Thị trường

TP. HCM: Một cá nhân bị truy thu và phạt 31 tỷ đồng với thu nhập từ Google

(VNF) - Theo đại diện Cục Thuế TP. HCM, về việc thu thuế lĩnh vực thương mại điện tử trong 6 tháng đầu năm 2022, đã có 4 ngân hàng thương mại cung cấp cho cơ quan thuế danh sách các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ Google với tổng số tiền nhận từ nước ngoài là 51,2 triệu USD và 21,4 tỷ đồng.

TP. HCM: Một cá nhân bị truy thu và phạt 31 tỷ đồng với thu nhập từ Google

Cơ quan thuế đã xử lý 38 cá nhân có thu nhập từ Google, với số thuế truy thu, phạt và tiền chậm nộp là 169 tỷ đồng (ảnh minh họa).

Cơ quan thuế đã xử lý 38 cá nhân có thu nhập từ Google, với số thuế truy thu, phạt và tiền chậm nộp là 169 tỷ đồng.

Trong đó có 1 cá nhân đã được Cục Thuế khu vực quận 7- Nhà Bè kiểm tra, xử lý truy thu và phạt 31 tỷ đồng; xử lý 3 doanh nghiệp, truy thu, phạt số tiền 327 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan thuế còn thực hiện thanh tra một công ty đối tác nhà cung cấp nước ngoài Google tại Việt Nam làm nhiệm vụ quản lý kênh YouTube tự sản xuất nội dung số với số thuế truy thu 24,3 tỷ đồng.

Để quản lý thu thuế đối với sàn thương mại điện tử hiệu quả, cơ quan thuế đã phải phối hợp với các đơn vị, tham mưu UBND TP. HCM yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cung cấp dữ liệu giao dịch chuyển tiền từ nước ngoài vào Việt Nam cho các tổ chức, cá nhân nhận thu nhập từ các đơn vị nước ngoài;

Đồng thời yêu cầu các ngân hàng thương mại có trách nhiệm khấu trừ thuế phải nộp của các tổ chức nước ngoài có phát sinh thu nhập tại Việt Nam do cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google (quảng cáo), Apple (lưu trữ dữ liệu đám mây, nghe nhạc trực tuyến), Netflix (xem phim trực tuyến), Agoda, Booking.com… trước khi chuyển tiền ra nước ngoài theo quy định tại Nghị định 126 của Chính phủ.

Thời gian qua, Cục Thuế TP. HCM đã thực hiện kiểm tra các công ty đối tác của nhà cung cấp nước ngoài Google tại Việt Nam. Qua kiểm tra 3 công ty đối tác, cơ quan thuế đã khai thác thêm được các tổ chức, cá nhân trong nước cung cấp dịch vụ trực tuyến cho các tổ chức nước ngoài chưa thực hiện kê khai nộp thuế, để kiểm tra, xử lý truy thu thuế.

Trong 6 tháng đầu năm, Cục Thuế TP. HCM ước thực hiện được 169.924 tỷ đồng, đạt 63% dự toán năm 2022, tăng 21% so cùng kỳ năm 2021.

Số thu ngân sách nhà nước đang có tiến độ thu đạt khá so với dự toán cũng như so với cùng kỳ, trong đó một số nguồn thu thể hiện được sự phục hồi và phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn, như thuế giá trị gia tăng tăng 15,6%, thuế thu nhập doanh nghiệp tăng 8,6% so với cùng kỳ.

Tin mới lên