Bất động sản

TP. HCM yêu cầu quận Thủ Đức chuyển đổi mục đích 430 ha đất, đón đầu việc thành lập thành phố mới

(VNF) - Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị quận Thủ Đức tiếp tục rà soát điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển của quận, nhất là lộ trình chuyển hơn 350 ha đất trồng cây lâu năm, hàng năm và hơn 80 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai.

TP. HCM yêu cầu quận Thủ Đức chuyển đổi mục đích 430 ha đất, đón đầu việc thành lập thành phố mới

TP. HCM yêu cầu quận Thủ Đức chuyển đổi mục đích 430 ha đất đón đầu thành phố mới. (Ảnh minh hoạ)

Sáng 24/8, Quận ủy quận Thủ Đức tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong nhận xét, 5 năm qua, Đảng bộ quận Thủ Đức đã lãnh đạo thực hiện hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Trong đó, tỷ trọng thương mại-dịch vụ chiếm 53,9%, tăng 7,6% trong khi công nghiệp và xây dựng giảm 7,3% và tỷ trọng chỉ còn 45,9%. Quận cũng đã tận dụng được những tiềm năng, thế mạnh của mình để thúc đẩy phát triển các ngành chủ lực như: dịch vụ vận tải, cảng, kho bãi, công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm, dệt, sản xuất hóa chất,… qua đó góp phần ổn định nguồn thu ngân sách hằng năm đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết.

Riêng năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thu ngân sách của quận vẫn vượt 81% so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra (năm 2020 thu nhân sách quận ước đạt 2.380 tỷ đồng).

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND TP. HCM cũng chỉ rõ những hạn chế, thiếu sót như kinh tế tăng trưởng vẫn còn thấp so với các địa phương lân cận; tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ thấp hơn so với bình quân của thành phố; chưa xây dựng được các sản phẩm chủ lực của quận.

Trong khi đó, thu ngân sách nhà nước chưa thật sự ổn định và bền vững; công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị chưa đáp ứng kịp với tốc độ đô thị hóa, nhất là tình trạng  xây dựng sai phép, không phép vẫn còn phổ biến… Từ đó, Chủ tịch UBND TP. HCM yêu cầu các đại biểu tảo luận, phân tích sâu hơn để có giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế.

Nhắc đến chủ trương thành lập TP. Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập 3 quận (2, 9 và Thủ Đức), thành phố đang đề xuất Trung ương chấp thuận, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị ngay từ bây giờ Đảng bộ quận Thủ Đức cần chủ động đón đầu để thực hiện ngay các công việc nếu thành phố được Trung ương thông qua.

Ông Phong cũng cho rằng đây chính là cơ hội lớn cần nắm bắt, đòi hỏi sự nhạy bén của Đảng bộ quận trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Qua đó, Chủ tịch UBND TP. HCM gợi mở một số giải pháp trọng tâm để đại hội nghiên cứu, thảo luận.

Cụ thể, theo ông Phong, nền tảng của TP. Thủ Đức vẫn là dịch vụ và đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, xuất phát điểm của quận còn thấp, tỷ trọng thương mại - dịch vụ trong cơ cấu kinh tế hiện nay chỉ 53,9% (thấp hơn bình quân của thành phố là 62%), đây là một trở ngại lớn khi quận sáp nhập vào TP. Thủ Đức. Do đó, trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ quận phải lãnh đạo, chỉ đạo để tạo sự đột phá trong lĩnh vực thương mại -dịch vụ, phấn đấu tỷ trọng thương mại - dịch vụ của quận phải đạt từ 62% trở lên trong cơ cấu kinh tế.

“Để đạt được yêu cầu này, quận phải đột phá vào dịch vụ, trước hết là xây dựng danh mục các sản phẩm chủ lực ngành dịch vụ; danh mục các thương hiệu đặc trưng của quận”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Phân tích định hướng trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho hay phát triển hạ tầng là 1 trong 4 chương trình phát triển TP giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Là một thành phần của TP. Thủ Đức, quận Thủ Đức nằm ở cửa ngõ phía Đông, có đường Phạm Văn Đồng, Xa lộ Hà Nội xuyên suốt qua địa bàn quận kết nối với cao tốc TP.HCM - Long Thành, cao tốc TP. HCM - Trung Lương… 

Với vị thế thuận lợi như trên, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị quận cần đặc biệt quan tâm đến phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng dịch vụ, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng viễn thông. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến hạ tầng giao thông, trước mắt hoàn thành dứt điểm các công trình của nhiệm kỳ 2015 - 2020 chưa hoàn thành.

Về quy hoạch, quận tiếp tục rà soát điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển của quận, nhất là lộ trình chuyển hơn 350 ha đất trồng cây lâu năm, hàng năm và hơn 80 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai.

Cùng với đó, hạn chế đến mức thấp nhất việc điều chỉnh quy hoạch cây xanh sang đất ở, đất thương mại dịch vụ, đồng thời tăng cường mảng xanh tại các công viên, các tuyến đường để quận có thể trở thành một hình mẫu về phát triển mảng xanh ở cửa ngõ phía Đông.

Về công tác quản lý trật tự xây dựng, Chủ tịch UBND TP. HCM yêu cầu Đảng bộ quận Thủ Đức trong 5 năm tới khắc phục toàn diện việc xây dựng sai phép, không phép trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cũng cho rằng để đáp ứng đầy đủ nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay cũng như trong tương lai, kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực của quận cần gắn kết với các trường đại học trên địa bàn.

Trong đó, hướng công tác đào tạo đến 7 lĩnh vực như: công nghệ thông tin truyền thông; cơ khí - tự động hóa - trí tuệ nhân tạo; quản trị doanh nghiệp; tài chính ngân hàng; y tế; du lịch; quản lý đô thị.

Tin mới lên