Tiêu điểm

Thủ tướng khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp tìm mua vắc xin Covid-19

(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Y tế thông báo việc khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm mua vắc xin phòng Covid-19.

Thủ tướng khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp tìm mua vắc xin Covid-19

Việt Nam tiếp nhận khoảng 23,5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 các loại.

Trên cơ sở kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai về việc xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ Công ty Donacoop nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 của hãng Pfizer, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Y tế quán triệt và thông báo việc khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm mua vắc xin phòng Covid-19.

Bộ Y tế có trách nhiệm quản lý việc cấp phép, kiểm tra chất lượng, bảo quản vaccine; tổ chức tiêm miễn phí cho nhân dân.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với tất cả các bộ, ban ngành cũng như khuyến khích tất cả các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị tham gia vào tìm kiếm, nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 để có nguồn vắc xin sử dụng cho người dân Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất.

Bộ Y tế khẳng định sẽ tạo điều kiện tối đa cho tất cả các địa phương và đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình nhập khẩu, cấp phép nhập khẩu, kiểm định vắc xin.

Trong trường hợp nhà sản xuất yêu cầu về trách nhiệm miễn trừ thì Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm báo cáo với Chính phủ và Bộ Y tế sẽ là cơ quan của Chính phủ thực hiện.

Trong trường hợp doanh nghiệp không có điều kiện tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo hệ thống tiêm chủng của nhà nước thực hiện tiêm chủng vắc xin này.

Bộ Y tế cũng cho biết sẽ cắt gỉảm tối đa thời gian xử lý thủ tục hành chính, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vắc xin, đảm bảo an toàn vắc xin và chống việc giả mạo vắc xin.

Tính đến 24/8, Việt Nam tiếp nhận khoảng 23,5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 các loại. Đến ngày 25/8, cả nước đã tiêm chủng 16,1 triệu người, trong đó tiêm mũi 1 là 14 triệu, tiêm mũi 2 là 2,1 triệu người.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam đang diễn ra, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng thông báo Mỹ sẽ tặng Việt Nam thêm 1 triệu liều vắc xin Covid-19 của hãng dược phẩm Pfizer, nâng tổng số vắc xin Covid-19 Mỹ tài trợ cho Việt Nam lên 6 triệu liều.

Tin mới lên