Tiêu điểm

Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông nói gì về việc AVG trả tiền cho Mobifone?

(VNF) – Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (2/4), ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đã trả lời báo giới xung quanh việc AVG hủy hợp đồng và hoàn tiền cho Mobifone.

Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông nói gì về việc AVG trả tiền cho Mobifone?

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo

Cụ thể, ông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết hiện nhóm cổ đông AVG đã trả 2.500 tỷ đồng cho Mobifone. Theo cam kết của AVG, chậm nhất trong 90 ngày sau khi 2 bên ký thoả thuận huỷ hợp đồng thì sẽ thanh toán hết.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết thêm hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang chỉ đạo Mobifone thúc đẩy việc này.

Trả lời câu hỏi về tính pháp lý của việc Bộ Thông tin và Truyền thông có công văn đốc thúc Mobifone sớm chấm dứt hợp đồng mua AVG, ông Bảo cho rằng vụ việc này có yếu tố vốn Nhà nước nên khi "huỷ hợp đồng, trả lại tiền thì đương nhiên Bộ chủ quản có văn bản chỉ đạo là hợp lý".

Cũng theo lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện toàn văn kết luận thanh tra đã được ban hành, Thủ tướng đồng ý với kết luận thanh tra này. "Bộ Thông tin và Truyền thông đã có cuộc họp mở rộng nghiêm túc với các tập thể, cá nhân liên quan để triển khai thông báo kết luận thanh tra trên cơ sở tuân thủ, thượng tôn pháp luật".

Trả lời thêm câu hỏi về vấn đề thời hạn thanh tra vụ AVG, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết Thanh tra Chính phủ đang tích cực cùng các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ để thực hiện các chỉ đạo. Nguyên nhân được Thanh tra Chính phủ xác định có yếu tố khách quan và chủ quan.

Ông Lam nhấn mạnh với các cuộc thanh tra, không chỉ riêng cuộc AVG, theo quy trình, Thanh tra Chính phủ đều có chỉ đạo và đánh giá tổng quát để qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm. Ở đây, có vấn đề gì xảy ra đều sẽ được xem xét nghiêm túc, đánh giá về trách nhiệm.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 12/3, AVG và Mobifone đã tiến hành hủy hợp đồng mua bán cổ phần. Theo đó, AVG sẽ hoàn lại số tiền mà Mobifone đã bỏ ra để sở hữu 95% cổ phần của AVG.

2 ngày sau đó, Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận thanh tra toàn diện thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Kết luận đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của Mobifone, nhấn mạnh nguy cơ thiệt hại cho Nhà nước hơn 7.000 tỷ đồng.

Tin mới lên