Thị trường

Tập đoàn Exxon Mobil đầu tư nhà máy điện khí LNG hơn 5 tỷ USD tại Hải Phòng

(VNF) - Dự án mà Tập đoàn Exxon Mobil đầu tư có quy mô lên đến hơn 4.500MW, tổng mức đầu tư khoảng 5,09 tỷ USD và dự kiến đi vào hoạt động trong giai đoạn 2025-2030.

Tập đoàn Exxon Mobil đầu tư nhà máy điện khí LNG hơn 5 tỷ USD tại Hải Phòng

Hải Phòng đưa nhà máy điện khí LNG 5,1 tỷ USD của Exxon Mobil vào Quy hoạch điện lực quốc gia

Thông tin này được đưa ra trong cuộc gặp và làm việc giữa Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink mới đây.

Đại sứ Daniel J.Kritenbrink mong muốn lãnh đạo TP. Hải Phòng quan tâm ủng hộ dự án tổ hợp khí LNG - điện Hải Phòng của Tập đoàn Exxon Mobil.

Ông cũng đề nghị thành phố sớm có văn bản gửi Bộ Công Thương để hỗ trợ việc đưa dự án này vào Quy hoạch điện 7 điều chỉnh về phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam.

Đại sứ khẳng định hợp tác về năng lượng hiện là lĩnh vực khá quan trọng trong giai đoạn hiện tại, quan hệ đối tác này sẽ đảm bảo cho sự dồi dào, ổn định nguồn năng lượng và đảm bảo năng lượng cho Việt Nam trong quá trình tăng cường quan hệ thương mại giữa hai bên.

Đưa tổ hợp nhà máy điện khí LNG vào quy hoạch điện quốc gia

Sau buổi làm việc trên, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã đồng ý chủ trương đưa dự án tổ hợp nhà máy điện khí LNG do Tập đoàn Exxon Mobil đề xuất đầu tư vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, tổ hợp nhà máy có vị trí tại khu công nghiệp Tiên Lãng 1, xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng với công suất 4.500MW

Dự án tổ hợp nhà máy điện khí LNG có tổng mức đầu tư khoảng 5,09 tỷ USD, sử dụng công nghệ tuabin khí hỗn hợp.

Dư án chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 có công suất 2.250MW đưa vào vận hành giai đoạn 2026 - 2027; giai đoạn 2 có công suất 2.250MW đưa vào vận hành giai đoạn 2029 - 2030.

Kho cảng LNG của tổ hợp bao gồm kho cảng nổi, tồn trữ và tái hóa khí (FSRU) và đường ống dẫn khí trong giai đoạn I, bổ sung thêm tàu FSU trong giai đoạn 2. Công suất cảng nhập là 6 triệu tấn/năm.

Ngoài dự án này, Tập đoàn Exxon Mobil đang có kế hoạch đầu tư phát triển chuỗi điện khí công suất 3.000MW tại Long An. Đối với các tổ hợp này, Exxon Mobil cam kết cung cấp liên tục đầy đủ LNG trực tiếp từ Hoa Kỳ và từ một số nước khác.

Tính đến ngày 16/9/2020, Hải Phòng có 15 dự án FDI (còn hiệu lực) của Mỹ với tổng số vốn đầu tư đạt khoảng 232 triệu USD. Các dự án chủ yếu tập trung trong lĩnh vực sản xuất, chế biến chế tạo như: dự án sản xuất lắp ráp phụ tùng, linh kiện cho hệ thống truyền tải điện của chi nhánh Công ty TNHH GE Việt Nam tại Hải Phòng; dự án sản xuất các loại găng tay chất lượng cao từ nhựa, da và cao su của Công ty TNHH Sunmax Việt Nam…

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho biết Hải Phòng hiện là một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế mạnh nhất trong giai đoạn hiện nay với tốc độ tăng trưởng bình quân 14,2%/năm; thu hút đầu tư FDI lớn… tuy nhiên, đầu tư trực tiếp của Mỹ tại Hải Phòng đến nay vẫn còn ở quy mô nhỏ.

>>> Xem thêm: ‘Đại gia’ Anh đề xuất làm điện gió ngoài khơi 12 tỷ USD ở Bình Thuận

Tin mới lên