Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump 'đắc ý' với Amazon khi Mỹ thu thuế bán hàng trực tuyến

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đăng một dòng Tweet ca ngợi phán quyết của Tòa án Tối cao hôm thứ Năm về việc thu thuế bán hàng trực tuyến đối với các trang web thương mại điện tử ở 45 tiểu bang của Hoa Kỳ. Một số người cho rằng ông Trump đang cố tình ‘nhắm’ đến Amazon.

Tổng thống Trump 'đắc ý' với Amazon khi Mỹ thu thuế bán hàng trực tuyến

Ông Trump 'đắc ý' với Amazon khi Mỹ thông qua luật thu thuế bán hàng trực tuyến

Ông Trump viết trên trang Twitter của mình: "Một chiến thắng lớn cho sự công bằng và cho đất nước của chúng ta. Một chiến thắng tuyệt vời cho người tiêu dùng và các nhà bán lẻ".

Những lời trên của Tổng thống Trump là một sự lặp lại của những cáo buộc trước đây, rằng sự “bứt phá” của Amazon như là một trong những nhà bán lẻ lớn nhất Mỹ đang làm tổn hại đến ngân sách của chính phủ và các nhà bán lẻ truyền thống.

“Amazon đang gây thiệt hại lớn cho các nhà bán lẻ trả thuế. Các thị trấn, thành phố và tiểu bang trên toàn nước Mỹ đang bị tổn thương - nhiều công ăn việc làm bị mất!”, ông Trump tweet hồi tháng 8/2017

Quyết định của Tòa án Tối cao hôm thứ Năm cho phép các tiểu bang thu thuế bán hàng ngay cả từ các nhà bán lẻ trực tuyến không đặt văn phòng trong tiểu bang. Điều này giúp loại bỏ một “lỗ hổng” thực tế  đã giúp mua sắm trực tuyến trở thành một thành phần chính trong nền kinh tế Mỹ, nhưng cũng nhận được sự phản đối từ các nhà bán lẻ truyền thống – những người luôn phải trả thuế bán hàng.

Giá cổ phiếu của Amazon đã giảm 1,1% trong hôm thứ Năm khi các nhà đầu tư tiếp cận thông tin về quyết định của Tòa án tối cao. Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích tài chính cho biết, “gã khổng lồ” thương mại điện tử có thể sẽ không thấy mức độ ảnh hưởng là đáng kể. Amazon sở hữu các trung tâm phân phối hàng hóa rải rác khắp cả nước và đã nộp thuế bán hàng ở các tiểu bang có yêu cầu loại thuế này.

Điều khiến Amazon thực sự “đau đầu” lúc này là từ phía những người sử dụng nền tảng của Amazon để kinh doanh trên một gian hàng trực tuyến riêng. Đây là một phần quan trọng trong doanh thu của Amazon. Một phần trong số những người bán này trước đây không nằm trong diện đóng thuế. Vì vậy, một khi điều luật mới có hiệu lực, chi phí hàng hóa trên Amazon sẽ tăng lên. Tuy vậy, Amazon cũng không cần quá lo lắng khi công ty này sở hữu một lượng khách hàng trung thành khá đông đảo, những người ưa chuộng tốc độ và tính tiện lợi của các dịch vụ mà nó cung cấp thay vì giá cả sản phẩm.

Amazon đi 'tiên phong' trong thương mại điện tử - một ngành kinh tế giá trị cao ở Mỹ

Ngoài lời cáo buộc Amazon trốn thuế, ông Trump cũng không dưới một lần chỉ trích Amazon trên Twitter của mình. Ông cũng cho rằng chính Amazon đã tìm cách lợi dụng Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ để có được những hợp đồng vận chuyển giá rẻ. Tháng 4 vừa qua, ông cũng đã cho thanh kiểm tra những thất thoát tài chính của đơn vị này và cân nhắc việc thay đổi mô hình kinh doanh cho Bưu điện.

Liên đoàn bán lẻ quốc gia của Mỹ, tổ chức đại diện cho các nhà bán lẻ truyền thống và trực tuyến, đã khen ngợi phán quyết của Tòa án tối cao như một “bộ cân bằng thị trường”. Chủ tịch Liên đoàn Matthew Shay cho biết trong một tuyên bố: "Các nhà bán lẻ đã chờ đợi ngày này trong hơn hai thập kỷ. Quyết định này tạo ra một sân chơi công bằng, nơi tất cả các nhà bán lẻ cạnh tranh theo cùng một quy tắc, cho dù họ bán hàng hóa trực tuyến, hay tại cửa hàng, hoặc là cả hai".

Trong số những nhà bán lẻ trực tuyến sắp phải chịu thuế bán hàng bao gồm cả trang web bán lẻ trực tuyến của chính ông  Trump. Trang web TrumpStore.com là nơi kinh doanh các sản phẩm thời trang, thể thao và đồ lưu niệm mang thương hiệu The Trump Organization.

Một đại diện của tập đoàn đã từ chối trả lời yêu cầu bình luận. Người phát ngôn của Trump Store tuyên bố họ "đã, đang, và sẽ tiếp tục báo cáo và nộp thuế bán hàng ở các khu vực pháp lý mà chúng tôi có nghĩa vụ phải làm như vậy".

Tin mới lên