Toàn cảnh ngành điện: Thủy điện gặp thời, nhiệt điện gặp khó, điện gió 'lên ngôi'

Thanh Long - 19/08/2021 12:20 (GMT+7)

(VNF) - Chi phí đầu tư năng lượng tái tạo vẫn trong xu thế giảm dài hạn, trong đó, chi phí trung bình của năng lượng điện gió trên bờ hiện đã thấp hơn điện mặt trời, thậm chí "đe dọa" cả thủy điện.

VNF
Toàn cảnh ngành điện: Thủy điện gặp thời, nhiệt điện gặp khó, điện gió 'lên ngôi'

Thủy điện gặp thời

Các công ty thủy điện hầu hết đều có kết quả kinh doanh tốt trong 6 tháng đầu năm 2021 ở cả 3 miền do được hưởng lợi từ hiệu ứng La Nina diễn ra từ nửa sau năm 2020.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), doanh thu của các công ty này đã tăng từ 20% đến 90%.

"Do đặc điểm ngành điện đều sử dụng đòn bẩy hoạt động cao nên doanh thu tăng sẽ dẫn tới lợi nhuận tăng nhanh hơn. Lợi nhuận các công ty chúng tôi thống kê tăng tới 27% cho đến 240% như S4A với mức tăng doanh thu chỉ 27% nhưng tăng lợi nhuận sau thuế tăng tới 240%. Hay DNH là một doanh nghiệp thủy điện có công suất khá lớn với 735 MW đã có mức tăng doanh thu tới 68,5% và lợi nhuận sau thuế lên tới 143% trong 6 tháng đầu năm 2021", phía VCBS cho hay.

VCBS nhận định thủy điện tiếp tục sẽ nhận được lượng nước tốt do hưởng lợi từ La Nina từ mùa mưa năm nay.

Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn của Đại học Columbia (IRI), xác suất xảy ra La Nina từ tháng 9 đến tháng 11 đã đạt khoảng 50%. Nhiệt độ bề mặt biển phía Tây Thái Bình Dương hiện tại đang cao hơn trung bình khoảng hơn 1 - 2oC, khi gió Đông và gió Đông – Nam hoạt động sẽ kích hoạt cho việc hoạt động của các xoáy thuận nhiệt đới, gặp bề mặt biển nhiệt độ cao sẽ được tiếp thêm năng lượng tạo thành các áp thấp nhiệt đới và bão. Trung tuần tháng 7 đã xảy ra mưa liên tục tại Trung Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là Trịnh Châu với lượng mưa gần 600 mm/ngày, gần bằng lượng mưa cả năm.

Đối với Việt Nam, La Nina năm nay dự báo sẽ mang lại lượng mưa gần tương đương như năm 2020 và bắt đầu mưa lớn/rất lớn từ tháng 8 với sử ảnh hưởng của các áp thấp nhiệt đới/bão tập trung vào khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ và di chuyền dần vào Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ trong tháng 9 và tháng 10.

Do đó, các thủy điện khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ có thể sẽ tiếp tục có một năm có lượng nước cao để duy trì hoạt động cho tận mùa khô sang năm.

Thủy điện khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ cũng sẽ chứng kiến một năm tốt hơn khi năm nay mưa sớm hơn cùng kỳ.

Tuy nhiên, VCBS cũng lưu ý thủy điện hầu như đã hết tiềm năng kỹ thuật nên chỉ thực hiện một số dự án đã có trong quy hoạch 7 mở rộng và sau đó hầu như không phát triển thêm.

Nhiệt điện gặp khó tạm thời

6 tháng đầu năm nay, các công ty nhiệt điện hầu hết đều cho thấy sụt giảm doanh thu, lợi nhuận.

