Thanh tra phát hiện vi phạm kinh tế 2.058 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 26 vụ việc
(VNF) - Thực hiện 5.673 cuộc thanh tra trong quý I/2025, ngành Thanh tra phát hiện vi phạm kinh tế với tổng số tiền lên tới 2.058 tỷ đồng và 720ha đất.
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng, 6 tháng đầu năm 2023, thu hút đầu tư ngoài nước vào Đà Nẵng đạt thấp. Cụ thể, thu hút đầu tư 6 tháng đầu năm là 64 dự án FDI cấp mới, tổng vốn đầu tư 10,6 triệu USD, bằng 46,33% cùng kỳ năm 2022; điều chỉnh tăng vốn 13,9 triệu USD; góp vốn mua cổ phần 2,76 triệu USD.
Cộng dồn tổng vốn đầu tư vào TP. Đà Nẵng kể cả cấp mới, tăng vốn, mua cổ phần là gần 27,3 triệu USD, bằng 60,6% so với cùng kỳ năm 2022.
Chiều 18/7, tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 12, HĐND TP. Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, đại biểu Đoàn Ngọc Chung (Tổ đại biểu quận Thanh Khê) đặt vấn đề: “Việc thu hút FDI 6 tháng đầu năm 2023 đạt rất thấp, vấn đề đặt ra là tại sao thu hút FDI đạt thấp như vậy, trong khi các tỉnh và cả nước đều đạt và tăng. Xin hỏi Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng cuối năm dự kiến sẽ thu hút đầu tư FDI vào thành phố như thế nào? Việc thu hút đầu tư FDI 6 tháng đầu năm thấp như vậy, trách nhiệm thuộc về đơn vị nào?”, đại biểu Chung đặt câu hỏi.
Bà Trần Thị Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng, cho biết: “Trong thời gian vừa qua, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp tuy nhiên thu hút FDI trong 6 tháng đầu năm mới đạt được 10,6 triệu USD, bằng 46,33% cùng kỳ năm 2022. Con số chưa đạt như kỳ vọng”.
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng, cho biết việc thu hút FDI đạt thấp có nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chung là do các tập đoàn lớn đang thận trọng và xem xét việc đầu tư lớn vào Việt Nam trước chính sách thuế tối thiểu toàn cầu. Bên cạnh đó, kể từ sau dịch Covid-19, kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh, chiến sự Nga - Ukraine kéo dài, lạm phát tăng cao, tâm lý nhà đầu tư hạn chế đầu tư mới để hạn chế rủi ro và bảo tồn vốn. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng lo tập trung rà soát, khôi phục lại hoạt động các dự án đang tạm dừng.
Đối với Đà Nẵng, việc thu hút đầu tư chủ yếu tập trung vào Khu công nghiệp (KCN), Khu công nghệ cao (KCNC). Tuy nhiên, Đà Nẵng hướng đến thành phố môi trường, thông minh, phát triển công nghiệp công nghệ cao, do vậy việc kêu gọi đầu tư vào KCN cần có sự chọn lọc về công nghệ, xem xét kỹ về quy mô và đánh giá về tác động của môi trường.
Trong khi đó, quỹ đất ngoài KCN hầu hết quy mô nhỏ nên việc thu hút nhà đầu tư FDI lớn khó khăn. Đồng thời, hiện quỹ đất trong KCN không còn nhiều, việc kêu gọi đầu tư xây dựng các KCN mới còn chậm.
Bên cạnh đó, thành phố đang trong quá trình lập quy hoạch phân khu và đang chờ kết quả. Do vậy, các vấn đề về quy hoạch, đất đai về đầu tư, thành phố chưa đảm bảo tính sẵn sàng để kêu gọi nhà đầu tư.
“Việc kêu gọi nhà đầu đối với một số dự án có quỹ đất sạch, thủ tục triển khai còn khá dài từ lập quy hoạch cho đến lập phương án đấu giá. Vì vậy, vừa qua thành phố có tình trạng chậm đấu giá quyền sử dụng đất đối với một số dự án”, bà Tâm thông tin.
Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng, để thu hút đầu tư trong thời gian sắp tới, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố sẽ tập trung nghiên cứu và đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư đối với các tập đoàn lớn trên cơ sở tình hình thu hút đầu tư của thành phố. Thành phố cũng sẽ tập trung hoàn thành quy hoạch các phân khu; các sở ngành sẽ rà soát đẩy nhanh tiến độ các thủ tục về quy hoạch, lập phương án đấu giá đất, chủ động xây dựng phương án đấu giá để sẵn sàng kêu gọi nhà đầu tư. Đồng thời, thành phố cũng chủ động với các Bộ, ngành xây dựng quy trình tiêu chí đấu thầu đối với các dự án lớn mà hiện nay chưa có quy định về đấu thầu chuyên ngành.
(VNF) - Thực hiện 5.673 cuộc thanh tra trong quý I/2025, ngành Thanh tra phát hiện vi phạm kinh tế với tổng số tiền lên tới 2.058 tỷ đồng và 720ha đất.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ chỉ ra 4 lãng phí tại dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức, với số tiền tạm tính khoảng 1.254,101 tỷ đồng.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ xác định nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế đã có 'vi phạm nghiêm trọng' tại dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức.
(VNF) - Vi phạm của Chủ tịch Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị gây hậu quả nghiêm trọng đến mức phải thi hành kỷ luật.
(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
(VNF) - Bộ Công an đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 8/18 tội danh, trong đó có tham ô tài sản, nhận hối lộ.
