Áp lực bán tháo đè nặng thị trường, cổ phiếu họ Vin giữ sắc xanh cho VN-Index
(VNF) - Thị trường chứng khoán phiên 13/4 chịu áp lực bán mạnh khi lực chốt lời lan rộng ngay từ đầu phiên, khiến VN-Index duy trì sắc đỏ cho tới trước 14h.

Theo cập nhật mới nhất từ tạp chí danh tiếng Forbes, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup - hiện ở mức 5,9 tỷ USD, xếp thứ 270 trong danh sách người giàu thế giới. Trong khi đó, tài sản của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo là 2,5 tỷ USD, xếp thứ 901 thế giới.
2 tỷ phú USD mới được công nhận hồi tháng 3/2018 là Trần Bá Dương và Trần Đình Long lần lượt sở hữu khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD và 1 tỷ USD, xếp thứ 1.330 và 1.980 thế giới, theo tính toán và xếp hạng của Forbes.

Cập nhật mới nhất của Forbes về tài sản của các tỷ phú USD tại Việt Nam
Mặc dù khối tài sản của các tỷ phú vẫn là rất lớn nhưng so với thời điểm 7 tháng trước, lượng tài sản "bốc hơi" là rất đáng kể.
Cụ thể, thống kê từ Forbes cho thấy, tháng 4/2018, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có lúc đã lên đến 7,2 tỷ USD, xếp thứ 232 thế giới. Nghĩa là sau 7 tháng, lượng tài sản "bốc hơi" lên đến 1,3 tỷ USD.
Cùng thời gian, tài sản của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đạt 3,7 tỷ USD, cao hơn hiện tại tới 1,2 tỷ USD.
Như vậy, tài sản của 2 tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam đã "bốc hơi" tới 2,5 tỷ USD sau 7 tháng.
Với tỷ phú Trần Bá Dương, tài sản không có biến động do Công ty Ô tô Trường Hải - tài sản chủ lực của ông Dương - không lên sàn nên giá cổ phiếu không có biến động chính thức.
Trong khi đó, tỷ phú Trần Đình Long ban đầu sở hữu khối tài sản lên đến 1,3 tỷ USD, nay đã giảm đi 300 triệu USD.
Sự suy giảm giá trị tài sản của các tỷ phú Việt là dễ hiểu bởi 7 tháng qua, thị trường chứng khoán ghi nhận mức giảm rất lớn.
Theo thống kê, thời điểm mà tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng và tài sản tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đạt đỉnh (lần lượt 7,2 tỷ USD và 3,7 tỷ USD) trùng với thời điểm VN-Index đạt đỉnh 1.200 điểm (phiên 9/4).
Đến nay (chốt phiên 16/11), VN-Index chỉ còn 898 điểm, nghĩa là giảm tới 25% sau 7 tháng.
7 tháng qua, bộ 3 cổ phiếu Vingroup gồm VIC, VRE và VHM giảm lần lượt 17%, 30% và 3,81% (VHM niêm yết từ ngày 17/5).
Tương tự, bộ đôi cổ phiếu VJC của Vietjet và HDB của HDBank giảm lần lượt 28% và 33%, là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm giá trị tài sản của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.
Còn với tỷ phú Trần Đình Long, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát đã mất 18% thị giá sau 7 tháng.
Sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp, thị trường có phiên hồi phục trước khi kết thúc tuần vừa qua. Đóng cửa tuần, chỉ số VN-Index giảm 16,1 điểm, tương đương 1,76%, về mức 898,19 điểm.
Các mã ảnh hưởng tiêu cực nhất tới VN-Index tuần qua là VIC, VHM và MSN khi lấy đi của chỉ số lần lượt 5,78, 5,01 và 1,71 điểm. Ngược lại, các mã ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là SAB, BID và FPT khi đóng góp lần lượt là 3,82, 0,53 và 0,29 điểm tăng. Thanh khoản trung bình phiên trên sàn HSX đạt 153 triệu cổ phiếu, cao hơn so với mức 143 triệu của tuần trước.