Cụ thể, tổng doanh thu các doanh nghiệp nhiệt điện theo thống kê sụt giảm 25% so với cùng kỳ, trong đó sụt giảm mạnh nhất là PPC do nhà máy Phả Lại 1 đã cũ kỹ, chi phí hoạt động cao và được huy động điện ít khiến doanh thu giảm 48%, lợi nhuận sau thuế giảm 37% dù đã được bù đắp bởi doanh thu tài chính cao. Các công ty còn lại đều có mức doanh thu sụt giảm từ 10% đến 25% và lợi nhuận sau thuế giảm rất mạnh, lên tới 45% - 76%.

Chỉ có QTP mặc dù doanh thu sụt giảm 15% nhưng lợi nhuận sau thuế gấp 15 lần cùng kỳ, chủ yếu là do công ty tiến hành giãn khấu hao trong năm 2020 và giảm chi phí lãi vay.

VCBS cho biết nhiệt điện hồi phục lại một phần trong tháng 6, tháng 7 do nhu cầu sử dụng điện tăng nhất là trong những ngày nắng nóng và La Nina sẽ hoạt động thấp hơn nửa cuối năm 2020.

Tuy nhiên, VCBS cảnh báo đây vẫn là một năm không khả quan đối với các công ty nhiệt điện, nhất là các nhà máy nhiệt điện khí phía nam với giá đầu vào gia tăng và sản lượng điện thấp, giá bán thị trường lại không cao, cùng với đó là nhu cầu sụt giảm do phong tỏa bởi Covid 19.

Điểm sáng chủ yếu ở một số doanh nghiệp hết khấu hao, lãi vay và phân bổ chênh lệch tỷ giá như PGV, QTP…

Mặc dù gặp khó tạm thời nhưng VCBS nhấn mạnh nhiệt điện vẫn là nguồn rất quan trọng trong cơ cấu nguồn điện đặc biệt là an toàn lưới điện khi có thể chủ động huy động trong lúc cần thiết để tăng tính ổn định của nguồn điện. Hiện nay nhiệt điện đang chủ yếu là nguồn chạy nền chính. Đây sẽ là nguồn dự phòng chính trong tương lai. Chính vì vậy, trong dự thảo Quy hoạch điện 8 vẫn đề cao vai trò này và gia tăng công suất các nguồn nhiệt điện song song với các nguồn năng lượng tái tạo.

Trong đó, nhiệt điện than vẫn là nguồn quan trọng nhất của Việt Nam với sản lượng trung bình năm chiếm hơn 50%. Đây vẫn là một nguồn chính với khả năng cung cấp than trong nước khoảng 35 – 40 triệu tấn/năm (đáp ứng 40% - 45% nhu cầu), phần còn lại nhập khẩu. Nguồn than nhập khẩu khá dồi dào từ Indonesia, Australia, Nam Phi hay Nga. Trữ lượng than trên thế giới hiện tại có thể đáp ứng khai thác thêm hơn 130 năm nữa. Công suất nhiệt điện than theo Dự thảo Quy hoạch điện 8 có tốc độ tăng bình quân đạt 3,5%/năm trong giai đoạn 2020 – 2045.

Công suất phát điện giai đoạn 2016 - 2020 phân theo từng loại hình sản xuất điện. Nguồn: VCBS

Với nhiệt điện khí, nhiên liệu cung cấp cũng gặp trở ngại về sụt giảm nguồn cung như đối với than và có phần khắc nghiệt hơn. Tuy nhiên, đây cũng là nguồn cực kỳ quan trọng trong hệ thống điện với đặc điểm là huy động nhanh và ổn định.

Với dự báo suy giảm nguồn khí, Quy hoạch điện 8 đã chuyển sang sử dụng nguồn LNG nhập khẩu với các nhà máy mới sử dụng LNG như Nhơn trạch 3&4, Trung tâm điện khí Sơn Mỹ, Cà Ná, Bạc Liêu, Long An…. Theo đó, vào năm 2045, nguồn điện khí sẽ có công suất cao nhất với 66.504 MW.

