TP. HCM đề xuất áp dụng hệ số K để quyết định giá đất

Minh Nguyệt - 01/03/2023 10:13 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP. HCM vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị áp dụng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) khi xác định, thẩm định, quyết định giá đất trên địa bàn thành phố.

VNF
TP. HCM kiến nghị khẩn Thủ tướng áp dụng hệ số K để quyết định giá đất

UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị áp dụng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) khi xác định, thẩm định, quyết định giá đất trên địa bàn thành phố.

UBND TP HCM cho biết trong quá trình xác định, thẩm định, quyết định giá đất để tính thu các khoản nghĩa vụ tài chính về đất đai và tỉnh bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, UBND TP đã chỉ đạo các Sở, ngành thực hiện theo đúng quy định tại Luật Đất đai 2013; Nghị định số 44/2014/NĐ- CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 và Thông tư Liên tịch số 87/2016/TTLT-BTC-BTNMT của Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo UBND TP HCM, việc áp dụng các phương pháp thẩm định giá theo quy định tại Nghị định số 44/2014/ND-CP và Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT là phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tuy nhiên, khi áp dụng trong tình hình thực tiễn tại Việt Nam thì có một số bất cập, đặc biệt là việc thu thập thông tin và kiểm tra thông tin về giá giao dịch thật của bất động sản trên thị trường rất khó khăn, do việc giao dịch bất động sản theo luật định tại TP. HCM chưa minh bạch như các nước phát triển trên thế giới.

Cụ thể, công tác lập kế hoạch định giá đất cụ thể trước khi trình UBND cấp tỉnh phê duyệt không thể thực hiện được. Việc xây dựng kế hoạch mang tính dự báo vừa khoa học vừa bám sát thực tiễn vô cùng khó khăn. Đồng thời, việc tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn theo hình thức đấu thầu có nhiều bất cập, chồng chéo của pháp luật dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện.

Việc áp dụng các phương pháp xác định giá đất cụ thể và các tổ chức, cá nhân sử dụng đất cũng gặp nhiều khó khăn.

Theo quy định hiện hành, giá đất cụ thể để xác định nghĩa vụ tài chính của các dự án chỉ được xác định khi có Quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tức là sau khi chủ đầu tư đã nghiên cứu và bỏ kinh phí đầu tư thực hiện bước chuẩn bị đầu tư, phê duyệt quy hoạch, thẩm định thiết kế cơ sở và thực hiện xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án. Do đó, chủ đầu tư bị động trong việc xác định hiệu quả dự án đầu tư do không dự kiến dược mức nghĩa vụ tải chính phải nộp của dự án.

Đối với các trường hợp sử dụng vào mục đích kinh doanh thương mại, dịch vụ, sản xuất kinh doanh dược Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, việc xác định giá đất cụ thể được xác định theo một trong 4 phương pháp (so sánh, thặng dư, thu nhập, chiết trừ), đơn giá thuê đất xác định căn cứ giá đất cụ thể nêu trên được xác định và ổn định 5 năm từ thời điểm quyết định cho thuê đất.

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định số 46/2014/NĐ-CP, chủ đầu tư được áp dụng chính sách miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản nên thực tế đơn giá thuê đất kỳ đầu xác định theo các phương pháp nêu trên chỉ áp dụng trong một thời gian rất ngắn.

Hết thời hạn ổn định 5 năm, đơn giá thuê đất cho các kỳ ổn định tiếp theo đến khi hết thời hạn thuê đất được xác định theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất.

Do đó, UBND TP. HCM cho rằng với thủ tục xác định đơn giá thuê đất kỳ đầu theo một trong 4 phương pháp sẽ tăng thêm thủ tục hành chính không cần thiết cho các chủ đầu tư khi thuê đất thực hiện các dự án.

Ngoài ra, mặc dù đã giảm tối đa thời gian thực hiện quy trình xác định giá đất cụ thể nhưng thời gian thực hiện, luân chuyển hồ sơ để thực hiện các bước trong công tác xác định giá đất vẫn kéo dài (5 ngày làm việc kể từ khi có Quyết định giao đất đối với khu đất dưới 30 tỷ đồng; 3-6 tháng hoặc một vài năm đối với khu đất từ 30 tỷ đồng trở lên).