(VNF) - VinaCapital cho rằng, đợt bán tháo này mở ra cơ hội cho các nhà quản lý quỹ chủ động mua vào những cổ phiếu có nền tảng vững chắc và ít chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chính sách thuế, với mức định giá hấp dẫn hơn.
(VNF) - Theo Dragon Capital, tính đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị các thỏa thuận thương mại giữa hai nước đã đạt 90,3 tỷ USD. Vào ngày 13/3, Việt Nam tiếp tục ký kết thêm một thỏa thuận trị giá 4,15 tỷ USD, đồng thời đang đàm phán các hợp đồng khác với tổng giá trị 36 tỷ USD.
(VNF) - TS Bùi Quý Thuấn - Phó Trưởng Ban nghiên cứu, Liên chi hội Tài chính khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA) đánh giá ,việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu 46% lên hàng hóa Việt Nam sẽ tác động tiêu cực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đây là một cơ hội để Việt Nam tạo ra những thay đổi tích cực về lâu dài.
(VNF) - Các chuyên gia cho rằng con số thuế suất đối ứng mà Tổng Thống Trump đưa ra được tính bằng chênh lệch thương mại hai chiều giữa hai nước, chia đôi và làm tròn lên.
(VNF) - Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường nước ngoài - Bộ Công Thương cho biết Mức thuế MFN trung bình mà Việt Nam áp đối với hàng hóa nhập khẩu hiện nay là 9,4%. Do đó, mức thuế đối ứng mà Hoa Kỳ dự kiến áp cho hàng hóa Việt Nam lên tới 46% là thiếu căn cứ khoa học và thực sự không công bằng, không phản ánh thiện chí và nỗ lực của Việt Nam trong suốt thời gian vừa qua trong việc xử lý tình trạng thâm hụt thương mại giữa hai nước.
(VNF) - Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc sáp nhập Quảng Nam và Đà Nẵng để có không gian phát triển mạnh hơn và đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn.
(VNF) - Theo chuyên gia kinh tế Trần Minh: "Nếu chính phủ và doanh nghiệp phản ứng nhanh nhạy như đàm phán thương mại, đa dạng hóa thị trường, và tối ưu hóa chuỗi cung ứng Việt Nam có thể giảm thiểu tác động và tận dụng cơ hội để củng cố nền kinh tế trong dài hạn'
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khai thác sân vận động quốc gia Mỹ Đình hiệu quả, tránh lãng phí.
(VNF) - Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng: "Chính sách thuế được công bố nhưng cánh cửa đàm phán vẫn còn. Việt Nam sở hữu nhiều ‘lá bài’ có thể tận dụng, nhưng cần biết cách khai thác và chủ động hơn trong cuộc chơi này".
(VNF) - Gần 10.000 tỷ đồng bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã được toàn hệ thống thi hành án dân sự thu hồi trong 6 tháng qua.
(VNF) - Thủ tướng đánh giá việc Mỹ áp thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam cũng là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng phát triển nhanh nhưng bền vững.
(VNF) - Mỹ công bố áp thuế đối ứng cao với 25 nền kinh tế, Việt Nam với mức 46%, cao thứ 2 trong danh sách. Tuy vậy, thông báo cũng nêu rõ một số hàng hóa sẽ không phải chịu thuế đối ứng.
(VNF) - Sáng 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành sau khi Mỹ tuyên bố mức áp thuế mới đối với hàng hoá nhập khẩu từ Việt Nam.
(VNF) - Theo đánh giá của các chuyên gia, việc Mỹ áp mức thuế 46% cho 90% hàng hóa từ Việt Nam là mức thuế rất cao, nhóm chịu tổn thương cao nhất trong các quốc gia. Với mức thuế này, hàng hoá Việt Nam có thể sẽ đắt hơn các đối thủ từ 10-20% và ảnh hưởng đến nhiều góc độ khác nhau của nền kinh tế.
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động, năm 2023 đánh dấu một giai đoạn đầy thách thức đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.
(VNF) - Trước thông tin Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa từ Việt Nam, nhiều doanh nghiệp và hiệp hội ngành nghề đã tổ chức họp khẩn nhằm tìm giải pháp giảm thiểu thiệt hại.
Trước Hội nghị Trung ương, Bộ Nội vụ tập trung tiếp thu ý kiến Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cơ quan để hoàn thiện tờ trình, đề án sáp nhập tỉnh, sắp xếp cấp xã với quy mô 34 tỉnh, khoảng 5.000 xã.
(VNF) - TS. Trương Minh Huy Vũ đề xuất là áp dụng cơ chế "khoán tăng trưởng" cho doanh nghiệp tư nhân. TP. HCM có thể hợp tác với các tập đoàn lớn, giao nhiệm vụ cụ thể và đồng hành cùng doanh nghiệp trong triển khai các dự án như nhà ở xã hội, nhà ven kênh rạch và hạ tầng đô thị.
(VNF) - Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự, giải quyết các vấn đề kinh tế bằng biện pháp kinh tế.
(VNF) - Thực hiện 5.673 cuộc thanh tra trong quý I/2025, ngành Thanh tra phát hiện vi phạm kinh tế với tổng số tiền lên tới 2.058 tỷ đồng và 720ha đất.
(VNF) - Cùng với Ecopark, hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park 2 và 3 không chỉ cải thiện hạ tầng và kinh tế mà còn góp phần nâng cao vị thế của huyện Văn Giang tại Hưng Yên.