừng phạt

Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Không yêu cầu công chứng giấy tờ đã tích hợp trên VNeID

Thủ tướng: Không yêu cầu công chứng giấy tờ đã tích hợp trên VNeID

12/04/25 10:23 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không công chứng giấy tờ đã tích hợp trên VNeID, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số.

Từ 1/7, người từ 75 tuổi không có lương hưu được hưởng trợ cấp hưu trí

Từ 1/7, người từ 75 tuổi không có lương hưu được hưởng trợ cấp hưu trí

12/04/25 10:03 (GMT+7)

(VNF) - Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024, từ ngày 1/7/2025, người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Những mỏ vàng lớn nhất Việt Nam với tổng trữ lượng hàng trăm tấn

Những mỏ vàng lớn nhất Việt Nam với tổng trữ lượng hàng trăm tấn

12/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam có khoảng 500 điểm khai thác vàng, trong đó có những mỏ vàng có trữ lượng rất lớn, tới hàng chục tấn.

Trung ương thảo luận phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIV

Trung ương thảo luận phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIV

11/04/25 21:35 (GMT+7)

(VNF) - Phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIV của Đảng, Đề án phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã được Trung ương thảo luận.

Sau Tây Bắc, Việt Nam phát hiện thêm 10 tấn vàng ở Trung Trung Bộ

Sau Tây Bắc, Việt Nam phát hiện thêm 10 tấn vàng ở Trung Trung Bộ

11/04/25 18:57 (GMT+7)

(VNF) - Trong đề án điều đánh giá tiềm năng khoáng sản ở Trung Trung Bộ, cơ quan chức năng sơ bộ đánh giá được 12 mỏ quặng vàng với dự báo hơn 10 tấn.

Giải quyết chính sách cho công chức xã không đạt tiêu chuẩn hết 15.000 tỷ đồng

Giải quyết chính sách cho công chức xã không đạt tiêu chuẩn hết 15.000 tỷ đồng

11/04/25 14:25 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất chi khoảng 15.000 tỷ đồng để giải quyết chính sách cho hơn 16.000 cán bộ, công chức cấp xã không đạt tiêu chuẩn của vị trí việc làm sau sắp xếp.

Thông tin mới nhất về việc sáp nhập Đà Nẵng và Quảng Nam

Thông tin mới nhất về việc sáp nhập Đà Nẵng và Quảng Nam

11/04/25 14:18 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 11/4, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng đã thông tin về việc sáp nhập 2 địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam.

UBTV Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính

UBTV Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính

11/04/25 13:34 (GMT+7)

(VNF) - Tại phiên họp thứ 43, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính vào ngày 14/4.

Giá cả nhiều mặt hàng tăng, vì sao không lo lạm phát cao?

Giá cả nhiều mặt hàng tăng, vì sao không lo lạm phát cao?

11/04/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù giá cả các mặt hàng như thực … tăng đáng kể nhưng theo đánh giá của giới chuyên gia, áp lực lạm phát hiện nay không lớn. Dự báo, trong thời gian tới áp lực lạm phát được có thể sẽ giảm đáng kể, khi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn như Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Canada… có thể đẩy kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, đồng thời khiến giá các hàng hóa cơ bản giảm mạnh

Việt – Mỹ nhất trí đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương

Việt – Mỹ nhất trí đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương

11/04/25 09:23 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent sẽ là người đứng đầu phía Mỹ để đàm phán thoả thuận thương mại song phương với Việt Nam.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Thu phí BOT tháng 2/2025 giảm bất thường

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Thu phí BOT tháng 2/2025 giảm bất thường

11/04/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa công khai doanh số thu tại 52 dự án BOT. Theo đó, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tháng 1 có doanh thu hơn 337 tỷ đồng, trong khi đó tháng 2 chỉ đạt 76 tỷ đồng.

Thủ tướng: 'Lập đoàn đàm phán với Mỹ ngay trong ngày mai'

Thủ tướng: 'Lập đoàn đàm phán với Mỹ ngay trong ngày mai'

10/04/25 22:04 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu trong ngày mai, thành lập đoàn đàm phán với phía Mỹ do Bộ trưởng Công Thương làm trưởng đoàn.