Theo UBND TP. HCM, việc chậm xác định, thẩm định, quyết định giá đất cụ thể dẫn đến chưa kịp thời huy động nguồn thu cho ngân sách nhà nước, mất cơ hội đầu tư của nhà đầu tư, làm chậm sự phát triển kinh tế, xã hội.

Từ một số khó khăn, vướng mắc nêu trên và trong thực tiễn thực hiện, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho TP HCM xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp với tình hình thực tiễn trên địa bàn thành phố, trình HĐND TP thông qua.

Trên cơ sở đó, UBND. TP ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả các khu đất, thửa đất (không phân biệt giá trị tinh theo Bảng giá đất trên 30 tỷ đồng hay dưới 30 tỷ đồng), thay vì phải thực hiện thuê đơn vị tư vấn để xác định giá đất cụ thể theo các phương pháp thẩm định giá.

Theo đánh giá của UBND TP. HCM, nếu hệ số điều chỉnh giá đất được xây dựng trên cơ sở tổng hợp tác động của các yếu tố quy hoạch xây dựng ảnh hưởng đến giá đất cụ thể làm cơ sở thu tiền sử dụng đất, thuê đất của các trường hợp sẽ đồng thời phát huy các ưu điểm của phương pháp hệ số điều chỉnh, vừa đảm bảo phương pháp định giá khoa học và phản ánh giá trị quyền sử dụng đất của khu đất định giá một cách đầy đủ và khoa học trên cơ sở đánh giá đầy đủ được các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất cụ thể của dự án, đồng thời thống nhất phương pháp xác định giá đất cụ thể đối với trường hợp có giá trị thửa đất dưới 30 tỷ đồng và trường hợp từ 30 tỷ đồng trở lên.

Cùng chuyên mục
Truy nã đặc biệt Chủ tịch Công ty công nghệ NhoNho

Truy nã đặc biệt Chủ tịch Công ty công nghệ NhoNho

12/12/25 15:24 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công an quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với bị can Hoàng Bá Nghị, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Công nghệ NhoNho.

Hội nghị tổng kết dự án Chính sách Thương mại và Xúc tiến Xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ

Hội nghị tổng kết dự án Chính sách Thương mại và Xúc tiến Xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ

12/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án Chính sách thương mại và Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ (Dự án SwissTrade).

PVFCCo - Phú Mỹ tăng tốc ứng dụng AI vào vận hành, chuẩn bị cho giai đoạn bứt phá sau DBI 3.0

PVFCCo - Phú Mỹ tăng tốc ứng dụng AI vào vận hành, chuẩn bị cho giai đoạn bứt phá sau DBI 3.0

12/12/25 11:42 (GMT+7)

(VNF) - Nhằm tăng tốc chuyển đổi số và hình thành năng lực làm việc với AI trong toàn hệ thống, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) đã triển khai chương trình đào tạo AI chuyên sâu theo từng nghiệp vụ, với sự tham gia toàn thể các phòng ban tại Tổng công ty và Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Khác với đào tạo kỹ năng thông thường, chương trình hướng tới thay đổi tư duy, chuẩn hóa quy trình và đưa AI vào các tác vụ thực tế ngay trong từng khốinghiệp vụ.

Thủ tướng yêu cầu khai thác thương mại sân bay Long Thành vào đầu năm 2026

Thủ tướng yêu cầu khai thác thương mại sân bay Long Thành vào đầu năm 2026

12/12/25 11:02 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu bảo đảm đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình theo quy định để tổ chức khai thác thương mại cảng hàng không quốc tế Long Thành vào đầu năm 2026.

Thủ tướng ra chỉ đạo về đề xuất làm tuyến đường sắt 12 tỷ USD của CT Group

Thủ tướng ra chỉ đạo về đề xuất làm tuyến đường sắt 12 tỷ USD của CT Group

12/12/25 10:21 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu đề xuất của CT Group về dự án đường sắt TP. HCM - Cần Thơ - Cà Mau và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo quy định pháp luật.