Về nhóm ngành tuần qua, nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 4,85% do ảnh hưởng bởi diễn biến tiêu cực của các cổ phiếu VHM, VIC và FLC khi giảm lần lượt 6,32%,6,05% và 9,15%. Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng giảm 1,02% do HDB, CTG và TCB giảm lần lượt 8,69%, 2,88% và 2,47%. Ngược lại, nhóm đồ uống tăng 6,51% nhờ động lực chính đến từ việc cổ phiếu SAB tăng 8,46%.
Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài tuần qua, khối này đã có tuần bán ròng trên sàn HSX với giá trị đạt gần 829 tỷ đồng.
Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp, nhiều cổ phiếu đã về vùng giá hấp dẫn. Lực cầu giá thấp đã bắt đầu nhen nhóm ở một số nhóm cổ phiếu giúp thị trường hồi phục. Tuy nhiên, BVSC cho rằng đây nhiều khả năng chỉ là diễn biến hồi phục ngắn hạn và mang tính kỹ thuật.
>>> Xem thêm Series Tin chứng khoán
(VNF) - Thị trường chứng khoán phiên 13/4 chịu áp lực bán mạnh khi lực chốt lời lan rộng ngay từ đầu phiên, khiến VN-Index duy trì sắc đỏ cho tới trước 14h.
(VNF) - Dù ghi nhận lợi nhuận sau thuế lên tới 1.400 tỷ đồng trong năm 2025, Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HAH) vẫn bị Cục Thuế đưa vào danh sách doanh nghiệp thuộc diện “tăng cường quản lý thuế” năm 2026. Diễn biến này gây chú ý khi doanh nghiệp đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh, với doanh thu và hiệu quả sinh lời đều ở mức cao.
(VNF) - Việt Nam đang đối mặt với “thách thức kép” trong xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) khi thể chế chưa thật sự thông suốt theo chuẩn quốc tế, trong khi nguồn nhân lực tài chính chất lượng cao vẫn còn thiếu và chưa đồng bộ về chuẩn nghề nghiệp.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng độ bền tăng trưởng, diễn biến của các cổ phiếu tăng mạnh cho thấy tín hiệu đáng chú ý: dòng tiền đang có xu hướng quay trở lại nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản.
Việc triệt phá đường dây tiền ảo liên quan đến hệ sinh thái ONUS đã hé lộ nhiều thủ đoạn tinh vi trong việc huy động và chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.
(VNF) - CTCP Viglacera Đông Triều (mã: DTC) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả kinh doanh tiếp tục thua lỗ, bất chấp doanh thu ghi nhận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.
(VNF) - Cơ quan thuế vừa phát đi cảnh báo về tình trạng một số doanh nghiệp cố tình chia nhỏ các khoản chi dưới ngưỡng 5 triệu đồng/lần nhằm né quy định thanh toán không dùng tiền mặt, qua đó hợp thức hóa chi phí khi tính thuế.
(VNF) - Mặc dù sở hữu thương hiệu Huda – một biểu tượng của miền Trung và nằm trong nhóm VNR500, bức tranh tài chính của Công ty TNHH Bia Carlsberg Việt Nam liên tục báo lỗ, đồng thời trở thành đối tượng kiểm tra thuế trong năm 2026.
(VNF) - Làn sóng giao dịch cổ phiếu từ lãnh đạo doanh nghiệp diễn ra sôi động trong tuần qua, với nhiều thương vụ mua – bán quy mô lớn được công bố.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán bước vào chu kỳ phân hóa mạnh và khó có “sóng lớn”, các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư buộc phải chuyển từ tư duy cảm tính sang đầu tư có hệ thống, kỷ luật và dựa trên dữ liệu nếu muốn tạo lợi nhuận bền vững.
(VNF) - Chỉ trong ít ngày đầu tháng 4, An Quý Hưng Holding đã mua vào hơn 1,77 triệu cổ phiếu GTD của Công ty Giầy Thượng Đình, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên khoảng 24% vốn.
