Thị trường

Thị trường xe ô tô giáp Tết: Vỏn vẹn 10 xe dưới 9 chỗ được nhập vào Việt Nam

(VNF) – Tết Nguyên đán 2018 tới gần, số lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu vào Việt Nam vẫn ở mức thấp, chỉ có vỏn vẹn 10 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với tổng trị giá hơn 385.000 USD.

Thị trường xe ô tô giáp Tết: Vỏn vẹn 10 xe dưới 9 chỗ được nhập vào Việt Nam

Thị trường nhập khẩu ô tô cận Tết 2018 khá ảm đạm

Số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho biết, từ ngày 2 - 8/2/2018, trên phạm vi cả nước có tất cả 90 chiếc xe ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu, cao hơn tuần trước (23 chiếc).

Trước đó, theo số liệu công bố của Tổng cục Hải quan, tháng 1/2018 các doanh nghiệp ở Việt Nam cũng chỉ nhập 17 chiếc xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi với tổng trị giá 567.000 USD.

Trong tuần qua, 50 chiếc ô tô tải được mở tờ khai với tổng giá trị 2,65 triệu USD. Toàn bộ ô tô tải nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần qua đều có xuất xứ từ Nga và nhập khẩu tại cảng khu vực phía Bắc…

Với xe ô tô loại khác (chủ yếu là xe chuyên dụng, xe kéo, xe cần cẩu), trong tuần qua có 29 xe được làm thủ tục nhập khẩu với trị giá đạt gần 3,5 triệu USD. Các xe loại này được nhập khẩu chủ yếu từ Bồ Đào Nha, Nga và được nhập khẩu tại cảng khu vực phía Nam.

Sở dĩ số lượng xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam đầu năm 2018 giảm là do các doanh nghiệp đang gặp vướng mắc bởi Nghị định 116. Nghị định 116 quy định: giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài, yêu cầu kiểm định riêng đối với từng lô xe. Thực tế này khiến cho việc nhập khẩu thêm phức tạp, chi phí tốn kém.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua có hơn 64 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này chủ yếu có xuất xứ chủ yếu từ: Nhật Bản với trị giá 21,7 triệu USD; từ Thái Lan 13,1 triệu USD; từ Trung Quốc 9,6 triệu USD; và từ Hàn Quốc 7,3 triệu USD. 

Tính chung, tổng trị giá nhập khẩu từ 4 nước trên chiếm hơn 80% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước trong tuần vừa qua.

Tin mới lên