Thủ tướng: ‘Người ta bỏ tiền ra kinh doanh, không có lý gì gây phiền hà cho họ’
Tiểu Vy -
18/04/2025 17:09 (GMT+7)
(VNF) - Nhấn mạnh yêu cầu cắt giảm ít nhất 30% thủ tục và thời gian, chi phí tuân thủ, Thủ tướng cho rằng doanh nghiệp bỏ tiền ra kinh doanh và tạo sinh kế, không có lý do gì lại gây phiền hà cho họ".
Ngày 18/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật lần thứ 2 trong tháng 4.
Phiên họp thảo luận nhiều nội dung quan trọng trong hoàn thiện quy hoạch phù hợp với mô hình tổ chức bộ máy sau khi sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, mở rộng không gian phát triển mới cho từng địa phương, khu vực; tăng cường phân cấp, phân quyền về quản lý tài chính cho các địa phương…
Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần quy hoạch phải thuận thiên, khai thác tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của đất nước, của vùng, của địa phương, phát huy được sức mạnh, cộng hưởng được nguồn lực.
"Trong quy hoạch phải nhìn xa, trông rộng, nghĩ sâu, làm lớn", Thủ tướng nhấn mạnh.
Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp, Thủ tướng quán triệt không phát sinh thêm thủ tục mới, phải cắt giảm ít nhất 30% thủ tục và thời gian, chi phí tuân thủ; đảm bảo quyền tự do kinh doanh, tạo cơ hội, điều kiện cho người dân, doanh nghiệp đưa vốn vào sản xuất, kinh doanh…
Thủ tướng Phạm Minh Chính.
"Khi người ta bỏ tiền ra kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân, không có lý do gì lại gây phiền hà, ách tắc cho họ", Thủ tướng nhấn mạnh
Đối với dự án Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi), Thủ tướng yêu cầu thiết kế chính sách phải đột phá hơn nữa, trong đó tập trung nuôi dưỡng nguồn thu; tăng chi cho đầu tư phát triển, giảm chi thường xuyên; tăng ngân sách dự phòng…
Cùng với đó, đề xuất nâng quy mô vốn của dự án quan trọng quốc gia phải báo cáo Quốc hội để phù hợp với quy mô nền kinh tế; nâng cao vai trò chủ đạo của ngân sách Trung ương; cương quyết xóa bỏ cơ chế xin cho.
Sửa đổi, bổ sung các nội dung phù hợp với việc sắp xếp chính quyền 2 cấp cũng được Thủ tướng nêu rõ khi cho ý kiến với dự án luật sửa đổi các Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Hải quan, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.
Trong đó, mở rộng áp dụng hợp tác công tư với các công trình trong tất cả các lĩnh vực; phân biệt rõ về tiêu chuẩn, tiêu chí khác nhau giữa chủ đầu tư và nhà thầu tại các dự án như yêu cầu vốn, kinh nghiệm, năng lực,…
“Ai làm tốt nhất thì giao việc, những gì doanh nghiệp và người dân làm tốt hơn thì thiết kế quy định để người dân và doanh nghiệp làm”, Thủ tướng nêu rõ.
Quá trình xây dựng, hoàn thiện các dự án luật cần chú trọng theo hướng xây dựng 1 luật để sửa nhiều luật; những vấn đề còn ý kiến khác nhau và những vấn đề khác cần báo cáo cấp thẩm quyền để xem xét, chỉ đạo.
Bên cạnh đó, bộ ngành địa phương cần tiếp tục cụ thể hóa, thể chế hóa tất cả chủ trương, đường lối của Đảng, tháo gỡ các vướng mắc về thể chế, đặc biệt là cắt giảm các thủ tục rườm rà, đẩy mạnh số hóa và bảo đảm an toàn, an ninh mạng giảm tiếp xúc trực tiếp, tăng cường công khai, minh bạch, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ trưởng, lãnh đạo ngành tập trung hoàn thiện hồ sơ các dự án luật theo đúng quy định để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 vào tháng 5.
(VNF) - Ngày 3/6, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 5 giám đốc doanh nghiệp về hành vi đưa hối lộ trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (Công ty VTM) và các đơn vị liên quan.
