Trung Quốc ban hành loạt quy tắc mới, 'thách thức' các lệnh trừng phạt nước ngoài
(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã ký lệnh thực hiện các quy tắc mới nhằm tăng cường các biện pháp đối phó của Trung Quốc đối với các lệnh trừng phạt của nước ngoài, chính phủ Trung Quốc ra thông báo ngày 24/3.
Các quy định liên quan đến việc thực hiện luật chống trừng phạt nước ngoài của Trung Quốc, được thông qua vào năm 2021. Luật quy định rằng các cá nhân hoặc tổ chức liên quan đến việc đưa ra hoặc thực hiện các biện pháp phân biệt đối xử đối với công dân hoặc tổ chức Trung Quốc có thể bị chính phủ Trung Quốc đưa vào danh sách trừng phạt.
Những người trong danh sách có thể bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc hoặc bị trục xuất khỏi Trung Quốc. Tài sản của họ tại Trung Quốc có thể bị tịch thu hoặc đóng băng, và họ có thể bị hạn chế kinh doanh với các thực thể hoặc cá nhân tại Trung Quốc.

Các quy định mới nêu chi tiết các lĩnh vực mà cá nhân và tổ chức nước ngoài có thể bị hạn chế. Bao gồm giáo dục, khoa học và công nghệ, dịch vụ pháp lý, bảo vệ môi trường, kinh tế và thương mại, văn hóa, du lịch, y tế và thể thao.
Các quy định cũng nêu rõ những bước mà chính phủ Trung Quốc có thể thực hiện để thực thi các biện pháp đối phó, chẳng hạn như cấm hoặc hạn chế cá nhân và tổ chức nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa và công nghệ liên quan.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã phải vật lộn với các lệnh hạn chế thương mại và đầu tư từ các thị trường lớn của phương Tây. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế bổ sung 20% lên hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng 2 và có khả năng sẽ tăng thêm vào đầu tháng 4.
Để đáp trả, Trung Quốc đã áp đặt thuế quan trả đũa, thực hiện hạn chế xuất khẩu một số nguồn tài nguyên nhất định bao gồm đất hiếm và tiến hành điều tra các công ty nước ngoài.
Luật chống trừng phạt nước ngoài là một công cụ khác mà Trung Quốc có thể sử dụng để chống lại các chính phủ nước ngoài xâm phạm quyền phát triển của nước này.
Ở động thái liên quan, phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc mới đây, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã trấn an các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở cửa thị trường và chào đón nhiều khoản đầu tư hơn từ các công ty đa quốc gia.
Ông cũng thảo luận về việc tăng cường quan hệ đối tác kinh tế và thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc với các giám đốc điều hành cấp cao từ Apple,Pfizer, Mastercard,Eli Lilly và các công ty đa quốc gia khác.
“Trung Quốc vẫn cam kết mở rộng mở cửa thị trường ở cấp độ cao, cải thiện môi trường kinh doanh và chào đón nhiều công ty đa quốc gia hơn nữa đến đầu tư sâu hơn vào Trung Quốc”, ông Hà Lập Phong nói và cho biết thêm rằng nền kinh tế Trung Quốc “có sức phục hồi, đầy tiềm năng và sức sống”.
Tại lễ khai mạc diễn đàn kinh doanh kéo dài hai ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết các quốc gia nên mở cửa thị trường trước tình trạng phân mảnh kinh tế ngày càng gia tăng và kêu gọi các doanh nhân trở thành “người bảo vệ và thúc đẩy mạnh mẽ toàn cầu hóa”.
Tháng trước, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã công bố kế hoạch hành động nhằm thu hút đầu tư nước ngoài , trong đó nêu ra các bước bao gồm dỡ bỏ một số hạn chế đối với đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất và cải thiện quy trình để các quỹ nước ngoài thực hiện sáp nhập và mua lại tại đại lục.
Trong một cuộc họp riêng vào ngày 23/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường nói với Thượng nghị sĩ Mỹ Steven David Daines và một số giám đốc điều hành cấp cao của các công ty Mỹ rằng “cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có lợi khi hợp tác và thua thiệt khi đối đầu”.
“Không quốc gia nào có thể đạt được sự phát triển và thịnh vượng thông qua việc áp đặt thuế quan”, ông Lý khẳng định.
Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đương đầu với những ‘cú sốc’
- EU đáp trả Mỹ: Big Tech có phải ‘vật tế thần’? 24/03/2025 03:40
- SCMP: Trung Quốc ra mắt máy cắt cáp biển sâu, thách thức mọi giới hạn 23/03/2025 07:45
- Thỏa thuận lịch sử: UAE rót 1,4 nghìn tỷ USD vào Mỹ sau cuộc gặp TT Trump 22/03/2025 01:05
Peng Zhihui – Từ nhân tài Huawei đến 'ngôi sao' mới của ngành robot Trung Quốc
(VNF) - Peng Zhihui, đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ AgiBot, là đại diện mới nhất của thế hệ doanh nhân trẻ Trung Quốc nhận được sự quan tâm từ giới lãnh đạo cấp cao nước này, trong đó có thủ tướng Lý Cường.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Việt Nam từ ngày 14 - 15/04/2025.
Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD
(VNF) - Trong khi nhiều tỷ phú trên thế giới chứng kiến giá trị tài sản "bốc hơi" hàng tỷ USD vì các chính sách thuế quan mới từ Mỹ, thì tỷ phú người Mexico Carlos Slim lại là một ngoại lệ nổi bật. Không chỉ miễn nhiễm với các đòn trừng phạt kinh tế, ông còn ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng kể, củng cố vị thế là một trong những người giàu nhất hành tinh.
Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn cho Nga khỏi các mức thuế "có đi có lại" mà ông đã áp dụng đối với 180 quốc gia trong nỗ lực định hình lại thương mại toàn cầu. Nhưng điều đó không miễn cho Nga khỏi sự “tàn phá kinh tế” sau đó.
OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân
(VNF) - Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến pháp lý đang leo thang tại Mỹ, OpenAI đệ đơn kiện ngược tỷ phú Elon Musk tại tòa án liên bang California, cáo buộc vị tỷ phú này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh và can thiệp vào các mối quan hệ kinh doanh của công ty với nhà đầu tư và khách hàng.
Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?
(VNF) - Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin liên doanh của Microsoft tại nước này sẽ ngừng hoạt động do biến động chính trị, kéo theo việc cắt giảm khoảng 2.000 nhân sự. Điều này dấy lên lo ngại về việc “rời đi” của các tập đoàn Mỹ trong thị trường.
Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'
(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10/4 cho hay Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng phải bình đẳng và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.
Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ
(VNF) - Úc ngày 9/4 đã từ chối đề xuất của Trung Quốc về việc hợp tác chống lại thuế quan của Mỹ, thay vào đó họ khẳng định sẽ tiếp tục đa dạng hóa thương mại và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của mình.
Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ
(VNF) - Trong những năm kể từ cuộc chiến thương mại đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc, Bắc Kinh đã xây dựng một “kho vũ khí” thương mại để tấn công vào những nơi mà Mỹ dễ bị tổn thương nhất. Hiện tại, họ đang chuẩn bị triển khai chúng một cách toàn diện.
Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?
(VNF) - Sau khi Mỹ chính thức nâng thuế nhập khẩu lên 125% đối với hàng hóa từ Trung Quốc, Bắc Kinh không ngần ngại phát tín hiệu mạnh mẽ “đáp trả đến cùng”. Trong khi nhiều quốc gia chọn đàm phán để tránh leo thang căng thẳng, Trung Quốc lại chọn con đường đối đầu – không né tránh, không lùi bước.
Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm thị trường toàn cầu "choáng váng" sau khi tuyên bố ông sẽ cho phép tạm dừng trong 90 ngày các kế hoạch áp thuế quan qua lại đối với tất cả các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc và nói với các phóng viên rằng ông làm như vậy vì mọi người đang "hoảng loạn" và "sợ hãi".
TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%
(VNF) - Tổng thống Trump bất ngờ áp thuế 125% với hàng Trung Quốc sau khi nước này công bố trả đũa mức thuế 84% lên hàng hóa Mỹ, đồng thời tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày và giảm xuống 10% với hơn 75 quốc gia đang đàm phán với Mỹ.
Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?
(VNF) - Thuế quan có thể là vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà tài trợ kiêm cố vấn thân cận của ông, Elon Musk, đứng ở hai phía đối lập của cuộc tranh luận.
TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'
(VNF) - Tổng thống Donald Trump tin rằng Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ để tránh mức thuế quan mới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này là không thể.
ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn
(VNF) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm 2025 và 6,5% vào năm 2026. Tuy nhiên, ADB cũng đưa ra cảnh báo rằng những rủi ro từ bên ngoài, đặc biệt là căng thẳng thương mại toàn cầu và chính sách thuế quan mới của Mỹ, có thể đặt ra những thách thức đáng kể cho tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay.
Cửa hàng người Việt ở Mỹ lo phải đóng cửa vì thuế đối ứng 46%
(VNF) - Các doanh nghiệp ở Little Saigon cảnh báo, mức thuế 46% của Tổng thống Trump đối với hàng Việt Nam sẽ đẩy giá cả tăng vọt, thậm chí khiến cửa hàng phải đóng cửa.
Mua vào cổ phiếu: Nước cờ 'tự cứu mình' của doanh nghiệp Trung Quốc giữa bão thuế
(VNF) - Trước áp lực gia tăng từ căng thẳng thương mại với Mỹ, nhiều doanh nghiệp nhà nước và công ty niêm yết tại Trung Quốc đồng loạt tuyên bố tăng cường đầu tư vào thị trường chứng khoán, mua vào cổ phiếu nhằm hỗ trợ giá và củng cố niềm tin nhà đầu tư.
Hải quan Mỹ kích hoạt 'bão thuế quan' giữa đêm, nhắm vào 86 quốc gia
(VNF) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết họ đã chuẩn bị bắt đầu thực thi cái gọi là “thuế quan có đi có lại” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hàng chục quốc gia sau khi mức thuế mới có hiệu lực sau nửa đêm 9/4.
TT Trump 'xuống tay' áp thuế 104% với hàng Trung Quốc: 'