Tính chuyển nhiệt điện tỷ USD từ PVN sang doanh nghiệp Trung Quốc

L.Bằng - 30/06/2018 08:39 (GMT+7)

Bộ Công Thương vừa có văn bản xin ý kiến các bộ ngành về việc chuyển giao chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện Long Phú III từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sang cho nhà đầu tư Trung Quốc.

VNF
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 của nhà đầu tư Trung Quốc ở Bình Thuận. Ảnh: Dantri

Theo Bộ Công Thương, sau khi được Thủ tướng đồng ý về chủ trương chuyển giao dự án Long Phú III của PVN sang cho đối tác khác, đã có 1 nhà đầu tư và 1 liên danh nhà đầu tư bày tỏ nguyện vọng đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú III. Cụ thể đó là Công ty TNHH lưới điện Phương Nam Trung Quốc (CSG).

Bộ Công Thương cho hay, đây là 1 trong 2 công ty lưới điện nhà nước tại Trung Quốc, cung cấp điện cho 5 tỉnh phía Nam của Trung Quốc. Đây cũng là công ty có hợp tác điện lực với Việt Nam, tính đến tháng 9/2017 đã cung cấp tổng sản lượng khoảng 33,4 tỷ kWh điện cho Việt Nam .

Đây cũng chính là một trong những nhà đầu tư có vốn góp tại dự án nhiệt điện BOT Vĩnh Tân 1 tại Bình Thuận.

Công ty CSG đề xuất thực hiện dự án Long Phú III theo hình thức BOT và “cam kết sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, đảm bảo chất lượng xây dựng cũng như tiến độ đề ra”.

Bộ Công Thương đánh giá ưu điểm của nhà đầu tư Trung Quốc này là đang thực hiện dự án Vĩnh Tân 1. Hạn chế  là nếu áp dụng theo hình thức BOT sẽ khó đáp ứng tiến độ dự án; Chính phủ phải thực hiện trách nhiệm bảo lãnh đối với một số điều kiện như chuyển đổi ngoại tệ, hợp đồng mua bán điện,....

Một liên danh nhà đầu tư khác cũng có doanh nghiệp Trung Quốc nhắm tới dự án này là liên danh Công ty Năng lượng Quốc tế Triết Giang và Công ty đầu tư và tư vấn điện lực Hồng Kong - Trung Quốc, Tổng công ty xây dựng số 1 - CTCP, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1, Công ty Cổ phần Win Energy.

Ưu điểm của liên danh này, theo đánh giá của Bộ Công Thương là đề xuất dự án theo hình thức IPP, như vậy nhà máy sẽ tham gia thị trường điện như các dự án IPP khác. Hình thức này không có bảo lãnh Chính phủ như dự án BOT.

Ngoài ra, theo Bộ Công Thương, công nghệ nhà máy của liên danh này là tiên tiến, giảm được phát thải, phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ trên thế giới và định hướng của Việt Nam.

Nói lý do chuyển giao dự án, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho rằng do PVN được giao làm chủ đầu tư 4 dự án nhiệt điện (Thái Bình II, Long Phú I, Sông Hậu 1, Long Phú III), 7 dự án nhiệt điện khí nên cần số lượng lớn, trong khi PVN đang tập trung triển khai các dự án khí quan trọng là Lô B và Cá Voi Xanh.

Nếu tiếp tục thực hiện Long Phú III sẽ phát sinh một số vấn đề khó khăn nên PVN muốn giao cho nhà đầu tư khác trong, ngoài nước. PVN mong muốn chủ đầu tư tiếp nhận dự án Long Phú III hoàn trả cho PVN chi phí các hạng mục dùng chung và chi phí đã đầu tư tới thời điểm bàn giao.

Nhiệt điện Long Phú III có công suất 1.800 MW, địa điểm tại Trung tâm điện lực Long Phú (Sóc Trăng)

Theo VNN
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng: 'Tháo chốt' các điểm nghẽn để kinh tế tư nhân bung ra

Phó Thủ tướng: 'Tháo chốt' các điểm nghẽn để kinh tế tư nhân bung ra

15/03/25 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng so sánh việc "tháo chốt", khơi thông các điểm nghẽn để khu vực kinh tế tư nhân bung ra cũng giống như gạch đá lâu nay đang cản trở dòng nước sẽ được nhấc ra để dòng nước chảy "ào ào".

Pacifico Energy cam kết tăng cường đầu tư, giúp Việt Nam hướng tới tăng trưởng hai con số

Pacifico Energy cam kết tăng cường đầu tư, giúp Việt Nam hướng tới tăng trưởng hai con số

14/03/25 20:40 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nate Franklin, nhà sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy (PE), Mỹ khẳng định tập đoàn PE đang thúc đẩy việc khảo sát, xây dựng các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam nhằm giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội: Họp liên tục để điều chỉnh địa giới cấp xã, giảm 60-70%

Chủ tịch Quốc hội: Họp liên tục để điều chỉnh địa giới cấp xã, giảm 60-70%

14/03/25 18:11 (GMT+7)

(VNF) - Ông Trần Thanh Mẫn cho biết tháng 4, cấp có thẩm quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp liên tục để điều chỉnh địa giới cấp xã theo hướng giảm khoảng 60-70% tổng số xã hiện có.

Sắp tăng lương tối thiểu 2025

Sắp tăng lương tối thiểu 2025

14/03/25 08:31 (GMT+7)

Bộ Nội vụ sẽ tập trung điều chỉnh lương tối thiểu vùng trong thời gian tới, đặc biệt là phân vùng lương tối thiểu phù hợp với sự thay đổi về địa bàn sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Bộ Chính trị họp quyết định về lộ trình sắp xếp tỉnh, xã

Bộ Chính trị họp quyết định về lộ trình sắp xếp tỉnh, xã

14/03/25 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, tên gọi của xã, lộ trình thế nào thì vào ngày 14/3 Bộ Chính trị sẽ quyết và dự kiến trước tháng 7 phải hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã.

Thủ tướng  'Mạnh dạn đặt hàng, giao việc lớn cho các tập đoàn tư nhân'

Thủ tướng 'Mạnh dạn đặt hàng, giao việc lớn cho các tập đoàn tư nhân'

13/03/25 18:02 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và có cơ chế, mạnh dạn đặt hàng, giao một số việc lớn cho các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân.

Thêm 3 nhóm đối tượng hưởng chế độ hưu trước tuổi khi tinh gọn bộ máy?

Thêm 3 nhóm đối tượng hưởng chế độ hưu trước tuổi khi tinh gọn bộ máy?

13/03/25 17:05 (GMT+7)

(VNF) - Để thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị và thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định 178, Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi, bổ sung để làm rõ các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi điều chỉnh.

‘Một vấn đề, DN phải lấy ý kiến hơn 10 đơn vị, mỗi nơi mất tới 15 ngày’

‘Một vấn đề, DN phải lấy ý kiến hơn 10 đơn vị, mỗi nơi mất tới 15 ngày’

13/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) cho rằng, một vấn đề cần giải quyết, doanh nghiệp phải lấy ý kiến của nhiều sở, ngành, có khi lên đến hơn mười đơn vị rồi phải chờ đợi phản hồi. Sau đó, hồ sơ tiếp tục được trình lên UBND, tiếp tục phải lấy thêm ý kiến từ nhiều đơn vị khác. Mỗi khâu xử lý mất khoảng một tuần, thậm chí từ 10 đến 15 ngày, khiến quy trình trở nên rườm rà và kéo dài.