Quốc hội bế mạc kỳ họp cuối cùng khoá XV

Quốc hội bế mạc kỳ họp cuối cùng khoá XV

11/12/25 17:41 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết kỳ họp thứ 10 đã hoàn thành toàn bộ chương trình, thông qua 51 luật và 39 nghị quyết quan trọng, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tổng bí thư: 'Xử lý hình sự 66 cán bộ cán bộ diện Trung ương quản lý trong nhiệm kỳ'

Tổng bí thư: 'Xử lý hình sự 66 cán bộ cán bộ diện Trung ương quản lý trong nhiệm kỳ'

11/12/25 15:49 (GMT+7)

(VNF) - 174 cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật trong nhiệm kỳ vừa qua, trong đó xử lý hình sự 66 cán bộ, kể cả đương chức và nghỉ hưu.

Bỏ giấy phép kinh doanh cho 38 ngành, nghề

Bỏ giấy phép kinh doanh cho 38 ngành, nghề

11/12/25 12:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ 1/7/2026, 38 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện sẽ không cần xin giấy phép, được chuyển sang hậu kiểm, nhằm thúc đẩy tự do kinh doanh.

Nghệ An: Mở đường thoát nghèo bằng nâng cao dân trí

Nghệ An: Mở đường thoát nghèo bằng nâng cao dân trí

11/12/25 11:35 (GMT+7)

(VNF) - Ở những bản làng miền Tây Nghệ An, việc nâng cao dân trí không chỉ là mở mang tri thức mà còn trực tiếp tạo ra cơ hội thoát nghèo bền vững. Từ lớp học đến công tác tuyên truyền, từ đào tạo nghề đến hỗ trợ kỹ thuật, tri thức đang mở ra con đường mới cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ tịch Hà Nội được quyết định đầu tư dự án chiến lược từ 30.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hà Nội được quyết định đầu tư dự án chiến lược từ 30.000 tỷ đồng

11/12/25 11:17 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện cho Hà Nội triển khai các dự án lớn, mang tính cấp bách và chiến lược.

'Mở cửa' cho tư nhân đầu tư điện hạt nhân nhỏ, thêm ưu đãi lớn cho điện gió ngoài khơi

'Mở cửa' cho tư nhân đầu tư điện hạt nhân nhỏ, thêm ưu đãi lớn cho điện gió ngoài khơi

11/12/25 11:05 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội đã thông qua nghị quyết tạo điều kiện để tư nhân đầu tư điện hạt nhân mô đun nhỏ, đồng thời bổ sung nhiều cơ chế thuận lợi thúc đẩy điện gió ngoài khơi và các dự án năng lượng giai đoạn 2026-2030.

Nghệ An có thêm một Phó chủ tịch UBND tỉnh

Nghệ An có thêm một Phó chủ tịch UBND tỉnh

11/12/25 10:23 (GMT+7)

(VNF) - Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026.

Cán bộ phải kê khai biến động tài sản từ 1 tỷ đồng

Cán bộ phải kê khai biến động tài sản từ 1 tỷ đồng

10/12/25 19:16 (GMT+7)

(VNF) - Cán bộ phải kê khai cung cấp, bổ sung thông tin liên quan và giải trình khi có biến động về tài sản, thu nhập trong năm có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên để phục vụ xác minh

Quốc hội chốt phương án cấp giấy phép xây dựng online trong 7-10 ngày

Quốc hội chốt phương án cấp giấy phép xây dựng online trong 7-10 ngày

10/12/25 19:15 (GMT+7)

(VNF) - Việc cấp giấy phép xây dựng toàn trình trực tuyến (online), dự kiến tối đa 7-10 ngày, giúp giảm 30% thời gian, chi phí so với hiện nay.

Hai phương án triển khai dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hai phương án triển khai dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng

10/12/25 18:31 (GMT+7)

(VNF) - Đèo Cả vừa đề nghị UBND Hà Nội thẩm định chủ trương đầu tư Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời kiến nghị chọn phương án hướng tuyến ngoài đê giúp giảm khoảng 25% chi phí GPMB và hạn chế tác động đến khu dân cư hiện hữu.

Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%

Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%

10/12/25 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%, không có tài sản bảo đảm từ NHNN khi số tiền trong quỹ dự phòng nghiệp vụ không đủ để trả tiền bảo hiểm.