(VNF) - Theo TS Nguyễn Như Quỳnh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Kinh tế - Tài chính (Bộ Tài chính), độ mở của nền kinh tế Việt Nam hiện đã gấp đôi quy mô GDP, phản ánh mức độ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Trong bối cảnh đó, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế được xem là yêu cầu tất yếu để thu hút dòng vốn toàn cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng mục tiêu tăng trưởng trong giai đoạn tới.
(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (HoSE: TVS) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, trong đó có liên quan đến việc thay đổi nhân sự HĐQT.
Nhiều doanh nghiệp trên sàn chứng khoán đang dồn hàng chục đến hàng trăm nghìn tỷ đồng vào ngân hàng, biến tiền nhàn rỗi thành kênh sinh lời ổn định.
(VNF) - Ông Nguyễn Quang Huy nêu quan điểm, từ thực tế việc hàng trăm doanh nghiệp thu nghìn tỷ nhưng liên tục báo lỗ, lợi nhuận mỏng vào diện kiểm tra của cơ quan thuế đòi hỏi nhà điều hành cần nâng cao chất lượng quản trị.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bưu chính Viễn thông vừa nhận Quyết định xử phạt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vì không công bố đầy đủ thông tin trong thời hạn dài.
(VNF) - Công ty CP Vilaconic xuất hiện trong danh sách 302 doanh nghiệp kiểm tra thuế do có biểu hiện kê khai lỗ, lãi mỏng.
(VNF) - Việc chuẩn hóa nghề tư vấn tài chính cá nhân đòi hỏi một cách tiếp cận hệ thống và lâu dài. Khi các bên cùng hành động, Việt Nam có thể hình thành một đội ngũ tư vấn tài chính chuyên nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn làm việc tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực quản lý tài chính của người dân và thúc đẩy sự phát triển ổn định của thị trường tài chính và nền kinh tế.
(VNF) - Cục Thuế (Bộ Tài chính) mới đây đã ban hành Quyết định về kế hoạch kiểm tra chuyên ngành năm 2026, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn thuộc các nhóm ngành ngân hàng, bất động sản, dược phẩm, năng lượng…
(VNF) - Chứng khoán APG bị xử phạt vì thiếu minh bạch thông tin trái phiếu, giữa lúc cổ phiếu bị cảnh báo do báo cáo tài chính kiểm toán nhận ý kiến ngoại trừ.
(VNF) - Nguyên nhân khiến 53 cổ phiếu bị HNX cắt margin trong quý II trải rộng từ việc bị cảnh báo, kiểm soát đến thua lỗ và vi phạm công bố thông tin. Đáng chú ý, một số mã đồng thời vi phạm nhiều tiêu chí, phản ánh mức độ rủi ro cao.
(VNF) - Sau pha “rũ hàng” phiên 9/4, thị trường chứng khoán nhanh chóng lấy lại thế cân bằng khi dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu trụ, đặc biệt là ngân hàng và bất động sản.
(VNF) - Tình hình tài chính năm 2025 của Tasco Auto có kết quả phản ánh chiến lược tái cấu trúc và đầu tư trong giai đoạn còn nhiều thách thức.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường thế giới đầy bất định, nhà sản xuất đá thạch anh gốc nhân tạo Vicostone đặt mục tiêu doanh thu năm 2026 tăng nhẹ so với năm 2025.
(VNF) - Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt then chốt.
(VNF) - Thị trường chứng khoán phiên 13/4 chịu áp lực bán mạnh khi lực chốt lời lan rộng ngay từ đầu phiên, khiến VN-Index duy trì sắc đỏ cho tới trước 14h.
(VNF) - Hồ điều hòa Thụy Phương 2 có tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng được thực hiện theo lệnh khẩn cấp nhằm giải quyết tình trạng úng ngập tại các điểm nóng trong mùa mưa.