Tài chính quốc tế

Trò đùa 'thâm sâu' của Huawei: Giảm giá 100% smartphone bán tại Mỹ trong dịp Black Friday

(VNF) - Công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies đã chọc tức người tiêu dùng Mỹ với việc giảm giá "100%" vào dịp lễ mua sắm Black Friday cho các mặt hàng điện thoại của mình tại Mỹ, một thị trường mà họ bị cấm bán.

Trò đùa 'thâm sâu' của Huawei: Giảm giá 100% smartphone bán tại Mỹ trong dịp Black Friday

Nhiều người dùng ăn "quả lừa" của Huawei nhân dịp Black Friday.

Trong một bài đăng trên Twitter của nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc, Huawei bắt đầu trò đùa của mình bằng cách đăng: “Đặc biệt trong dịp Black Friday! GIẢM GIÁ 100% cho tất cả điện thoại chúng tôi hiện đang bán ở Mỹ ”.

Mặc dù Black Friday là dịp mua sắm lớn tại Mỹ, nhưng việc Huawei “cho không” các dòng điện thoại thông minh của mình vẫn là một "món hời” cho người tiêu dùng. Vậy nên, dòng tweet của Huawei nhanh chóng gây được sự chú ý của nhiều người, và có hàng nghìn lượt thích.

Nhưng không để người dùng hào hứng quá lâu với màn giảm giá “không tưởng”, công ty Trung Quốc nhanh chóng đưa ra lời giải thích khiến nhiều người hụt hẫng. Họ cho biết bài tweet “chỉ là một trò đùa, vì chúng tôi bị cấm bán tại Mỹ”.

Không chỉ vậy, Huawei còn đăng kèm các biểu tượng cảm xúc bày tỏ sự "đau khổ" khi không thể bán hàng tại thị trường Mỹ.

Trò đùa nhân dịp Black Friday của Huawei sau đó được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và khiến nhiều người thích thú. Nhiều cư dân mạng cho biết họ thấy rất buồn cười vì dù Huawei thể hiện sự bất lực khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen, nhưng công ty điện thoại Trung Quốc vẫn không quên “cà khịa” người dùng tại thị trường này.

Trước đó, hồi tháng 5/2019, Mỹ đã thêm Huawei vào danh sách đen thương mại với cáo buộc về mối liên hệ giữa công ty này với chính quyền Bắc Kinh – điều khiến Mỹ coi Huawei là mối đe doạ an ninh quốc gia.

Mỹ bắt đầu nhắm vào Huawei ngay từ năm 2012, khi các giám đốc điều hành tại Mỹ của họ bị thẩm vấn trong phiên điều trần trước quốc hội về rủi ro an ninh mạng. Vào năm 2018, công ty đã không thể hoàn tất thỏa thuận với nhà mạng AT&T của Mỹ để bán điện thoại hàng đầu của mình cho người tiêu dùng Mỹ, một trở ngại lớn trong nỗ lực thâm nhập thị trường Mỹ. Và tới năm 2019, Huawei chính thức bị Mỹ “cấm cửa”.

Huawei - công ty từng vượt qua Samsung Electronics để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới vào năm 2020, đã chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng sau khi bị Mỹ áp dụng lệnh cấm giao thương, ngăn cản việc tham gia vào các trang mạng viễn thông Mỹ, thậm chí bị từ chối cho tiếp cận với các loại chip tiên tiến để cải thiện công nghệ.

Tháng 9 vừa qua, chủ tịch Eric Xu của Huawei cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây ra thiệt hại hàng năm ít nhất 30 tỷ USD cho hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của họ.

Huawei có doanh thu 455,8 tỷ NDT (tương đương 71,2 tỷ USD) trong 9 tháng đầu năm 2021, ít hơn gần 1/3 so với con số 671,3 tỷ NDT mà công ty công bố cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động kinh doanh thiết bị cầm tay – mảng kinh doanh chính của Huawei đã bị làm tê liệt, khiến doanh số bán hàng của Huawei giảm 32% trong 9 tháng đầu năm 2021.

Xem thêm >> Ông Biden siết chặt hạn chế với Huawei và ZTE sát thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung

Tin mới lên