Tinh gọn bộ máy: 'Đột phá của đột phá để tăng trưởng 2 con số’

Tinh gọn bộ máy: 'Đột phá của đột phá để tăng trưởng 2 con số’

13/03/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS Nguyễn Đình Cung, tinh gọn bộ máy, cải cách thể chế chính là "đột phá của đột phá". Để đạt được tăng trưởng 8% trong năm nay và hướng tới mục tiêu hai con số trong giai đoạn tới, Việt Nam cần một bộ máy vận hành hiệu quả, tinh giản luật pháp và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi

Giày Hồng Bảo bị nhắc tên nợ bảo hiểm gần 7,5 tỷ đồng

Giày Hồng Bảo bị nhắc tên nợ bảo hiểm gần 7,5 tỷ đồng

13/03/25 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Giày Hồng Bảo góp mặt trong danh sách các đơn vị chậm đóng bảo hiểm trên địa bàn TP. Hà Nội với 2 tháng chậm đóng, số tiền gần 7,5 tỷ đồng.

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Nhà thầu quyết tâm về đích đúng thời hạn

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Nhà thầu quyết tâm về đích đúng thời hạn

13/03/25 10:48 (GMT+7)

(VNF) - Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột nỗ lực về đích dù gặp khó. Nhà thầu CC1 cam kết đẩy nhanh tiến độ sau khi tháo gỡ vướng mắc về quy hoạch bãi thải.

Khởi công gói thầu 11.5 Sân bay Long Thành: Thêm dấu ấn của CC1 tại dự án trọng điểm

Khởi công gói thầu 11.5 Sân bay Long Thành: Thêm dấu ấn của CC1 tại dự án trọng điểm

13/03/25 10:01 (GMT+7)

(VNF) - Đầu tháng 3/2024, Tổng công ty Xây dựng số 1 - CTCP (UPCoM: CC1) cùng liên danh CTCP Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) và CTCP FECON (HoSE: FCN) đã khởi công “Gói thầu 11.5: Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và lập thiết kế bản vẽ thi công công trình nhà để xe - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành – Giai đoạn 1”.

Phó Thủ tướng yêu cầu gỡ vướng 4 dự án cao tốc ở miền Trung

Phó Thủ tướng yêu cầu gỡ vướng 4 dự án cao tốc ở miền Trung

12/03/25 22:17 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành chức năng và các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm những vướng mắc của 4 dự án cao tốc, tinh thần là vướng ở đâu thì phải kịp thời giải quyết, tháo gỡ ở đó.

 Thủ tướng: 'Thông tuyến 2 cao tốc qua Lạng Sơn và Cao Bằng trong năm 2025'

Thủ tướng: 'Thông tuyến 2 cao tốc qua Lạng Sơn và Cao Bằng trong năm 2025'

12/03/25 18:02 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành thông tuyến các dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và Hữu Nghị - Chi Lăng trong năm 2025.

Việt Nam - Singapore nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Việt Nam - Singapore nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

12/03/25 17:25 (GMT+7)

(VNF) - Nhân chuyến thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm từ ngày 11-13/3/2025, hai nước đã quyết định nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, với trọng tâm là tăng cường hợp tác kinh tế, thúc đẩy phát triển bền vững và kết nối kỹ thuật số.

 Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

12/03/25 17:14 (GMT+7)

(VNF) - Ban Chỉ đạo do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm Trưởng Ban; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà làm Phó Ban Thường trực; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn làm Phó Ban.

Vụ Trương Mỹ Lan: Hơn 34.000 trái chủ sẽ nhận bồi thường qua tài khoản

Vụ Trương Mỹ Lan: Hơn 34.000 trái chủ sẽ nhận bồi thường qua tài khoản

12/03/25 16:42 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 12/3, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. HCM đã thu thập được hơn 34.000 đơn cung cấp thông tin từ các trái chủ là bị hại trong vụ án do bà Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng các đồng phạm thực hiện (giai đoạn 2).