(VNF) - 48 trường hợp vừa được tỉnh Bình Định phê duyệt chính sách nghỉ hưu trước tuổi và nghỉ thôi việc theo các nghị định mới, trong đó mức hỗ trợ cao nhất là 1,9 tỷ đồng. Đáng chú ý, một nhân viên lái xe thuộc cấp sở cũng được nhận gần 1 tỷ đồng khi nghỉ trước 7 năm 3 tháng.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì nghiên cứu, xây dựng, trình Chính phủ thành lập Quỹ nhà ở Quốc gia, hoàn thành trong tháng 6/2025.
(VNF) - Công ty TNHH Famimoto Việt Nam bị phát hiện sản xuất và tiêu thụ hàng trăm tấn dầu ăn, hạt nêm, mì chính, bột canh giả bằng cách trộn phụ gia nhập lậu, nguyên liệu không rõ nguồn gốc. Theo luật sư, hành vi này có thể bị xử lý hình sự với mức án lên tới 7 năm tù, thậm chí cao hơn nếu gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng.
(VNF) - Từ 1/7/2025, số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế, giúp quản lý thuế dễ dàng hơn. Người nộp thuế cần cập nhật thông tin sớm để tránh gián đoạn.
Ông Nguyễn V. L. (45 tuổi, ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ trải nghiệm “dở khóc dở cười” khi suýt nữa trở thành nạn nhân của một chiêu trò lừa đảo tinh vi qua mạng xã hội.
(VNF) - Xây nhà không cần xin phép – đề xuất táo bạo vừa được Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TP. HCM đưa ra, nhằm giảm thủ tục, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân từ ngày 1/7.
(VNF) - Bộ Công Thương đề xuất tăng mức phạt tối đa tới 400 triệu đồng cho tổ chức và 200 triệu đồng cho cá nhân vi phạm trong sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm.
(VNF) - Tối 31/5, Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2025) chính thức khai mạc, với màn so tài giữa đội chủ nhà Đà Nẵng và đương kim vô địch Phần Lan.
(VNF) - Với hơn 87% công đoàn cơ sở xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc và hơn 1 triệu đoàn viên bỏ hoặc giảm hút thuốc, chiến dịch truyền thông của tổ chức Công đoàn đã cho thấy sức mạnh lan tỏa khi được triển khai đồng bộ, sâu rộng.
(VNF) - Theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, Nhà nước cần mạnh dạn giao nhiệm vụ cho các hiệp hội doanh nghiệp và chuyển một số dịch vụ công giao cho các hiệp hội doanh nghiệp thực hiện.
(VNF) - Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk, cho rằng khi xảy ra vấn đề doanh nghiệp mong được xử lý, giải quyết nhanh. Nhiều khi có cơ hội thì có thể đi nhanh trước 5, 10 năm, còn nếu mất cơ hội thì phải chậm mất 50 năm.
(VNF) - Ngân hàng số dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ vừa và hộ kinh doanh được kỳ vọng sẽ là một trong những công cụ quan trọng tháo gỡ điểm nghẽn vốn, thúc đẩy chuyển đổi số và hỗ trợ mạnh mẽ quá trình chuyển đổi hộ kinh doanh sang mô hình doanh nghiệp.
(VNF) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận, để nhanh chóng đưa Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị đi vào cuộc sống, các doanh nghiệp lớn phải nỗ lực, tiên phong, dẫn dắt các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), còn DNNVV phải có tâm thế phát triển trở thành doanh nghiệp vừa và lớn.
(VNF) - Việt Nam sẽ thành lập Ban chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết 68. Đây là thông tin quan trọng được đưa ra trong cuộc Tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân của Chính phủ.
(VNF) - Biểu giá bán lẻ điện rút từ 6 xuống còn 5 bậc, cao nhất khoảng 3.967 đồng/kWh. Giá bán lẻ điện được quy định chi tiết cho từng nhóm khách hàng sử dụng điện.
(VNF) - Ngày 3/6, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 5 giám đốc doanh nghiệp về hành vi đưa hối lộ trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (Công ty VTM) và các đơn vị liên quan.
(VNF) - Ninh Bình – điểm đến gần Hà Nội, nổi bật với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và văn hóa đặc sắc. Phố cổ Hoa Lư về đêm là trải nghiệm độc đáo, tái hiện kiến trúc Đại Việt thế kỷ 10, kết hợp không gian truyền thống và hiện đại.