Tuy nhiên đây là nguồn nhiên liệu có giá cao, cần phải có các thiết bị, trung tâm hóa khí, kho chứa đặc biệt nên sẽ làm gia tăng giá thành sản xuất điện trong tương lai.

Điện gió ngày càng 'hot'

Hiện rất ít các công ty năng lượng tái tạo niêm yết trên sàn, chỉ có một số công ty có hoạt động khác và phát triển thêm mảng năng lượng tái tạo như: ASM, HDG, LCG, GEG, TTA đều cho thấy mức doanh thu từ năng lượng tái tạo khá ổn định do giảm áp lực cắt giảm công suất.

Chi phí đầu tư năng lượng tái tạo vẫn trong xu thế giảm dài hạn mặc dù đã tăng trở lại trong 6 tháng đầu năm 2021. Chi phí trung bình của năng lượng điện gió trên bờ hiện đã thấp hơn điện mặt trời.

Trên thực tế, nhu cầu tăng mạnh về đầu tư năng lượng tái tạo trên thế giới đã thúc đẩy sản xuất, tăng cường cải tạo công nghệ sản xuất và tăng lợi ích kinh tế theo quy mô giúp cho chi phí đầu tư các loại hình năng lượng tái tạo ngày một giảm và có đủ khả năng cạnh tranh với các loại hình năng lượng khác.

Trong đó, trong giai đoạn từ 2010 – 2020 đã chứng kiến chi phí đầu tư trung bình cho điện mặt trời giảm mạnh nhất từ hơn 4.700 USD/kW xuống chỉ còn hơn 800 USD/kW (giảm hơn 80%), trở thành loại hình có mức đầu tư thấp nhất/kW công suất.

Điều này có được là do thị trường tiêu thụ tăng mạnh, các công ty đẩy mạnh sản xuất để giảm giá thành và hiệu suất trung bình của module quang điện cũng tăng lên từ khoảng 10% lên 16% -18% năm 2020, đặc biệt là hiệu suất chuyển đổi từ quang năng sang nhiệt năng cao nhất đã lên tới 25,25% trong đầu năm 2021.

Điện gió ngoài khơi và trên bờ cũng chứng kiến mức giảm chi phí đầu tư đang kể với lần lượt là 31,5% và 30,5% trong giai đoạn 2010 – 2020. Đồng thời, hiệu suất cũng được cải thiện khá lần lượt từ 38% lên 40 – 45% và nhất là điện gió trên bờ từ trung bình 27% lên tới 36% nhờ cải thiện công nghệ Rotor có thể hoạt động trong khung vận tốc gió rộng hơn giúp tăng công suất 1 turbine lên đáng kể ngoài việc tăng độ dài cánh và trụ.

Theo số liệu của IRENA, chi phí trung bình của năng lượng giảm mạnh nhất đối với điện mặt trời , từ 37,8 cent/kWh năm 2010 còn 5,7 cent/kWh tại thời điểm cuối năm 2020 (giảm 85%). Chi phí này của điện gió trên bờ đã giảm thấp hơn cả thủy điện trong năm 2021 với 3,9 cents/kWh so với 4,4 cents/kWh. Chi phí của điện gió ngoài khơi vẫn còn cao nhưng cũng giảm đáng kể với 8,4 cent/kWh năm 2020 (giảm 48%).

Điều này có được chủ yếu là nhờ giảm chi phí đầu tư, chi phí quản lý vận hành và tăng hiệu suất của các loại hình điện.

Theo nhận định của VCBS, giảm tỷ lệ cắt giảm công suất nhờ đầu tư hệ thống truyền tải sẽ giúp các dự án điện mặt trời cải thiện hiệu suất hoạt động. Mặc dù vậy, tình trạng dư thừa công suất cục bộ vẫn cần thời gian để giải quyết.

"Công suất tăng thêm của mảng điện mặt trời sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chính sách giá điện trong thời gian tới và có thể sẽ theo cơ chế đấu thầu. Tuy nhiên, sẽ cần thời gian dài hơi hơn để có một cơ chế tốt nhất để tránh việc đầu tư ào ạt, phá vỡ quy hoạch, gây ra sự bất cân đối nguồn điện khiến cho nhiều dự án bị giảm phát do quá tải đường dây. Với việc dư cung trong ngắn hạn, chúng tôi ước tính ít nhất cho tới hết năm 2022 vẫn chưa phát triển thêm các dự án điện mặt trời", chuyên gia của VCBS dự báo.

Trong khi đó, cuộc đua điện gió trước ngày 1/11/2021 sẽ giúp công suất điện tăng thêm hơn 6.000 MW, chiếm gần 10% công suất hệ thống. Với giá FIT hiện tại, tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) của các dự án có thể đat 15%-18%, đem lại hiệu quả rất cao nếu được phát hết công suất. Như vậy các công ty hoàn thành kịp các dự án điện gió đúng hạn sẽ là các công ty đáng chú ý với mức sinh lời tốt.

Các công ty này hiện đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trước những khó khăn về vận chuyển, pháp lý hay mặt bằng…

Giá FIT 1 cho điện gió ở mức 9,8 cent/kWh và 8,5 cent/kWh tương ứng với điện gió ngoài khơi và trên bờ.

Theo dự thảo Quy hoạch điện 8, năng lượng tái tạo không kể thủy điện sẽ chiếm phần lớn trong cơ cấu nguồn điện năm 2045 với  115,7 GW (tương ứng 42% cơ cấu nguồn điện).

Điện gió chiếm 22% tổng công suất nguồn với hơn 60 GW năm 2045. Trong đó, điện gió trên bờ đạt hơn 39,6 GW và điện gió ngoài khơi chỉ chiếm 21 GW trong khi đây là nguồn khá là ổn định, có thể thay thế các nguồn điện than hay thủy điện.

Các loại hình năng lượng tái tạo khác như Biomass, điện rác… vẫn sẽ được trú trọng. Tuy nhiên sẽ không chiếm nhiều công suất do nhiều hạn chế về nguyên vật liệu, công nghệ…

VCBS đánh giá cao triển vọng các doanh nghiệp điện có các đặc điểm sau: phát triển dự án điện gió có thể chạy thương mại trước 1/11/2021 và nằm trong khu vực được đầu tư mạng lưới truyền tải tốt, không bị cắt giảm công suất; xây dựng công trình năng lượng, mạng lưới truyền tải điện, đặc biệt là phục vụ cho điện gió; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà máy điện.

Dựa trên cơ sở trên, VCBS lựa chọn cổ phiếu PC1, TV2 và REE với kỳ vọng đưa vào vận hành các dự án điện gió trong năm 2021 tạo tiền đề tăng trưởng cho các năm tiếp theo.

Cùng chuyên mục
'Bắt đáy' chưa trúng nhịp, Chứng khoán EVS lỗ nặng

'Bắt đáy' chưa trúng nhịp, Chứng khoán EVS lỗ nặng

(VNF) - Thị trường chứng khoán biến động mạnh, Chứng khoán EVS đẩy mạnh hoạt động tự doanh với quy mô danh mục tăng gần 46% chỉ trong quý I/2026. Tuy nhiên, thay vì tạo lợi nhuận, danh mục này lại ghi nhận chênh lệch âm gần 100 tỷ đồng so với giá ghi sổ.

Hải Phòng điểm tên loạt DN lớn nợ thuế kéo dài hàng chục tỷ đồng

Hải Phòng điểm tên loạt DN lớn nợ thuế kéo dài hàng chục tỷ đồng

18/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Việc đòi nợ thuế trên địa bàn TP.Hải Phòng không chỉ dừng ở việc “bêu tên” công khai. Hàng loạt DN trong đã bị ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế, trong đó biện pháp được áp dụng phổ biến nhất là trích tiền từ tài khoản.

Đầu tư ITP bị phạt hàng trăm triệu vì tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui'

Đầu tư ITP bị phạt hàng trăm triệu vì tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui'

17/04/26 23:00 (GMT+7)

(VNF) - UBCKNN đã ra quyết định xử phạt Công ty Đầu tư ITP vì thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán khi chưa được cấp phép.

Cuộc tái định vị của SHS và cú xoay trục từ bên trong

Cuộc tái định vị của SHS và cú xoay trục từ bên trong

17/04/26 19:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù xây dựng kế hoạch kinh doanh theo hướng “ghìm cương” nhằm củng cố nền tảng, nhưng nhìn vào mục tiêu tăng trưởng của từng mảng kinh doanh, có thể thấy một quá trình tái cấu trúc đang diễn ra rất quyết liệt tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), với sự dịch chuyển mạnh mẽ sang các mảng dịch vụ, từng bước giảm phụ thuộc vào biến động ngắn hạn của thị trường.

Khối ngoại 'vung tiền' gom ròng, VN-Index vẫn rung lắc

Khối ngoại 'vung tiền' gom ròng, VN-Index vẫn rung lắc

17/04/26 17:23 (GMT+7)

(VNF) - Dù khối ngoại quay lại mua ròng, VN-Index vẫn không thể giữ vững đà tăng khi lực bán dâng cao tại nhóm cổ phiếu trụ, đặc biệt là bất động sản.

Cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo

Cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo

17/04/26 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Nguyên nhân khiến cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo, cắt margin là do Hoá chất Đức Giang không thể hoàn tất kiểm toán báo cáo tài chính năm 2025 đúng tiến độ trong bối cảnh vướng vào các vấn đề pháp lý nghiêm trọng.

'Bắt tay' OKX, công ty tài sản mã hóa CAEX hoàn tất tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

'Bắt tay' OKX, công ty tài sản mã hóa CAEX hoàn tất tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

17/04/26 16:45 (GMT+7)

(VNF) - Tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng, CAEX đã đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính để tham gia chương trình thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.

Khối ngoại 'vung' tiền, MWG bất ngờ tăng kịch trần trước thềm ĐHĐCĐ

Khối ngoại 'vung' tiền, MWG bất ngờ tăng kịch trần trước thềm ĐHĐCĐ

17/04/26 16:45 (GMT+7)

(VNF) - MWG tăng kịch trần lên mức 82.600 đồng/cổ phiếu trong phiên hôm nay (17/4), ngay trước thềm tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2026.

Bầu Đức: 'Trồng cà phê không bao giờ lỗ, không trở lại mảng BĐS'

Bầu Đức: 'Trồng cà phê không bao giờ lỗ, không trở lại mảng BĐS'

17/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức khẳng định HAG sẽ không quay lại kinh doanh mảng bất động sản (BĐS), dự án tại Gia Lai vừa qua là dự án cuối cùng.

Saigontel vào danh sách 302 DN bị cơ quan thuế tăng cường kiểm tra

Saigontel vào danh sách 302 DN bị cơ quan thuế tăng cường kiểm tra

17/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Nằm trong danh sách 302 doanh nghiệp có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng nhưng bị đánh giá hiệu quả kinh doanh thấp hoặc lợi nhuận mỏng, Saigontel được cơ quan thuế đưa vào diện tăng cường kiểm tra, rà soát trong thời gian tới.

Đề xuất áp thuế 0,1% với giao dịch chứng khoán phái sinh

Đề xuất áp thuế 0,1% với giao dịch chứng khoán phái sinh

16/04/26 18:02 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất áp dụng thuế suất thuế thu nhập cá nhân 0,1% đối với chuyển nhượng chứng khoán phái sinh, bằng với thuế đối với thu nhập từ đầu tư chứng khoán hiện hành.