Người Việt ít lo lắng bị AI thay thế hay cướp mất công việc

Người Việt ít lo lắng bị AI thay thế hay cướp mất công việc

12/03/25 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Khảo sát của Aitomatic cho thấy, Việt Nam là một trong những quốc gia có mức độ lạc quan cao về AI. Người Việt ít lo lắng về việc bị AI thay thế hay cướp mất công việc, mà tin rằng công nghệ này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cảnh báo rủi ro xuất khẩu, WB dự báo GDP Việt Nam đạt 6,8% trong 2025

Cảnh báo rủi ro xuất khẩu, WB dự báo GDP Việt Nam đạt 6,8% trong 2025

12/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Thế giới dự đoán tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng 6,8% vào năm 2025, đồng thời lưu ý rằng triển vọng không chắc chắn của thương mại toàn cầu là một rủi ro đối với nền kinh tế dựa vào xuất khẩu.

Cục Hải quan thông báo hỏa tốc: Tạm dừng tiếp nhận khai hải quan

Cục Hải quan thông báo hỏa tốc: Tạm dừng tiếp nhận khai hải quan

12/03/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Do triển khai hệ thống công nghệ thông tin theo mô hình cơ cấu tổ chức mới, Cục Hải quan cho biết, sẽ tạm dừng tiếp nhận khai hải quan từ 23h ngày 14/3 đến 5h ngày 15/3

Dự kiến giảm 50% số tỉnh sau khi sắp xếp

Dự kiến giảm 50% số tỉnh sau khi sắp xếp

11/03/25 18:18 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ dự kiến trình cấp có thẩm quyền phương án sau khi sắp xếp sẽ giảm khoảng 50% số đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Sau thanh tra, T- Tech Việt Nam bị truy thu 6,8 tỷ đồng tiền thuế

Sau thanh tra, T- Tech Việt Nam bị truy thu 6,8 tỷ đồng tiền thuế

11/03/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - T - Tech Việt Nam của ông Nguyễn Đình Trọng bị truy thu, phạt sau thanh tra 6,8 tỷ. Thêm nữa, có sự sai khác về doanh thu tại hồ sơ năng lực và hồ sơ thuế.

Hải Phòng đầu tư siêu dự án giao thông 7.000 tỷ đồng

Hải Phòng đầu tư siêu dự án giao thông 7.000 tỷ đồng

11/03/25 14:18 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 11/3, UBND thành phố Hải Phòng Lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng đường vành đai 2 đoạn tuyến Tân Vũ – Hưng Đạo – đường Bùi Viện.

Thanh Hoá nghiên cứu phát triển khu thương mại tự do

Thanh Hoá nghiên cứu phát triển khu thương mại tự do

11/03/25 13:39 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH CT Strategies về việc xúc tiến phát triển khu thương mại tự do tại tỉnh Thanh Hóa.

Tin khác
Vĩnh Phúc dự kiến mỗi tháng khởi công một dự án NƠXH

Vĩnh Phúc dự kiến mỗi tháng khởi công một dự án NƠXH

(VNF) - Dự kiến từ nay tới hết tháng 8, mỗi tháng tỉnh Vĩnh Phúc sẽ khởi công một dự án nhà ở xã hội.

Phó Thủ tướng: 'Tháo chốt' các điểm nghẽn để kinh tế tư nhân bung ra

Phó Thủ tướng: 'Tháo chốt' các điểm nghẽn để kinh tế tư nhân bung ra

Pacifico Energy cam kết tăng cường đầu tư, giúp Việt Nam hướng tới tăng trưởng hai con số

Pacifico Energy cam kết tăng cường đầu tư, giúp Việt Nam hướng tới tăng trưởng hai con số

Chủ tịch Quốc hội: Họp liên tục để điều chỉnh địa giới cấp xã, giảm 60-70%

Chủ tịch Quốc hội: Họp liên tục để điều chỉnh địa giới cấp xã, giảm 60-70%

Sắp tăng lương tối thiểu 2025

Sắp tăng lương tối thiểu 2025

Bộ Chính trị họp quyết định về lộ trình sắp xếp tỉnh, xã

Bộ Chính trị họp quyết định về lộ trình sắp xếp tỉnh, xã

Thủ tướng  'Mạnh dạn đặt hàng, giao việc lớn cho các tập đoàn tư nhân'

Thủ tướng 'Mạnh dạn đặt hàng, giao việc lớn cho các tập đoàn tư nhân'

Thêm 3 nhóm đối tượng hưởng chế độ hưu trước tuổi khi tinh gọn bộ máy?

