Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là ‘sự thành công phi thường’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục hoan nghênh thành quả đạt được của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc và cho rằng Washington và Bắc Kinh hiện đang có mối quan hệ tốt chưa từng có.

Tổng thống Trump: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là ‘sự thành công phi thường’

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị của Tổng cục Nông nghiệp Mỹ ở Austin, Texas hôm 19/1.

Phát biểu tại hội nghị của Tổng cục Nông nghiệp Mỹ ở Austin, Texas hôm 19/1, ông Trump cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vừa đạt được "tốt hơn nhiều" so với mong đợi.

"Đây là sự thành công phi thường cho toàn bộ đất nước chúng ta. Tôi cho rằng Trung Quốc sẽ dốc sức chứng minh rằng thỏa thuận được ký là sự đồng thuận tốt đẹp. Điều này lớn hơn và tốt hơn nhiều so với những gì tôi từng nghĩ sẽ đạt được”, người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh.

Tổng thống Trump cũng ca ngợi một chương mới trong quan hệ với Bắc Kinh, xem đây là "mối quan hệ tốt nhất mà chúng ta từng có với Trung Quốc trong nhiều năm." Ông nhấn mạnh: "Hiện nay Trung Quốc tôn trọng chúng ta".

Nhà lãnh đạo Mỹ cõng không quên cảm ơn nông dân Mỹ vì ủng hộ ông trong suốt cuộc thương chiến với Trung Quốc đồng thời khẳng định rằng hiệp định thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc sẽ đem lại lợi ích to lớn cho nông dân nước này.

Trước đó, Bắc Kinh và Washington đã mô tả thỏa thuận giai đoạn 1 là một bước tiến quan trọng sau nhiều tháng đàm phán bắt đầu rồi chấm dứt do áp thuế trả đũa lẫn nhau, gây xáo trộn chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

"Cùng nhau, chúng ta sửa chữa những sai lầm trong quá khứ và mang đến một tương lai công bằng và an ninh kinh tế cho công nhân, nông dân và gia đình Mỹ", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong lễ ký kết ngày 15/1 tại Nhà Trắng, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng các quan chức khác.

Trọng tâm của thỏa thuận giai đoạn 1 là Trung Quốc cam kết mua ít nhất 200 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp cùng những hàng hóa và dịch vụ khác của Mỹ trong vòng hai năm, hơn mức cơ bản là 186 tỷ USD trong năm 2017.

“Thỏa thuận bao gồm những đơn đặt hàng bổ sung cho các sản phẩm nông nghiệp Mỹ trị giá 50 tỷ USD”, Tổng thống Donald Trump nói, đồng thời lưu ý ông tin rằng nông dân Mỹ sẽ có thể đáp ứng nhu cầu lớn hơn.

Ông Trump cho biết thêm Trung Quốc sẽ mua thêm 40 - 50 tỷ USD các dịch vụ của Mỹ, thêm 75 tỷ USD hàng hóa sản xuất như máy bay, máy móc và thép cùng 50 tỷ USD sản phẩm trong lĩnh vực năng lượng.

Các quan chức hai bên tuyên bố thỏa thuận này mở ra một kỷ nguyên mới cho quan hệ Mỹ-Trung Quốc, nhưng không thể giải quyết được những bất đồng khiến chính quyền Trump bắt đầu cuộc chiến thương mại ngay từ đầu.

Xem thêm >> Ông Putin bác ý tưởng làm ‘Tổng thống Nga cầm quyền trọn đời’

Tin mới lên