VN-Index phân hóa trong mốc 1.800 điểm, tâm lý bán tháo bao trùm thị trường

VN-Index phân hóa trong mốc 1.800 điểm, tâm lý bán tháo bao trùm thị trường

16/04/26 16:51 (GMT+7)

(VNF) - Mốc 1.800 điểm được giữ vững nhờ lực kéo từ họ Vingroup, song thị trường vẫn phân hóa khi số mã giảm áp đảo.

MSR – người bán 'cuốc xẻng' cho kỷ nguyên AI

MSR – người bán 'cuốc xẻng' cho kỷ nguyên AI

16/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự bùng nổ của AI đang đẩy vonfram trở thành vật liệu chiến lược trong sản xuất chip hiệu năng cao. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, ban lãnh đạo Masan High-Tech Materials (MSR) bày tỏ tự tin rằng sẽ tận dụng lợi thế nắm giữ 21% nguồn cung vonfram thế giới (ngoài Trung Quốc) để tối đa hóa lợi nhuận từ nền tảng chế biến sâu sẵn có.

VIC phá đỉnh lịch sử, dẫn dắt VN-Index bứt phá

VIC phá đỉnh lịch sử, dẫn dắt VN-Index bứt phá

16/04/26 14:29 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu VIC của Vingroup đã có phiên giao dịch bùng nổ ngày 16/4 khi chính thức thiết lập mức đỉnh lịch sử mới, trở thành tâm điểm dẫn dắt toàn thị trường.

Thuế và Hải quan ‘hoả tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Thuế và Hải quan ‘hoả tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

16/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế và Hải quan (Bộ Tài chính) đã có công văn “hoả tốc” triển khai và hướng dẫn đến doanh nghiệp về quy định áp thuế đối với xăng dầu về 0% từ ngày 16/4.

Chủ tịch VFCA: 'Đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa thị trường tư vấn tài chính'

Chủ tịch VFCA: 'Đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa thị trường tư vấn tài chính'

16/04/26 10:08 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA), trong bối cảnh Việt Nam đang khát khao vươn mình trở thành một Trung tâm Tài chính Quốc tế, vai trò của các hiệp hội nghề nghiệp như VFCA không chỉ dừng lại ở một "tổ chức đoàn thể", mà thực sự là một "hệ sinh thái nền tảng" dẫn dắt thị trường.

Bức tranh tài chính May Việt Tiến trước kỳ kiểm tra thuế năm 2026

Bức tranh tài chính May Việt Tiến trước kỳ kiểm tra thuế năm 2026

16/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng công ty cổ phần May Việt Tiến (VGG) vừa xuất hiện trong kế hoạch kiểm tra chuyên ngành theo Quyết định số 446/QĐ-CT của Cục Thuế.

Sơn Hải Phòng lãi kỷ lục 137 tỷ, chia cổ tức tới 35%

Sơn Hải Phòng lãi kỷ lục 137 tỷ, chia cổ tức tới 35%

16/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025, Sơn Hải Phòng ghi nhận LNST 137 tỷ đồng. Cùng với đó, DN có tổng giá trị mua bán hàng hoá với các đơn vị trong hệ sinh thái lên tới gần 579 tỷ

'Thành công của Việt Nam buộc các thị trường chứng khoán định hướng nâng hạng phải nỗ lực hơn'

'Thành công của Việt Nam buộc các thị trường chứng khoán định hướng nâng hạng phải nỗ lực hơn'

16/04/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo Giám đốc Toàn cầu của FTSE Russell, việc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng góp phần thiết lập một tiêu chuẩn mới ở mức cao hơn.

