Thị trường

Thị trường vàng trầm lắng khi 19 tỉnh thành phía Nam cùng giãn cách chống dịch Covid-19

(VNF) - Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) gần như đứng yên, nhưng giá vàng trong nước lại tăng nhẹ trong bối cảnh hàng nghìn cửa tiệm, công ty kinh doanh vàng, trang sức ở 19 tỉnh thành phía Nam tạm đóng cửa vì giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ.

Thị trường vàng trầm lắng khi 19 tỉnh thành phía Nam cùng giãn cách chống dịch Covid-19

So với hôm cuối tuần, giá vàng trong nước hôm nay tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra.

Sau 13 giờ ngày 19/7, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,9 – 57,55 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này đang ở mức 1.811,5 USD/ounce.

So với hôm cuối tuần, giá vàng trong nước hôm nay tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra; giá vàng thế giới gần như đứng yên khi chỉ giảm có 1 USD/ounce (khoảng 23.000 đồng).

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại có xu hướng ổn định hơn khi được doanh nghiệp niêm yết phổ biến 51,3- 52 triệu đồng/lượng. 

Chênh lệch giá mua - bán hôm nay được công ty SJC giữ ở mức 650.000 đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với cả tuần qua, nhưng đây là mức rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước. 

Hôm nay, 19 tỉnh thành phía Nam cùng áp dụng giãn cách chống dịch Covid- 19 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, nên cả ngàn tiệm và công ty kinh doanh vàng, trang sức khắp các tỉnh thành đều đã tạm ngưng hoạt động.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước vẫn duy trì ở mức cao. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC gần 7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm 15/7 thấp hơn khoảng 3,7% (71 USD/ounce) so với cuối năm 2020.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay cũng có xu hướng ổn định khi mở cửa giao dịch phiên đầu tuần ở mức 1.812 USD/ounce.

Giới chuyên gia phân tích và nhà đầu tư đều kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lên, trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ đang gia tăng và tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vàng trở thành kênh trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư.

Tuần qua, giá vàng thế giới có thời điểm tăng lên mức 1.834 USD/ounce. Đây là tuần thứ 4 liên tiếp giá vàng tăng trở lại khiến nhà đầu tư lạc quan hơn.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News, tâm lý kỳ vọng tăng giá của các chuyên gia và nhà đầu tư vẫn còn mạnh mẽ khi vàng được đẩy lên mức cao nhất trong một tháng vào giữa tuần này. Cụ thể, 56% nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát dự đoán giá vàng trong tuần bắt đầu từ ngày 19/7 sẽ tăng; 19% dự đoán giá giảm và 25% giữ ý kiến trung lập. T

Trong khi đó, tại phố Main, 556 trong tổng số 836 phiếu bầu (tương đương 67%) dự đoán giá sẽ đi lên, 144 (tương đương 17%) dự đoán giá thấp hơn và 136 phiếu còn lại (tương đương 16%) cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Ngoài yếu tố lạm phát, dịch bệnh kéo dài thì những yếu tố như nhu cầu vàng vật chất tăng trở lại khi kinh tế thế giới phục hồi, các ngân hàng trung ương mua vàng để tăng dự trữ ngoại hối quốc gia, đặc biệt là các ngân hàng ở châu Âu đang tăng cường mua vàng … là những đòn bẩy hỗ trợ cho vàng tăng giá trong dài hạn.

Chiến lược gia tiền tệ của Forexlive.com, nhận định rủi ro kinh tế tiềm ẩn sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường vàng và điểm dừng tiếp theo của giá kim loại quý này có thể là 1.900 USD.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên