M&A

The Ton Poh Fund bán hơn 1 triệu cổ phiếu MWG, thu về 128 tỷ đồng

(VNF) - The Ton Poh Fund – quỹ đầu tư từ Thái Lan đã chuyển nhượng hơn 1 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) cho 4 quỹ ngoại khác vào ngày 3/10.

The Ton Poh Fund bán hơn 1 triệu cổ phiếu MWG, thu về 128 tỷ đồng

The Ton Poh Fund đã bán hơn 1 triệu cổ phiếu MWG cho 4 quỹ ngoại khác nhau

Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), bên nhận chuyển nhượng là: Florida Retirement System mua 129.000 cổ phiếu, Oaks Emerging Umbrella Fund Public Limited Company 313.260 cổ phiếu , Hanoi Investments Holdings Limited 217.740 cổ phiếu và Lumen Vietnam Fund 350.000 cổ phiếu.

Đóng cửa phiên giao dịch 3/10, cổ phiếu MWG đứng ở mức 128.100 đồng/cổ phiếu. Như vậy, sau giao dịch, số tiền quỹ Thái thu về khoảng 128 tỷ đồng.

Trước đó vào 11/9, Hanoi Investments Holdings Limited cũng nhận chuyển nhượng 1,5 triệu cổ phiếu MWG từ quỹ đầu tư The Ton Poh Fund.

Ngược lại với việc bán cổ phần MWG, ngày 31/8, The Ton Poh Fund đã mua vào 4,4 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần FPT khi Vietnam Equity Holding thoái vốn.

Hồi đầu năm 2018, cổ phiếu MWG đã rơi từ khoảng giá 130.000 đồng xuống khoảng giá 100.000 đồng, tương đương giảm trên 20% thì cổ phiếu MWG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động đã hồi lại về khoảng giá 128.000 đồng như hiện nay.

Sở dĩ đà tăng ấn tượng nhiều năm qua của MWG bị "khựng" lại là do các nhà đầu tư lo lắng 2 yếu tố. Một là trụ cột điện máy với chuỗi thegioididong.com và chuỗi DienmayXanh.com sẽ dần tăng trưởng chậm lại, chủ yếu do ngành điện máy đang tiến đến giai đoạn bão hòa. Hai là nghi ngờ về "ván cược tương lai" Bách hóa Xanh.

Thống kê của Euromonitor cho hay, trên 70% hộ gia đình Việt Nam đã sở hữu những mặt hàng cơ bản như máy giặt, nồi cơm điện, tủ lạnh, tivi, máy tính cá nhân,... và khoảng 30% hộ gia đình sở hữu các mặt hàng cao cấp hơn như lò vi sóng, điều hòa, máy hút bụi,...

Dù dư địa thị trường vẫn còn nhưng độ phủ của các cửa hàng DienmayXanh.com đã đạt gần như toàn bộ các đơn vị hành chính cấp huyện, cho thấy việc mở cửa hàng mới sẽ khó khăn, nhất là khi chi phí thuê mặt bằng ngày càng đắt đỏ.

Nhiều cửa hàng DienmayXanh.com đã và đang được tân trang lại từ cửa hàng Thegioididong.com, vừa nhằm tăng độ phủ, vừa tối ưu hóa chi phí.

Theo một số ước tính, thị trường điện máy sẽ chững lại vào khoảng năm 2020 - 2021.

Một điểm khác cũng đang đe dọa tương lai doanh nghiệp điện máy Việt Nam nói chung và MWG nói riêng là kênh thương mại điện tử ngày càng phát triển, các đối thủ nước ngoài có tiềm lực tài chính khổng lồ lần lượt xâm nhập thị trường Việt Nam.

Mặc dù MWG đã triển khai mảng online từ lâu nhưng chiến lược giá thấp của các đối thủ bán lẻ khổng lồ sẽ đẩy biên lợi nhuận chung của ngành và biên lợi nhuận của MWG xuống ngày càng thấp.

Tin mới lên