Rủi ro đạo đức và tài chính khi vận hành quỹ từ thiện

Rủi ro đạo đức và tài chính khi vận hành quỹ từ thiện

10/12/25 11:18 (GMT+7)

(VNF) - Các nước trên thế giới có nhiều quy định nghiêm ngặt về các quỹ từ thiện, nhằm giảm thiểu rủi ro đạo đức và tài chính từ các nguồn tiền khổng lồ này.

Gia đình sinh đủ 2 con được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Gia đình sinh đủ 2 con được ưu tiên mua nhà ở xã hội

10/12/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Nhà nước sẽ hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh con tại các địa phương có mức sinh thấp và ưu tiên các gia đình sinh đủ 2 con trong việc tiếp cận nhà ở xã hội.

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng, áp thuế 0,1% khi bán vàng miếng

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng, áp thuế 0,1% khi bán vàng miếng

10/12/25 09:42 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội thông qua Luật Thuế TNCN sửa đổi, nâng mức miễn thuế lên 500 triệu đồng/năm và áp thuế 0,1% với mỗi lần bán vàng miếng, cùng các điều chỉnh về biểu thuế, giảm trừ gia cảnh và cách tính thuế cho hộ kinh doanh từ năm 2026.

Khởi tố, bắt tạm giam chủ tiệm vàng Kim Chung về tội trốn thuế

Khởi tố, bắt tạm giam chủ tiệm vàng Kim Chung về tội trốn thuế

09/12/25 20:05 (GMT+7)

(VNF) - Theo cơ quan cảnh sát điều tra, thống kê doanh thu của Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung trong 5 năm (2020-2025) lên tới 5.000 tỷ đồng, nhưng mỗi tháng chỉ nộp thuế cho nhà nước xấp xỉ 10 triệu đồng.

Quy mô kinh tế Hải Phòng khoảng 30 tỷ USD, đứng thứ 3 toàn quốc

Quy mô kinh tế Hải Phòng khoảng 30 tỷ USD, đứng thứ 3 toàn quốc

09/12/25 18:08 (GMT+7)

(VNF) - Quy mô nền kinh tế của Hải Phòng đứng thứ 3 toàn quốc, ước đạt xấp xỉ 30 tỷ USD, chỉ dứng sau Hà Nội (khoảng 63 tỷ USD), TP. HCM (khoảng 118 tỷ USD), và cao gấp đôi tỉnh Quảng Ninh (14,69 tỷ USD).

Cuối năm 2025, cả nước sẽ có hơn 3.300km cao tốc

Cuối năm 2025, cả nước sẽ có hơn 3.300km cao tốc

09/12/25 16:25 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để hoàn thành mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông quan trọng trong năm 2025. Theo Bộ Xây dựng, dự kiến đến hết năm nay, cả nước sẽ đưa vào khai thác 3.803km đường cao tốc, gồm 3.345km tuyến chính và 458km đường dẫn.

TP. HCM thu ngân sách ước đạt hơn 748.000 tỷ đồng, đạt 111,4% Trung ương giao

TP. HCM thu ngân sách ước đạt hơn 748.000 tỷ đồng, đạt 111,4% Trung ương giao

09/12/25 16:21 (GMT+7)

(VNF) - Thu ngân sách nhà nước của TP. HCM ước đạt khoảng 746.438 tỷ đồng. Con số này bằng 109,6% so với cùng kỳ năm ngoái; đạt 111,4% dự toán Trung ương giao

Cảnh báo tình trạng cán bộ tiếp tay cho đối tượng 'núp bóng' doanh nghiệp trục lợi

Cảnh báo tình trạng cán bộ tiếp tay cho đối tượng 'núp bóng' doanh nghiệp trục lợi

09/12/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Báo cáo thẩm tra nêu rõ một số cán bộ, công chức vẫn để xảy ra vi phạm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp “núp bóng” thực hiện hành vi trục lợi.

Tin khác
Tiệm vàng doanh thu 5.000 tỷ đồng trốn thuế như thế nào?

Tiệm vàng doanh thu 5.000 tỷ đồng trốn thuế như thế nào?

(VNF) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 người liên quan Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung để điều tra về hành vi "Trốn thuế".

