Ngân hàng

Techcombank nói gì về kế hoạch rót hơn 10.000 tỷ vào TCBS?

(VNF) - Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HoSE: TCB) vừa gửi văn bản xin ý kiến cổ đông về việc mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) với tổng giá trị 10.038 tỷ đồng.

Techcombank nói gì về kế hoạch rót hơn 10.000 tỷ vào TCBS?

Techcombank nói gì về kế hoạch rót hơn 10.000 tỷ vào TCBS?

Techcombank cho biết, TCBS là công ty con của Techcombank với tỷ lệ sở hữu là 88,8%. Trong vòng 5 năm vừa qua, TCBS hoạt động rất hiệu quả với tỷ suất sinh lời (ROA và ROE) luôn giữ được ở mức cao.

TCBS có kế hoạch tăng vốn thêm từ việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho Techcombank với số tiền là 10.038 tỷ đồng. Việc này sẽ giúp TCBS phát triển mạnh mẽ hơn, qua đó phối hợp với Techcombank cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách hàng của Techcombank về phát hành và đầu tư trái phiếu, quản lý gia sản theo đúng mục tiêu, chiến lược đề ra.

Theo đó, vốn tăng thêm từ Techcombank sẽ được TCBS sử dụng cho bốn mục đích chính. Thứ nhất, duy trì vị thế dẫn đầu của Công ty trong các mảng kinh doanh cốt lõi gồm cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư và quản lý gia sản.

Thứ hai, đáp ứng được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng thị phần, số lượng khách hàng và nhu cầu khách hàng trong mảng kinh doanh giao dịch cổ phiếu và vay ký quỹ trong thời gian tới, được tạo bởi một số chương trình kinh doanh như Zero-fee, iXu, eVoucher, kết nối các hệ sinh thái... mà Công ty đang chuẩn bị triển khai.

Thứ ba, đẩy mạnh hơn các mảng tự doanh của Công ty vào các cơ hội trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu nhằm tiếp tục duy trì mức lợi suất cao tại Công ty đặc biệt trong giai đoạn hiện tại khi thị trường đang được định giá hấp dẫn.

Thứ tư, đẩy nhanh và mạnh hơn nữa vào đầu tư vào công nghệ Wealthtech và khoa học dữ liệu.

Trước đó, TCBS đã thông báo lấy ý kiến cổ đông về việc thực hiện chào bán riêng lẻ 105 triệu cổ phiếu cho Techcombank với giá chào bán dự kiến 95.600 đồng/cổ phiếu. Tổng số tiền thu được theo giá dự kiến là 10.038 tỷ đồng.

Sau khi thành công chào bán 100% lượng cổ phần, vốn điều lệ của TCBS sẽ tăng lên hơn 2.176 tỷ đồng. Cổ phiếu phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn tất đợt chào bán.

Hoàn tất đợt mua cổ phần chào bán riêng lẻ trên, tỷ lệ sở hữu của Techcombank tại TCBS sẽ tăng lên mức 94,2035% vốn điều lệ.

Được biết, tại thời điểm 30/9/2022, Techcombank đã đầu tư 1.000 tỷ đồng vào TCBS với tỷ lệ sở hữu tương ứng là 88,94%.

Tin mới lên