Tài chính quốc tế

Tiếp đón em gái Kim Jong-un, Hàn Quốc ‘ngốn’ hơn 223.000 USD trong 3 ngày

(VNF) – Hàn Quốc đã chi khoảng 240 triệu won (hơn 223.000 USD) để tiếp đón 22 thành viên của phái đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên, trong đó có em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong, Reuters dẫn lời quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Tiếp đón em gái Kim Jong-un, Hàn Quốc ‘ngốn’ hơn 223.000 USD trong 3 ngày

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay với bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 21/2 cho hay, trong tổng chi phí tiếp phái đoàn quan chức cấp cao từ CHDCND Triều Tiên có 130 triệu won là chi phí về chỗ ở, 50 triệu won là chi phí đi lại và 50 triệu won cho ăn uống.

Phái đoàn này đến Hàn Quốc từ ngày 9-11/2 để dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc. Ngoài ra phái đoàn Triều Tiên còn gặp gỡ các lãnh đạo Hàn Quốc, trong đó có Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Lee Nak-yon.

Bà Kim Yo-jong ở khách sạn 5 sao Grand Walkerhill trong chuyến thăm 3 ngày tại Hàn Quốc.

Hầu hết các đại biểu CHDCND Triều Tiên đều ở tại các khách sạn sang trọng ở Seoul và gần các địa điểm diễn ra Olympic, trong đó có khách sạn 5 sao Grand Walkerhill là nơi mà những người nổi tiếng như Michael Jackson và Paris Hilton từng ở. Ngoài ra phái đoàn còn được tiếp đãi ăn uống tại những khách sạn hàng đầu.

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã thông qua ngân sách kỷ lục khoảng 2,9 tỉ won (hơn 2,6 triệu USD) cho phái đoàn 418 người của Triều Tiên không tham gia thi đấu trong Olympic, tương đương gần 6.200 USD/người.

Khoản ngân sách đã được thông qua này huy động từ Quỹ hợp tác liên Triều, và sẽ được dùng để chi trả cho các chi phí bao gồm ăn ở cho thành viên đội cổ vũ, dàn nhạc, các vận động viên taekwondo, phóng viên và các cán bộ hỗ trợ đoàn tại Thế vận hội.

Quỹ hợp tác liên Triều chi khoảng gần 6.200 USD cho một cổ động viên Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc.

Khoảng 1,2 tỉ won từ nguồn ngân sách này sẽ được sử dụng cho chi phí ăn ở, khoảng 1 tỉ won sẽ được dùng để trả phí vào cửa tại các địa điểm diễn ra Olympic và 100 triệu won sẽ được dùng cho chi phí đi lại.

Phát ngôn viên Bộ thống nhất Hàn Quốc Baik Tae Hyun cho biết chi phi cho việc tiếp đón phái đoàn cấp cao, trong đó có em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - bà Kim Yo Jong - được Hàn Quốc chi trả riêng không bao gồm trong khoản trên.

Con số gần 2,9 tỉ won lần này, có trừ hao lạm phát, vượt xa 1,35 tỉ won mà Hàn Quốc từng chi cho chuyến tham dự Asian Games của đoàn Triều Tiên gồm 650 người ở Busan năm 2002.

>> Cận cảnh nhan sắc em gái ông Kim Jong-un tại Thế vận hội mùa Đông 2018

Tin mới lên