Thị trường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh

(VNF) - Sáng nay (15/1), tham dự và chỉ đạo hội nghị tổng kết ngành Công Thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định về việc cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh trong tổng số hơn 1.200 điều kiện kinh doanh của Bộ Công Thương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh

Việc ký quyết định của Thủ tướng là minh chứng cho thấy quyết tâm của Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ trong việc cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bộ Công Thương đã biết gạt bỏ lợi ích cục bộ, trở thành Bộ tiên phong trong việc cắt giảm thủ tục hành chính, năng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với đề xuất cắt bỏ hàng loạt thủ tục điều kiện kinh doanh.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định về việc ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017 – 2018. Theo Quyết định, 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm, chiếm tới 55,5% tổng các điều kiện đầu tư kinh doanh do Bộ quản lý.

Bên cạnh đó, năm qua Bộ Công Thương còn xóa bỏ khoảng 420 mã trong tổng số 720 mã HS phải kiểm tra trước thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ, đạt tỷ lệ xóa bỏ lên tới 58,3%.

Trước động thái này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bộ đã thực hiện hết sức quyết liệt với thái độ dũng cảm, không sợ va chạm, đóng góp nhiều mặt cho sự phát triển và gương mẫu trong thực hiện cam kết với Thủ tướng.

"Đụng đến con người là phức tạp nhưng các đồng chí đã làm khá mạnh mẽ, hiệu quả và minh chứng bằng việc giảm được 5 đầu mối của Bộ so với trước đây", Thủ tướng nói.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng đã biểu dương, đánh giá cao về thương vụ Sabeco. Thủ tướng cho rằng nếu bán vốn Sabeco từ đầu năm 2017 thì sẽ chỉ bán được khoảng 1,1 tỷ USD đến 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên, sau khi Chính phủ niêm yết công khai trên sàn tổ chức đấu giá, chào hàng ở trong và ngoài nước, thương vụ này đã thu về cho nhà nước hơn 5 tỷ USD.

Bên cạnh đánh giá cao những kết quả mà Bộ Công Thương đã đạt được, người đứng đầu Chính phủ cũng nêu ra những tồn tại của ngành chưa được khắc phục một cách tối ưu và cần phải khắc phục.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ nêu ra 8 tồn tại, hạn chế ngành Công Thương cần tháo gỡ như: công tác dự báo thị trường còn yếu, chưa gây dựng được những hạt nhân dẫn dắt thị trường giảm rủi ro; tiềm ẩn tình trạng xin - cho...

Trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu vẫn tập trung chủ yếu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhất là nguyên, phụ liệu phục vụ sản xuất.

"Cắt giảm lượng lớn điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, nhưng ngành Công Thương vẫn còn một số chính sách kìm hãm sự phát triển, chưa thoát ra được tư duy điều hành cũ", Thủ tướng nhìn nhận.

Trước những tồn tại trên, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương nhanh chóng khắc phục để "giải phóng nguồn lực, để thực sự có một nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong ngành Công Thương Việt Nam".

Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ cần tiếp tục đẩy mạnh việc tháo gỡ các khó khăn vướng mắc tạo điền kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

"Đặc biệt là khẩn trương và tích cực tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước, nhất là tập đoàn, tổng công ty trong các lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế để khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong các ngành công nghiệp trọng điểm quốc gia", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu trước mắt là đưa ra giải pháp nhằm tiết giảm chi phí quản trị, nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Song song với đó, đưa ra giải pháp lâu dài để đẩy mạnh tái cơ cấu, bảo đảm tăng trưởng bền vững của nền kinh tế trong những năm tiếp theo.

Tin mới lên