Nhân vật

Thủ tướng New Zealand bất ngờ từ chức

(VNF) - Trong một họp báo hôm 19/1, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà sẽ từ chức trước ngày 7/2, kết thúc 5 năm rưỡi làm lãnh đạo vì bà không còn đủ năng lượng hay nhiệt huyết để thực hiện công việc của mình trước cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Thủ tướng New Zealand bất ngờ từ chức

Bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức hôm 19/1.

Bà Ardern, 42 tuổi, đã tổ chức một cuộc họp báo hôm 19/1 để đưa ra tuyên bố từ chức đầy bất ngờ

“Tôi đã cống hiến hết mình để trở thành Thủ tướng nhưng nó cũng lấy đi của tôi rất nhiều. Bạn không thể và không nên thực hiện công việc này trừ khi bạn có tràn đầy nhiệt huyết và dự trù sẵn cho những thử thách không thể lường trước mà chắc chắn chúng sẽ xảy ra", Thủ tướng Ardern phát biểu.

“Tôi biết công việc này đòi hỏi những gì và tôi biết rằng tôi không còn đủ can đảm để thực hiện công việc đó một cách công bằng”, bà Ardern nói thêm. 

Sinh năm 1980, bà Jacinda Ardern đã giữ cương vị Thủ tướng New Zealand kể từ năm 2017 tới nay. Trước khi trở thành Thủ tướng, bà là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Nghệ thuật và Di sản của New Zealand.

Thông báo bất ngờ này đã hạ màn cho sự nghiệp chính trị lẫy lừng từng giúp ​​bà Ardern trở thành nữ lãnh đạo trẻ nhất thế giới (bà Ardern mới 37 tuổi vào thời điểm nhậm chức Thủ tướng), đặc biệt trong bối cảnh nữ Thủ tướng và Đảng Lao động của bà đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Sau khi bà Ardern từ chức, Đảng Lao động sẽ tổ chức họp kín để bầu lãnh đạo mới vào ngày 22/1. Người chiến thắng sẽ cần 2/3 số phiếu ủng hộ từ các đảng viên. Quá trình này sẽ kết thúc muộn nhất vào ngày 7/2, thời điểm bà Ardern kết thúc công việc của mình.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Grant Robertson, một đồng minh thân cận của bà Ardern, cho biết ông sẽ không tranh cử làm lãnh đạo tiếp theo.

Dù từ chức, bà Ardern cho biết bà tin rằng Đảng Lao động có thể và sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới đây. 

“Tôi vô cùng tự hào về những gì chúng ta đã đạt được trong hai nhiệm kỳ này. Chúng tôi là một đội ngũ mạnh mẽ, giàu kinh nghiệm và hiệu quả đã dẫn dắt thành công New Zealand vượt qua những thách thức lớn nhất mà đất nước chúng tôi phải đối mặt trong nhiều thập kỷ”, bà Ardern nói.

Nữ Thủ tướng sẽ được nhớ đến như một nhà quản lý khủng hoảng phi thường.

Sau khi một phần tử cực đoan xả súng vào hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch thuộc Đảo Nam vào tháng 3/2019, giết chết 51 người và làm bị thương hàng chục người khác, hình ảnh bà Ardern đội khăn trùm đầu khi để tang cùng gia đình các nạn nhân đã lan truyền khắp thế giới và giúp xoa dịu sự phẫn nộ ở các quốc gia Hồi giáo.

Sau đó, bà cũng ngay lập tức cải cách luật súng, cấm vũ khí bán tự động được sử dụng trong cuộc tấn công.

Khả năng lãnh đạo quyết đoán, đồng cảm của bà một lần nữa được thể hiện khi một ngọn núi lửa ngoài khơi bờ biển New Zealand phun trào vào tháng 12/2019, khiến 22 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, nhiều người trong số họ là khách du lịch.

Ngoài ra, phương án đối phó với đại dịch Covid-19 của nữ Thủ tướng New Zealand cũng được đánh giá cao. Bà Ardern đã đưa đất nước vào một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất trên thế giới để loại bỏ sự lây truyền virus trong cộng đồng và giúp quốc gia này trở lại cuộc sống bình thường nhanh hơn nhiều đất nước khác.

Thành công đó đã giúp bà thúc đẩy làn sóng yêu mến để giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử vào năm 2020, với việc Đảng Lao động giành được đa số hoàn toàn đầu tiên trong quốc hội kể từ khi áp dụng chế độ đại diện theo tỷ lệ vào năm 1996.

Nhưng kể từ đó, vầng hào quang của bà đã giảm dần ở New Zealand khi các cử tri chuyển sự chú ý sang chi phí sinh hoạt tăng cao và triển vọng kinh tế u ám. Ngân hàng trung ương dự báo sẽ có suy thoái kinh tế trong năm nay khi tăng lãi suất với tốc độ kỷ lục để giành lại quyền kiểm soát lạm phát.

Một cuộc thăm dò của 1News/Kantar được công bố vào tháng trước cho thấy Đảng Lao động nhận được 33% ủng hộ, kém 5 điểm so với Đảng Quốc gia là 38%. Đồng minh của Đảng Quốc gia, Đảng ACT có 11% ủng hộ, điều này sẽ giúp cặp đôi này chiếm đa số trong quốc hội nếu kết quả được lặp lại trong cuộc bầu cử. 

Bà Ardern cho biết bà sẽ vẫn là thành viên quốc hội cho đến tháng 4 để tránh việc bầu cử phụ.

Xem thêm >> Tổng lãnh sự quán New Zealand khảo sát thị trường sản phẩm nhập khẩu Việt Nam tại siêu thị WinMart

Tin mới lên