Thị trường

Tòa yêu cầu bồi thường 4,8 tỷ đồng, Grab nói Vinasun cáo buộc sai sự thật và vô căn cứ

(VNF) - Grab cho biết sẽ tiếp tục bảo vệ uy tín và thương hiệu trước những cáo buộc vô lý, sai sự thật và vô căn cứ do phía Vinasun đưa ra tại tòa.

Tòa yêu cầu bồi thường 4,8 tỷ đồng, Grab nói Vinasun cáo buộc sai sự thật và vô căn cứ

Toà tuyên Grab phải bồi thường gần 5 tỷ đồng cho Vinasun.

Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại TP. HCM gần đây đã tuyên không chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát, bác kháng cáo của Vinasun và Grab, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Theo đó, toà tuyên Grab phải bồi thường cho Vinataxi số tiền 4,8 tỷ đồng.

Ngay sau bản án này, Grab phát đi thông cáo khẳng định sẽ tiếp tục bảo vệ uy tín và thương hiệu trước những cáo buộc vô lý, sai sự thật và vô căn cứ do phía Vinasun đưa ra tại tòa. 

“Kiên định với nguyên tắc này, Grab sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi để đạt được một kết quả công bằng, minh bạch”, thông cáo của Grab viết.

Grab cũng cho rằng không có đủ bằng chứng thuyết phục để Tòa phúc thẩm xác định công ty đã vi phạm các quy định về kinh doanh vận tải và vi phạm đề án thí điểm theo Quyết định 24, bởi các cơ quan chức năng đã xem xét và kết luận hoạt động kinh doanh của Grab tuân thủ đề án. 

Grab cũng lưu ý rằng Tòa cấp phúc thẩm đã dựa vào báo cáo giám định của Công ty Cổ phần Thẩm định - Giám định Cửu Long để yêu cầu Grab bồi thường 4,8 tỷ đồng cho Vinasun trong khi báo cáo này không đảm bảo khách quan, vô tư và có nhiều sai sót.

Grab khẳng định rằng tại phiên tòa, công ty đã chứng minh được nhiều sai sót trong báo cáo giám định. 

“Phán quyết của Tòa phúc thẩm không ảnh hưởng đến hoạt động hiện tại và kế hoạch mở rộng hoạt động của Grab tại Việt Nam. Grab cam kết sẽ tiếp tục tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của Chính phủ, các Bộ, ngành khi thực hiện Nghị định 10”, Grab cho biết.

Trước đó, Vinasun đã khởi kiện Grab. Theo đó, Vinasun cáo buộc Grab đã có những phương thức cạnh tranh không lành mạnh, khuyến mãi tràn lan, phá giá… gây ảnh hưởng và thiệt hại cho taxi truyền thống và yêu cầu phải bồi thường 41,2 tỷ đồng cho Vinasun.

Tại phiên sơ thẩm diễn ra cuối tháng 12/2018, TAND TP. HCM đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Vinasun, tuyên buộc Grab bồi thường cho nguyên đơn hơn 4,8 tỷ đồng.

Ngay sau đó, cả Vinasun và Grab cùng kháng cáo. Vinasun yêu cầu Tòa cấp phúc thẩm buộc Grab phải bồi thường 36,3 tỷ đồng còn lại cho doanh nghiệp này.

Trong khi đó, phía Grab cho rằng TAND thành phố không có thẩm quyền xét xử vụ án, đề nghị cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án hoặc nếu không đình chỉ thì cần sửa bản án sơ thẩm hoặc hủy bán án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND thành phố giải quyết lại.

Sau đó, Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao TP. HCM đã có kháng nghị, đề nghị TAND Cấp cao TP. HCM xử phúc thẩm theo hướng sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

Tin mới lên