Tài chính quốc tế

Trung Đông mua hơn 10 tỷ USD vũ khí Nga trong 5 năm

(VNF) - Người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Nga Dmitry Shugaev cho biết trong 5 năm qua, Nga đã xuất khẩu hơn 2 tỷ USD vũ khí cho các nước Trung Đông mỗi năm.

Trung Đông mua hơn 10 tỷ USD vũ khí Nga trong 5 năm

Linh kiện S-400 được Nga vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ

Phát biểu tại Triển lãm Hàng không Dubai Airshow 2019 ngày 17/11, ông Shugaev cũng cho biết thêm rằng tổng kim ngạch xuất khẩu thiết bị quân sự của Nga sang khu vực này chiếm khoảng 10-20% kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Nga.

Hiện tổng kim ngạch xuất khẩu quân sự tổng thể của Nga ước đạt khoảng 50 tỷ USD.

Nga đang ngày càng thể hiện vai trò của một đối tác quan trọng ở Trung Đông thông qua chiến lược chủ động, can dự tích cực vào các vấn đề khu vực trong nhiều năm qua.

Thời gian gần đây, Nga đã có nhiều thỏa thuận hợp tác quân sự và mua bán vũ khí ở Trung Đông, trong đó có các thương vụ chuyển giao S300 tới Syria, S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều hợp đồng quân sự, vũ khí khác với các nước trong khu vực.

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia hồi tháng 9 mới đây khiến nước này phải giảm một nửa sản lượng khai thác, càng làm thay đổi quan điểm của các nước Trung Đông vốn lâu nay phụ thuộc vào nguồn cung cấp vũ khí từ Mỹ.

Chỉ vài giờ sau các vụ tấn công này, công ty quốc doanh chuyên xuất khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport đã đánh tiếng sẽ đàm phán với các nước Trung Đông về việc bán các hệ thống vũ khí mới chống máy bay không người lái (UAV) trinh sát và tấn công, cũng như các vũ khí tấn công trên không khác.

Ở động thái liên quan mới nhất, hãng thông tấn TASS ngày 17/11 dẫn nguồn bộ phận báo chí của Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga (FSVTS) cho biết Nga và Saudi Arabia đang thảo luận việc thực hiện hợp đồng cung cấp hệ thống hệ thống tên lửa phòng không S-400.

FSMTC lưu ý rằng có khả năng xây dựng hệ thống phòng không của Saudi Arabia bằng các hệ thống khác của Nga.

S-400 Triumf được coi là hệ thống phòng thủ tầm xa tiên tiến nhất thế giới hiện nay, có thể tiêu diệt các vật bay trong phạm vi 400 km, bao gồm máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo hoạt động ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu là 7 km/s.

Nga hiện bố trí 16 trung đoàn với hàng chục tổ hợp S-400 trên khắp đất nước. Mẫu vũ khí phòng không này của Nga đã được xuất khẩu tới Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm >> Cho rằng không khả thi, Philippines hủy loạt dự án lớn dùng vốn Trung Quốc

Tin mới lên