Tài chính quốc tế

Thái Lan: 1.300 du khách đổ xô đến Phuket trong 3 ngày, gần 8.000 người đang ‘xếp hàng’

(VNF) - Chỉ trong 3 ngày đầu tiên mở cửa du lịch, "đảo ngọc" Phuket của Thái Lan đã đón hơn 1.300 du khách quốc tế. Hiện có gần 8.000 khách nước ngoài đã nộp đơn xin giấy chứng nhận nhập cảnh (CoE) thông qua các Đại sứ quán, Lãnh sự quán Thái Lan trên khắp thế giới.

Thái Lan: 1.300 du khách đổ xô đến Phuket trong 3 ngày, gần 8.000 người đang ‘xếp hàng’

Chỉ trong 3 ngày đầu tiên mở cửa du lịch trở lại, thiên đường du lịch Phuket của Thái Lan đã đón hơn 1.300 du khách quốc tế.

Sau nhiều tháng "đóng băng", Phuket trở thành tỉnh đầu tiên ở Thái Lan chào đón khách du lịch quốc tế trở lại mà không cần phải cách ly.

Đây là một phần của mô hình du lịch thử nghiệm mang tên Phuket Sandbox (Hộp cát Phuket), được thiết kế để giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Ông Chatchai Viriiyavejakul, Tổng cục trưởng Cục Lãnh sự Thái Lan, cho biết các khách quốc tế đặc biệt chú ý đến việc thí điểm mở cửa du lịch này của Phuket.

Cũng theo ông Chatchai, đã có 7.890 khách du lịch nước ngoài đăng ký CoE thông qua các Đại sứ quán, Lãnh sự quán Thái Lan trên khắp thế giới.

Trong khi đó, Giám đốc Văn phòng Phuket của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Nanthasiri Ronnasiri cho biết hơn 1.300 du khách nước ngoài đã tới Phuket trong 3 ngày đầu tiên triển khai mô hình Phuket Sandbox. Đa số khách mang quốc tịch Mỹ, Đức, Pháp, Anh và Đan Mạch.

Trước khi đến Thái Lan, những du khách này phải có CoE, giấy chứng nhận y tế xác nhận xét nghiệm âm tính Covid-19 không quá 72 giờ trước chuyến bay (trừ trẻ em dưới 6 tuổi), chứng từ thanh toán tiền ăn, ở và xét nghiệm Covid-19 và giấy chứng nhận tiêm chủng ngừa Covid-19 đủ liều ít nhất 14 ngày trước.

Trẻ em dưới 6 tuổi đi cùng cha mẹ có thể đến Phuket mà không cần tiêm phòng Covid-19.

Ngoài ra, du khách cần có bảo hiểm không dưới 100.000 USD cho các chi phí chăm sóc sức khỏe và điều trị liên quan đến Covid-19 khi họ ở lại Thái Lan.

Khi đến Phuket, khách du lịch cũng phải thực hiện 3 lần xét nghiệm Covid-19, lần đầu tiên khi đến nơi, lần thứ hai một tuần sau đó và lần cuối cùng vào gần cuối tuần thứ hai.

Khách du lịch nước ngoài được tiêm vaccine Covid-19 có thể vượt qua các yêu cầu kiểm dịch và tự do di chuyển quanh đảo. Sau 14 ngày, trừ bất kỳ vấn đề nào liên quan đến Covid-19 phát sinh, họ có thể đi đến những nơi khác trên khắp Thái Lan.

Họ cũng phải tải xuống các ứng dụng di động ThailandPlus và MorChana phục vụ mục đích theo dõi trong thời gian lưu trú.

Theo Bộ trưởng Du lịch Thái Lan, chính phủ nước này lên kế hoạch thử nghiệm tại Phuket trước khi nhân rộng mô hình sang các địa điểm du lịch khác trong đó có thiên đường nghỉ dưỡng biển Koh Samui, nhằm giúp phục hồi lại ngành du lịch vốn chịu khủng hoảng nặng nề do vắng bóng khách quốc tế trong suốt một năm vừa qua.

Thái Lan dự kiến mở cửa toàn bộ đất nước với những khách đã tiêm phòng vào tháng 10 năm nay.

Chính phủ Thái Lan kỳ vọng đón 500.000 du khách nước ngoài trong năm nay. Riêng Phuket ước tính đón 100.000 đến 150.000 lượt khách trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, tạo ra doanh thu khoảng 8,9 tỷ baht (277 triệu USD). Những con số này vẫn còn quá nhỏ so với thời điểm chưa xuất hiện đại dịch Covid-19, tuy nhiên đã thấy được nỗ lực khôi phục ngành du lịch của nước này.

Xem thêm >> Chủ tàu phải bồi thường bao nhiêu để Ever Given được giải phóng khỏi Kênh đào Suez?

Tin mới lên