Truy nã đặc biệt Chủ tịch Công ty công nghệ NhoNho

Truy nã đặc biệt Chủ tịch Công ty công nghệ NhoNho

Hội nghị tổng kết dự án Chính sách Thương mại và Xúc tiến Xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ

Hội nghị tổng kết dự án Chính sách Thương mại và Xúc tiến Xuất khẩu Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ

PVFCCo - Phú Mỹ tăng tốc ứng dụng AI vào vận hành, chuẩn bị cho giai đoạn bứt phá sau DBI 3.0

PVFCCo - Phú Mỹ tăng tốc ứng dụng AI vào vận hành, chuẩn bị cho giai đoạn bứt phá sau DBI 3.0

Thủ tướng yêu cầu khai thác thương mại sân bay Long Thành vào đầu năm 2026

Thủ tướng yêu cầu khai thác thương mại sân bay Long Thành vào đầu năm 2026

Thủ tướng ra chỉ đạo về đề xuất làm tuyến đường sắt 12 tỷ USD của CT Group

Thủ tướng ra chỉ đạo về đề xuất làm tuyến đường sắt 12 tỷ USD của CT Group

Quốc hội bế mạc kỳ họp cuối cùng khoá XV

Quốc hội bế mạc kỳ họp cuối cùng khoá XV

Tổng bí thư: 'Xử lý hình sự 66 cán bộ cán bộ diện Trung ương quản lý trong nhiệm kỳ'

Tổng bí thư: 'Xử lý hình sự 66 cán bộ cán bộ diện Trung ương quản lý trong nhiệm kỳ'

Bỏ giấy phép kinh doanh cho 38 ngành, nghề

Bỏ giấy phép kinh doanh cho 38 ngành, nghề

Nghệ An: Mở đường thoát nghèo bằng nâng cao dân trí

Nghệ An: Mở đường thoát nghèo bằng nâng cao dân trí

Chủ tịch Hà Nội được quyết định đầu tư dự án chiến lược từ 30.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hà Nội được quyết định đầu tư dự án chiến lược từ 30.000 tỷ đồng

'Mở cửa' cho tư nhân đầu tư điện hạt nhân nhỏ, thêm ưu đãi lớn cho điện gió ngoài khơi

'Mở cửa' cho tư nhân đầu tư điện hạt nhân nhỏ, thêm ưu đãi lớn cho điện gió ngoài khơi

Nghệ An có thêm một Phó chủ tịch UBND tỉnh

Nghệ An có thêm một Phó chủ tịch UBND tỉnh

Cán bộ phải kê khai biến động tài sản từ 1 tỷ đồng

Cán bộ phải kê khai biến động tài sản từ 1 tỷ đồng

Quốc hội chốt phương án cấp giấy phép xây dựng online trong 7-10 ngày

Quốc hội chốt phương án cấp giấy phép xây dựng online trong 7-10 ngày

Hai phương án triển khai dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng

Hai phương án triển khai dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng

Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%

Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%

Rủi ro đạo đức và tài chính khi vận hành quỹ từ thiện

Rủi ro đạo đức và tài chính khi vận hành quỹ từ thiện

Gia đình sinh đủ 2 con được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Gia đình sinh đủ 2 con được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng, áp thuế 0,1% khi bán vàng miếng

Nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng, áp thuế 0,1% khi bán vàng miếng

Khởi tố, bắt tạm giam chủ tiệm vàng Kim Chung về tội trốn thuế

Khởi tố, bắt tạm giam chủ tiệm vàng Kim Chung về tội trốn thuế

Quy mô kinh tế Hải Phòng khoảng 30 tỷ USD, đứng thứ 3 toàn quốc

Quy mô kinh tế Hải Phòng khoảng 30 tỷ USD, đứng thứ 3 toàn quốc

Cuối năm 2025, cả nước sẽ có hơn 3.300km cao tốc

Cuối năm 2025, cả nước sẽ có hơn 3.300km cao tốc

TP. HCM thu ngân sách ước đạt hơn 748.000 tỷ đồng, đạt 111,4% Trung ương giao

TP. HCM thu ngân sách ước đạt hơn 748.000 tỷ đồng, đạt 111,4% Trung ương giao

Cảnh báo tình trạng cán bộ tiếp tay cho đối tượng 'núp bóng' doanh nghiệp trục lợi

Cảnh báo tình trạng cán bộ tiếp tay cho đối tượng 'núp bóng' doanh nghiệp trục lợi