Ngân hàng

Thương vụ bán 10% vốn của Vietcombank khó hoàn thành trong năm 2018?

(VNF) - VDSC cho rằng, xác suất để Vietcombank hoàn thành phát hành 10% cổ phần trong năm 2018 là rất thấp, do cổ phiếu VCB đang được giao dịch ở mức P/B khá cao so với các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt khác, cùng với đó, người mua cổ phiếu phát hành thêm sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong một năm.

Thương vụ bán 10% vốn của Vietcombank khó hoàn thành trong năm 2018?

VDSC cho rằng thương vụ bán 10% vốn của Vietcombank khó hoàn thành trong năm 2018

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa đưa ra báo cáo nhận định về Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank, HoSE: VCB).

VDSC cho hay, qua trao đổi với ban lãnh đạo Vietcombank, ngân hàng này khẳng định sẽ ưu tiên kiểm soát chất lượng tín dụng thay vì tốc độ tăng trưởng, mặc dù Vietcombank có thể nằm trong trường hợp đặc biệt được nới trần tăng trưởng tín dụng (theo chỉ thị 04) do có vai trò đầu ngành và tham gia hỗ trợ tái cơ cấu ngân hàng yếu kém

VDSC cho biết thêm, Vietcombank sẽ duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng vào khoảng 15% cho năm 2018.

"Chúng tôi cho rằng tăng trưởng tín dụng năm 2018 của Vietcombank sẽ tùy thuộc vào khả năng tăng vốn cấp 1. Ở kịch bản cơ sở, chúng tôi dự báo tăng trưởng tín dụng của VCB vào khoảng 16% trong năm 2018, hàm ý rằng tăng trưởng tín dụng cho nửa cuối năm sẽ thêm khoảng hơn 5 điểm phần trăm. Dư nợ cho vay bán lẻ đã tăng trưởng mạnh so với các phân khúc khác", VDSC nêu quan điểm.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tăng trưởng dư nợ bán lẻ của Vietcombank đạt 20% , gần gấp đôi mức tăng trưởng của toàn bộ danh mục cho vay. VDSC kỳ vọng đà tăng trưởng sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm nay. Do đó, trong nửa cuối năm 2018, công ty chứng khoán này cho rằng tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) của Vietcombank có thể tăng nhẹ. Thu nhập lãi thuần theo đó sẽ đóng góp 75% trong tổng thu nhập hoạt động nhưng giảm nhẹ 8% so với kết quả 6 tháng đầu năm.

Về kế hoạch phát hành riêng lẻ, VDSC cho biết Vietcombank đang hy vọng có thể sớm hoàn tất kế hoạch phát hành trong quý III/2018.

Tuy nhiên, theo VDSC, ở mức giá giao dịch trung bình khoảng 60.000 đồng/cổ phiếu trong thời gian gần đây, cổ phiếu VCB đang giao dịch với mức P/B 2018 khoảng 3,6x, không thực sự hấp dẫn so với P/B của các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt khác. Bên cạnh đó, người mua cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong một năm.

"Hai yếu tố này khiến thương vụ phát hành riêng lẻ không thật sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tài chính. Do vậy, chúng tôi cho rằng xác suất để Vietcombank có thể phát hành được toàn bộ 10% vốn này trong năm 2018 là rất thấp", VDSC đánh giá.

Về kế hoạch thoái vốn, theo kế hoạch đầu năm 2018, Vietcombank sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại MB và Eximbank xuống dưới 5% và thoái vốn toàn bộ OCB trong năm nay. Trong nửa đầu năm 2018, Vietcombank đã thoái vốn hầu hết cổ phiếu OCB và 1/3 số lượng cổ phiếu HVN mà ngân hàng này nắm giữ. 1,5 triệu cổ phiếu OCB còn lại sẽ được bán đấu giá vào đầu tháng 9 năm 2018.

"Mặc dù vậy, số lượng cổ phiếu OCB dự kiến bán trong tháng 9 khá thấp nên đóng góp vào thu nhập của VCB là không đáng kể. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng Vietcombank sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để thoái vốn khỏi MB và Eximbank", VDSC nhận định.

Công ty chứng khoán này dự báo thu nhập từ dịch vụ, các hoạt động liên quan đến khối nguồn vốn và hoàn nhập dự phòng sẽ tiếp tục là nguồn thu nhập chính trong nửa cuối năm 2018. Trong cả năm 2018, VDSC kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của Vietcombank sẽ ở mức 14,7 ngàn tỷ đồng (tăng 29,2%) và lợi nhuận sau thuế tương ứng sẽ là 11,7 ngàn tỷ đồng (tăng 29%). EPS tương ứng là 2.749 đồng.

Tin mới lên