Đô thị

TP. HCM: Cựu phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ra tòa trong vụ gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

(VNF) - Ngày 8/6, Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP. HCM mở phiên phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) gây thiệt hại 348 tỷ đồng.

TP. HCM: Cựu phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ra tòa trong vụ gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Cựu phó chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến ra tòa trong vụ gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Phiên tòa được mở do cựu Phó Chủ tịch UBND TP. HCM là bị cáo Trần Vĩnh Tuyến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt còn có bị cáo Lê Tấn Hùng (cựu Tổng giám đốc SAGRI), Nguyễn Thị Thúy (cựu Kế toán trưởng SAGRI), Nguyễn Thị Tuyết Mai (cựu Trưởng Phòng nhân sự hành chính SAGRI), Đoàn Quang Hồi (cựu Giám đốc Cty Lữ hành Hòa Bình Quốc Tế). Riêng bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM) kháng cáo kêu oan.

Viện Kiểm sát Nhân dân TP. HCM cũng có kháng nghị, không đồng tình với việc xác định thiệt hại của Nhà nước theo án sơ thẩm đã tuyên (348 tỷ đồng), mà con số này lên tới 672 tỷ đồng như cáo trạng truy tố.

Thiệt hại của nhà nước trong vụ án này là 348 tỷ đồng, tính tại thời điểm bị cáo Lê Tấn Hùng đại diện Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn ký hợp đồng chuyển nhượng dự án cho Tổng Công ty Phong Phú vào ngày 22/7/2017 và hoàn tất việc cập nhật sang tên trên giấy chứng nhận.

Thực tế kể từ khi SAGRI mất quyền sở hữu, định đoạt đối với dự án bị chuyển nhượng trái phép thì tài sản nhà nước đã bị thất thoát do không được khai thác. Thiệt hại của nhà nước đã kéo dài cho đến ngày 19/7/2019, khi Bộ Công an ra công văn đề nghị tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng, mua bán, thế chấp trên dự án.

Cáo trạng truy tố các bị cáo về hành vi gây thất thoát, lãng phí tài sản của nhà nước nên thiệt hại vụ án phải được xác định tại thời điểm việc thất thoát, lãng phí được ngăn chặn. Theo đó, cáo trạng xác định thiệt hại tại thời điểm khởi tố vụ án hình sự ngày 5/7/2019 là 672 tỷ đồng là có căn cứ.

SAGRI là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Ông Lê Tấn Hùng, ông Trần Vĩnh Tuyến cùng 17 bị cáo khác đã chuyển nhượng trái phép dự án hơn 36.676 m2 giữa SAGRI và Tổng Công ty Phong Phú.

Vì những động cơ khác nhau, các bị cáo đã cố ý thực hiện những hành vi vi phạm, thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án kinh doanh bất động sản là tài sản nhà nước do SAGRI quản lý sang Tổng Công ty Phong Phú.

Khi chuyển nhượng, các bị cáo đã không cho thẩm định giá và không đưa ra đấu giá, trái quy định của pháp luật, đây là những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt hơn 672 tỉ đồng.

Trước đó, Tòa án Nhân dân TP. HCM đã tuyên phạt bị cáo Lê Tấn Hùng 25 năm tù về 2 tội "Tham ô tài sản", "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; bị cáo Trần Vĩnh Tuyến và bị cáo Trần Trọng Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM) cùng bị tuyên phạt 6 năm tù.

16 bị cáo còn lại trong vụ án bị Hội đồng Xét xử tuyên phạt từ 3 năm tù cho hưởng án treo (5 bị cáo) đến 20 năm tù.

Tin mới lên