Cách tất cả chức vụ Đảng với ông Trương Hòa Bình

Cách tất cả chức vụ Đảng với ông Trương Hòa Bình

10/04/25 19:05 (GMT+7)

(VNF) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng thi hành kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Chính phủ lập Ban chỉ đạo thu hồi tài sản trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Chính phủ lập Ban chỉ đạo thu hồi tài sản trong vụ án Vạn Thịnh Phát

10/04/25 17:14 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về tổ chức thi hành án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cuộc chiến thuế quan: Mô hình tăng trưởng truyền thống và thách thức trong bối cảnh mới

Cuộc chiến thuế quan: Mô hình tăng trưởng truyền thống và thách thức trong bối cảnh mới

10/04/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - GS.TS Tô Trung Thành, Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, mô hình tăng trưởng truyền thống, thiếu động lực mới, thiếu bền vững về môi trường; Khu vực tư nhân và doanh nghiệp còn đang đối mặt với nhiều khó khăn; Tính lành mạnh của hệ thống tài chính tiền tệ và rủi ro bất ổn kinh tế vĩ mô là những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt.

Vì sao Thanh Hóa và Nghệ An không thuộc diện sáp nhập?

Vì sao Thanh Hóa và Nghệ An không thuộc diện sáp nhập?

10/04/25 16:31 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo Bộ Nội vụ ví Thanh Hóa và Nghệ An như một "Việt Nam thu nhỏ" khi có đầy đủ các địa bàn như miền núi, đồng bằng, ven biển, biên giới, sân bay, cảng biển, cao tốc...

Khách dùng thẻ tín dụng quốc tế BAC A BANK có thêm đặc quyền

Khách dùng thẻ tín dụng quốc tế BAC A BANK có thêm đặc quyền

10/04/25 16:25 (GMT+7)

(VNF) - Nhằm khuyến khích khách hàng chi tiêu mua sắm qua thẻ tín dụng quốc tế, BAC A BANK thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi đặc quyền dành cho chủ thẻ góp phần giúp khách hàng dễ dàng tận hưởng tiện ích không giới hạn.

Thủ tướng yêu cầu cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng trong tháng 7/2026

Thủ tướng yêu cầu cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng trong tháng 7/2026

10/04/25 14:32 (GMT+7)

(VNF) - Văn phòng Chính phủ ban hành kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình triển khai dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Sắp xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng gây thiệt hại 1.000 tỷ

Sắp xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng gây thiệt hại 1.000 tỷ

10/04/25 13:47 (GMT+7)

(VNF) - Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị cáo buộc cố ý chỉ đạo xây dựng dự thảo Quyết định số 13 theo hướng mở rộng diện đối tượng được hưởng giá điện ưu đãi dẫn đến thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng.

Tổng Bí thư: 'Tập trung cho ý kiến chủ trương sắp xếp còn 34 tỉnh, thành'

Tổng Bí thư: 'Tập trung cho ý kiến chủ trương sắp xếp còn 34 tỉnh, thành'

10/04/25 12:07 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư đề nghị các uỷ viên Trung ương tập trung cho ý kiến những vấn đề lớn như chủ trương sắp xếp 34 tỉnh, thành phố; không tổ chức cấp huyện, giảm khoảng 50% xã.

Khai mạc Hội nghị 11 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII: Cho ý kiến về 15 nội dung

Khai mạc Hội nghị 11 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII: Cho ý kiến về 15 nội dung

10/04/25 10:01 (GMT+7)

(VNF) - Tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trung ương thảo luận, cho ý kiến đối với 15 nội dung tập trung vào hai nhóm vấn đề chính.

Một tuần 'nghẹt thở' vì thuế đối ứng: Bước đi chủ động và những kỳ vọng

Một tuần 'nghẹt thở' vì thuế đối ứng: Bước đi chủ động và những kỳ vọng

10/04/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Một tuần 'nghẹt thở' với những cuộc điện đàm, những chuyến bay vội vã và những cuộc họp kín kéo dài... tất cả nhằm giữ cho mối quan hệ thương mại Việt - Mỹ không trượt khỏi quỹ đạo sau khi Washington bất ngờ áp thuế 46% với hàng hóa Việt Nam.

Mỹ nhất trí khởi động đàm phán về thuế đối ứng với Việt Nam

Mỹ nhất trí khởi động đàm phán về thuế đối ứng với Việt Nam

10/04/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ nhất trí khởi động đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng với Việt Nam, trong đó sẽ bao gồm các thỏa thuận về thuế và đề nghị các cấp kỹ thuật của 2 bên tiến hành trao đổi ngay.

Metro số 1 Bình Dương kết nối 4 thành phố, tổng vốn đầu tư trên 64.000 tỷ đồng

Metro số 1 Bình Dương kết nối 4 thành phố, tổng vốn đầu tư trên 64.000 tỷ đồng

09/04/25 16:07 (GMT+7)

(VNF) - Phiên họp lần thứ 90 của UBND tỉnh Bình Dương vừa thông qua 16 nội dung, trong đó có dự thảo về dự án tuyến đường sắt đô thị (metro số 1) Thành phố mới Bình Dương - Suối Tiên (TP. HCM).