Thị trường 'xanh vỏ đỏ lòng', VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm

Thị trường 'xanh vỏ đỏ lòng', VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm

15/04/26 16:05 (GMT+7)

(VNF) - Nhờ lực kéo từ “tam trụ” họ Vingroup, VN-Index đã vượt mốc 1.800 điểm, song độ rộng vẫn nghiêng về phía tiêu cực khi có tới 396 mã giảm, áp đảo nhóm tăng giá.

TCBS lãi trước thuế gần 1.500 tỷ đồng trong quý I/2026

TCBS lãi trước thuế gần 1.500 tỷ đồng trong quý I/2026

15/04/26 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS, HoSE: TCX) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026.

Chứng khoán diễn biến bất lợi, nhiều lãnh đạo và người thân khó mua gom đủ cổ phiếu

Chứng khoán diễn biến bất lợi, nhiều lãnh đạo và người thân khó mua gom đủ cổ phiếu

15/04/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và người liên quan đã chi hàng trăm tỷ đồng để mua vào cổ phiếu, song không ít giao dịch vẫn phải dở dang do diễn biến thị trường không thuận lợi.

VPS còn dư địa 30.000 tỷ cho vay margin khi thị trường bùng nổ

VPS còn dư địa 30.000 tỷ cho vay margin khi thị trường bùng nổ

15/04/26 15:10 (GMT+7)

(VNF) - Lợi nhuận mảng cho vay margin của VPS không bị ảnh hưởng bởi biến động lãi suất bên ngoài, do nguồn vốn cho vay chủ yếu đến từ vốn chủ sở hữu. VPS đã thu về 14.000 tỷ đồng từ IPO và còn dư địa 30.000 tỷ đồng để cho vay margin khi thị trường bùng nổ.

PJICO năm 2026: Doanh thu vượt 5.800 tỷ, cổ tức 12% nhưng cổ đông vẫn chưa hài lòng

PJICO năm 2026: Doanh thu vượt 5.800 tỷ, cổ tức 12% nhưng cổ đông vẫn chưa hài lòng

15/04/26 15:09 (GMT+7)

(VNF) - Trên cơ sở kết quả đạt được, Ban lãnh đạo Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đã trình cổ đông các mục tiêu kinh doanh năm 2026 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có sửa đổi Điều lệ Tổng công ty.

Trái phiếu DN mất cân xứng và yếu thanh khoản: ‘Thêm hàng hoá tốt, mới có giao dịch’

Trái phiếu DN mất cân xứng và yếu thanh khoản: ‘Thêm hàng hoá tốt, mới có giao dịch’

15/04/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, để phát triển sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp, quan trọng hơn cả vẫn là nguyên tắc của một thị trường kinh doanh: "Có hàng hoá tốt thì mới có giao dịch".

Tin khác
'Bắt đáy' chưa trúng nhịp, Chứng khoán EVS lỗ nặng

'Bắt đáy' chưa trúng nhịp, Chứng khoán EVS lỗ nặng

(VNF) - Thị trường chứng khoán biến động mạnh, Chứng khoán EVS đẩy mạnh hoạt động tự doanh với quy mô danh mục tăng gần 46% chỉ trong quý I/2026. Tuy nhiên, thay vì tạo lợi nhuận, danh mục này lại ghi nhận chênh lệch âm gần 100 tỷ đồng so với giá ghi sổ.

Hải Phòng điểm tên loạt DN lớn nợ thuế kéo dài hàng chục tỷ đồng

Hải Phòng điểm tên loạt DN lớn nợ thuế kéo dài hàng chục tỷ đồng

Đầu tư ITP bị phạt hàng trăm triệu vì tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui'

Đầu tư ITP bị phạt hàng trăm triệu vì tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui'

Cuộc tái định vị của SHS và cú xoay trục từ bên trong

Cuộc tái định vị của SHS và cú xoay trục từ bên trong

Khối ngoại 'vung tiền' gom ròng, VN-Index vẫn rung lắc

Khối ngoại 'vung tiền' gom ròng, VN-Index vẫn rung lắc

Cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo

Cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo

'Bắt tay' OKX, công ty tài sản mã hóa CAEX hoàn tất tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