Thêm 3 nhóm đối tượng hưởng chế độ hưu trước tuổi khi tinh gọn bộ máy?

‘Một vấn đề, DN phải lấy ý kiến hơn 10 đơn vị, mỗi nơi mất tới 15 ngày’

‘Một vấn đề, DN phải lấy ý kiến hơn 10 đơn vị, mỗi nơi mất tới 15 ngày’

Tinh gọn bộ máy: 'Đột phá của đột phá để tăng trưởng 2 con số’

Tinh gọn bộ máy: 'Đột phá của đột phá để tăng trưởng 2 con số’

Giày Hồng Bảo bị nhắc tên nợ bảo hiểm gần 7,5 tỷ đồng

Giày Hồng Bảo bị nhắc tên nợ bảo hiểm gần 7,5 tỷ đồng

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Nhà thầu quyết tâm về đích đúng thời hạn

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Nhà thầu quyết tâm về đích đúng thời hạn

Khởi công gói thầu 11.5 Sân bay Long Thành: Thêm dấu ấn của CC1 tại dự án trọng điểm

Khởi công gói thầu 11.5 Sân bay Long Thành: Thêm dấu ấn của CC1 tại dự án trọng điểm

Phó Thủ tướng yêu cầu gỡ vướng 4 dự án cao tốc ở miền Trung

Phó Thủ tướng yêu cầu gỡ vướng 4 dự án cao tốc ở miền Trung

 Thủ tướng: 'Thông tuyến 2 cao tốc qua Lạng Sơn và Cao Bằng trong năm 2025'

Thủ tướng: 'Thông tuyến 2 cao tốc qua Lạng Sơn và Cao Bằng trong năm 2025'

Việt Nam - Singapore nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Việt Nam - Singapore nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

 Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Vụ Trương Mỹ Lan: Hơn 34.000 trái chủ sẽ nhận bồi thường qua tài khoản

Vụ Trương Mỹ Lan: Hơn 34.000 trái chủ sẽ nhận bồi thường qua tài khoản

Người Việt ít lo lắng bị AI thay thế hay cướp mất công việc

Người Việt ít lo lắng bị AI thay thế hay cướp mất công việc

Cảnh báo rủi ro xuất khẩu, WB dự báo GDP Việt Nam đạt 6,8% trong 2025

Cảnh báo rủi ro xuất khẩu, WB dự báo GDP Việt Nam đạt 6,8% trong 2025

Cục Hải quan thông báo hỏa tốc: Tạm dừng tiếp nhận khai hải quan

Cục Hải quan thông báo hỏa tốc: Tạm dừng tiếp nhận khai hải quan

Dự kiến giảm 50% số tỉnh sau khi sắp xếp

Dự kiến giảm 50% số tỉnh sau khi sắp xếp

Sau thanh tra, T- Tech Việt Nam bị truy thu 6,8 tỷ đồng tiền thuế

Sau thanh tra, T- Tech Việt Nam bị truy thu 6,8 tỷ đồng tiền thuế

Hải Phòng đầu tư siêu dự án giao thông 7.000 tỷ đồng

Hải Phòng đầu tư siêu dự án giao thông 7.000 tỷ đồng

Thanh Hoá nghiên cứu phát triển khu thương mại tự do

Thanh Hoá nghiên cứu phát triển khu thương mại tự do