Tin khác
Bộ trưởng Công Thương làm trưởng đoàn đàm phán thương mại với Mỹ

Bộ trưởng Công Thương làm trưởng đoàn đàm phán thương mại với Mỹ

(VNF) - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên là Trưởng Đoàn đàm phán của Chính phủ về thỏa thuận thương mại với Mỹ, trong đó có vấn đề chính sách thuế đối ứng với hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam.

Thủ tướng: Không yêu cầu công chứng giấy tờ đã tích hợp trên VNeID

Thủ tướng: Không yêu cầu công chứng giấy tờ đã tích hợp trên VNeID

Từ 1/7, người từ 75 tuổi không có lương hưu được hưởng trợ cấp hưu trí

Từ 1/7, người từ 75 tuổi không có lương hưu được hưởng trợ cấp hưu trí

Những mỏ vàng lớn nhất Việt Nam với tổng trữ lượng hàng trăm tấn

Những mỏ vàng lớn nhất Việt Nam với tổng trữ lượng hàng trăm tấn

Trung ương thảo luận phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIV

Trung ương thảo luận phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIV

Sau Tây Bắc, Việt Nam phát hiện thêm 10 tấn vàng ở Trung Trung Bộ

Sau Tây Bắc, Việt Nam phát hiện thêm 10 tấn vàng ở Trung Trung Bộ

Giải quyết chính sách cho công chức xã không đạt tiêu chuẩn hết 15.000 tỷ đồng

Giải quyết chính sách cho công chức xã không đạt tiêu chuẩn hết 15.000 tỷ đồng

Thông tin mới nhất về việc sáp nhập Đà Nẵng và Quảng Nam

Thông tin mới nhất về việc sáp nhập Đà Nẵng và Quảng Nam

UBTV Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính

UBTV Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính

Giá cả nhiều mặt hàng tăng, vì sao không lo lạm phát cao?

Giá cả nhiều mặt hàng tăng, vì sao không lo lạm phát cao?

Việt – Mỹ nhất trí đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương

Việt – Mỹ nhất trí đàm phán một thỏa thuận thương mại song phương

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Thu phí BOT tháng 2/2025 giảm bất thường

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Thu phí BOT tháng 2/2025 giảm bất thường

Thủ tướng: 'Lập đoàn đàm phán với Mỹ ngay trong ngày mai'

Thủ tướng: 'Lập đoàn đàm phán với Mỹ ngay trong ngày mai'

Cách tất cả chức vụ Đảng với ông Trương Hòa Bình

Cách tất cả chức vụ Đảng với ông Trương Hòa Bình

Chính phủ lập Ban chỉ đạo thu hồi tài sản trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Chính phủ lập Ban chỉ đạo thu hồi tài sản trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Cuộc chiến thuế quan: Mô hình tăng trưởng truyền thống và thách thức trong bối cảnh mới

Cuộc chiến thuế quan: Mô hình tăng trưởng truyền thống và thách thức trong bối cảnh mới

Vì sao Thanh Hóa và Nghệ An không thuộc diện sáp nhập?

Vì sao Thanh Hóa và Nghệ An không thuộc diện sáp nhập?

Khách dùng thẻ tín dụng quốc tế BAC A BANK có thêm đặc quyền

Khách dùng thẻ tín dụng quốc tế BAC A BANK có thêm đặc quyền

Thủ tướng yêu cầu cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng trong tháng 7/2026

Thủ tướng yêu cầu cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng trong tháng 7/2026

Sắp xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng gây thiệt hại 1.000 tỷ

Sắp xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng gây thiệt hại 1.000 tỷ

Tổng Bí thư: 'Tập trung cho ý kiến chủ trương sắp xếp còn 34 tỉnh, thành'

Tổng Bí thư: 'Tập trung cho ý kiến chủ trương sắp xếp còn 34 tỉnh, thành'

Khai mạc Hội nghị 11 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII: Cho ý kiến về 15 nội dung

Khai mạc Hội nghị 11 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII: Cho ý kiến về 15 nội dung

Một tuần 'nghẹt thở' vì thuế đối ứng: Bước đi chủ động và những kỳ vọng

Một tuần 'nghẹt thở' vì thuế đối ứng: Bước đi chủ động và những kỳ vọng

Mỹ nhất trí khởi động đàm phán về thuế đối ứng với Việt Nam

Mỹ nhất trí khởi động đàm phán về thuế đối ứng với Việt Nam

Metro số 1 Bình Dương kết nối 4 thành phố, tổng vốn đầu tư trên 64.000 tỷ đồng

Metro số 1 Bình Dương kết nối 4 thành phố, tổng vốn đầu tư trên 64.000 tỷ đồng