Tài chính

Thái Bình: 37 doanh nghiệp, cá nhân 'om' hơn 107 tỷ đồng nợ thuế bị 'bêu tên'

(VNF) - Cục Thuế Thái Bình vừa công khai thông tin 37 doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn còn nợ trên 107,5 tỷ đồng tiền thuế, tính đến thời điểm ngày 31/3/2019.

Thái Bình: 37 doanh nghiệp, cá nhân 'om' hơn 107 tỷ đồng nợ thuế bị 'bêu tên'

Ảnh minh họa.

Doanh nghiệp có số nợ lớn nhất trong danh sách vừa được công khai là Công ty TNHH vận tải biển Vịnh Hồng Hà (mã số thuế 1000426174) với số nợ trên 37,7 tỷ đồng. Tiếp đến là Công ty TNHH Phúc Duy Hưng (mã số thuế 1000786748) nợ trên 18,3 tỷ đồng; Công ty Cổ phần vận tải biển Anh Tuấn (mã số thuế 1000401451) nợ trên 17,4 tỷ đồng…

Cùng với việc công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế, Cục Thuế Thái Bình cũng cho biết cơ quan này đang áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế để nộp vào ngân sách nhà nước; ban hành thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với doanh nghiệp áp dụng biện pháp cưỡng chế về hóa đơn; ban hành thông báo về việc người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh…

Đại diện Cục Thuế Thái Bình cho hay công tác thu hồi tiền thuế nợ trên địa bàn còn gặp khá nhiều khó khăn, bởi những doanh nghiệp bị cưỡng chế tài khoản thì trong tài khoản ngân hàng đều không còn tiền để cưỡng chế, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn về tài chính dẫn đến hoạt động sản xuất kinh doanh chỉ ở mức độ cầm chừng nên chưa có nguồn tài chính để thực hiện các khoản thuế còn nợ ngân sách.

Theo số liệu được Cục Thuế Thái Bình cung cấp trước đó, mặc dù tổng thu ngân sách trên địa bàn trong quý I/2019 chưa đạt như kỳ vọng (chỉ bằng 22,5% dự toán), song số thu từ khu vực hoạt động sản xuất kinh doanh đã tăng đáng kể.

Trong đó, đáng chú ý là khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương tăng khá cao, bằng 33,4% dự toán và tăng 120,4% so với cùng kỳ, tính riêng Công ty nhiệt điện Thái Bình đã đóng góp 24,4 tỷ đồng.

Cùng sự gia tăng này, số thu từ các doanh nghiệp ngoài quốc doanh cũng tăng khá, như Công ty Cổ phần tập đoàn Hương Sen nộp 123,4 tỷ đồng, tăng 27 tỷ so với cùng kỳ; Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao và Công ty TNHH MXP nộp 77,7 tỷ đồng, tăng 51,8 tỷ đồng; Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh (nhà đầu tư xây dựng dự án đường Thái Hà) nộp 16,2 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng vãng lai, tăng 16 tỷ đồng. Theo đánh giá của Cục Thuế Thái Bình, chính nhờ có sự đóng góp lớn của các đơn vị này đã giúp số thu của khu vực ngoài quốc doanh đạt 26,5% dự toán, tăng 32,3% so với cùng kỳ 2018.

Ngoài các khoản thu từ doanh nghiệp, báo cáo của Cục Thuế Thái Bình còn cho biết số thu từ tiền sử dụng đất đạt khá cao với 481 tỷ đồng trong quý I, đạt 48,1% dự toán, tăng 135,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Cục Thuế Thái Bình cũng thừa nhận chỉ tiêu tổng thu trừ tiền sử dụng đất của địa phương vẫn đạt thấp so với dự toán (17,7%).

Danh sách các doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế được Cục Thuế Thái Bình công khai lần này, bạn đọc quan tâm có thể xem tại đây!

Tin mới lên