Tài chính

Thắng kiện, Masan Resources nhận về 130 triệu USD

(VNF) - Thắng kiện Jacobs E&C Australia Pty Ltd, Masan Resources đã nhận về 130 triệu USD. Kết quả kinh doanh quý III/2019 của Masan Resources cũng như Tập đoàn Masan được kỳ vọng sẽ ghi nhận khoản thu nhập đột biến liên quan đến diễn biến này.

Thắng kiện, Masan Resources nhận về 130 triệu USD

Thắng kiện, Masan Resources nhận về 130 triệu USD

Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (Masan Resources, UPCoM: MSR) mới đây cho biết Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo - công ty con của Masan Resources đã dàn xếp xong vụ kiện trọng tài quốc tế với Jacobs E&C Australia Pty Ltd.

Theo đó, Jacobs đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán 130 triệu USD cho Núi Pháo.

Được biết, vụ kiện trọng tài này liên quan đến việc ký kết và thực hiện hợp đồng thiết kế và cung cấp thiết bị giữa Núi Pháo và Jacobs vào năm 2011 cho mục đích thiết kế, cung cấp thiết bị và quản lý thi công xây dựng dây chuyền chế biến khoáng sản của Núi Pháo.

Dây chuyền chế biến này được hoàn thiện trong năm 2015, 2016.

"Tất cả các điều khoản khác của thỏa thuận dàn xếp bị ràng buộc bởi các quy định về bảo mật", phía Masan Resources cho biết.

Masan Resources hiện là công ty con trực thuộc Tập đoàn Masan (HoSE: MSN).

Theo nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Masan có thể sẽ ghi nhận một khoản thu nhập bất thường trong năm 2019 liên quan đến diễn biến này.

6 tháng đầu năm 2019, Masan Resources chỉ ghi nhận lợi nhuận sau thuế vỏn vẹn 1,6 tỷ đồng, giảm 99% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương giảm 423 tỷ đồng.

Phía Masan Resources cho biết, sở dĩ lợi nhuận giảm mạnh là bởi lợi nhuận gộp giảm 37%, tương đương giảm 425 tỷ đồng, chủ yếu do suy giảm doanh thu.

Theo lãnh đạo Masan Resources, trong kỳ, giá bán Vonfram giảm, cùng với đó, công ty tăng lượng hàng tồn kho Đồng do công ty "đang tìm giải pháp chế biến nội địa và tiếp tục nghiên cứu để xây dựng nhà máy tinh luyện Đồng/Vàng riêng".

Bên cạnh giá vốn giảm, chi phí tài chính của Masan Resources cũng tăng do công ty phát sinh thêm các hoạt động tài chính.

 

Tin mới lên