Đô thị

TP. HCM tìm chủ đầu tư mới cho dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa

(VNF) - Là một quy hoạch lớn và quan trọng của TP. HCM tuy nhiên khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa vẫn “trầm kha” hơn 20 năm qua dù đã giao và thay đổi chủ đầu tư 2 lần. Chính quyền thành phố vừa quyết định tìm kiếm chủ đầu tư mới để thúc đẩy quy hoạch này.

TP. HCM tìm chủ đầu tư mới cho dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa

Dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh được UBND TP. HCM phê duyệt từ năm 1992. Đến năm 2004, thành phố giao Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, dự án này vẫn giậm chân tại chỗ buộc thành phố phải thu hồi, giao cho Tập đoàn Bitexco lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2000) khu vực này vào năm 2010.

Năm 2015, đồ án quy hoạch 1/2000 của Bitexco được phê duyệt với quy mô 450ha, dân số 45.000 người. Tuy nhiên không bao lâu sau đó, đối tác nước ngoài liên doanh với Bitexco xin rút lui. Từ đó đến nay, dự án vẫn không có gì thay đổi, hàng ngàn hộ dân vẫn sống tạm bợ.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có thông báo kết luận, chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có năng lực tài chính mạnh, có kinh nghiệm thực hiện dự án quy mô lớn để đảm bảo tính khả thi, triển khai nhanh dự án.

Theo thông báo, đây là dự án có quy mô lớn, phức tạp, thời gian tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, triển khai dự án kéo dài. Để tránh gây bức xúc, ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân trong khu vực dự án, UBND thành phố giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất việc cấp phép sửa chữa tạm cho các hộ dân, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, trình UBND thành phố ngay trong tháng 7 này.

Thành phố cũng giao Sở chọn hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, quy trình cụ thể và tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư (tiêu chí phải có nội dung ký quỹ với số tiền đảm bảo đủ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của các tổ chức tín dụng nhằm chọn được nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính và kinh nghiệm), trình Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong và Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến để xin ý kiến của Thường trực UBND thành phố, trước khi báo cáo Thường trực Thành ủy.

Tin mới lên