'Bắt tay' OKX, công ty tài sản mã hóa CAEX hoàn tất tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Khối ngoại 'vung' tiền, MWG bất ngờ tăng kịch trần trước thềm ĐHĐCĐ

Khối ngoại 'vung' tiền, MWG bất ngờ tăng kịch trần trước thềm ĐHĐCĐ

Bầu Đức: 'Trồng cà phê không bao giờ lỗ, không trở lại mảng BĐS'

Bầu Đức: 'Trồng cà phê không bao giờ lỗ, không trở lại mảng BĐS'

Saigontel vào danh sách 302 DN bị cơ quan thuế tăng cường kiểm tra

Saigontel vào danh sách 302 DN bị cơ quan thuế tăng cường kiểm tra

Đề xuất áp thuế 0,1% với giao dịch chứng khoán phái sinh

Đề xuất áp thuế 0,1% với giao dịch chứng khoán phái sinh

VN-Index phân hóa trong mốc 1.800 điểm, tâm lý bán tháo bao trùm thị trường

VN-Index phân hóa trong mốc 1.800 điểm, tâm lý bán tháo bao trùm thị trường

MSR – người bán 'cuốc xẻng' cho kỷ nguyên AI

MSR – người bán 'cuốc xẻng' cho kỷ nguyên AI

VIC phá đỉnh lịch sử, dẫn dắt VN-Index bứt phá

VIC phá đỉnh lịch sử, dẫn dắt VN-Index bứt phá

Thuế và Hải quan ‘hoả tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Thuế và Hải quan ‘hoả tốc’ triển khai áp thuế xăng dầu về 0% từ 16/4

Chủ tịch VFCA: 'Đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa thị trường tư vấn tài chính'

Chủ tịch VFCA: 'Đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa thị trường tư vấn tài chính'

Bức tranh tài chính May Việt Tiến trước kỳ kiểm tra thuế năm 2026

Bức tranh tài chính May Việt Tiến trước kỳ kiểm tra thuế năm 2026

Sơn Hải Phòng lãi kỷ lục 137 tỷ, chia cổ tức tới 35%

Sơn Hải Phòng lãi kỷ lục 137 tỷ, chia cổ tức tới 35%

'Thành công của Việt Nam buộc các thị trường chứng khoán định hướng nâng hạng phải nỗ lực hơn'

'Thành công của Việt Nam buộc các thị trường chứng khoán định hướng nâng hạng phải nỗ lực hơn'

Thị trường 'xanh vỏ đỏ lòng', VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm

Thị trường 'xanh vỏ đỏ lòng', VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm

TCBS lãi trước thuế gần 1.500 tỷ đồng trong quý I/2026

TCBS lãi trước thuế gần 1.500 tỷ đồng trong quý I/2026

Chứng khoán diễn biến bất lợi, nhiều lãnh đạo và người thân khó mua gom đủ cổ phiếu

Chứng khoán diễn biến bất lợi, nhiều lãnh đạo và người thân khó mua gom đủ cổ phiếu

VPS còn dư địa 30.000 tỷ cho vay margin khi thị trường bùng nổ

VPS còn dư địa 30.000 tỷ cho vay margin khi thị trường bùng nổ

PJICO năm 2026: Doanh thu vượt 5.800 tỷ, cổ tức 12% nhưng cổ đông vẫn chưa hài lòng

PJICO năm 2026: Doanh thu vượt 5.800 tỷ, cổ tức 12% nhưng cổ đông vẫn chưa hài lòng

Trái phiếu DN mất cân xứng và yếu thanh khoản: ‘Thêm hàng hoá tốt, mới có giao dịch’

Trái phiếu DN mất cân xứng và yếu thanh khoản: ‘Thêm hàng hoá tốt, mới có giao dịch’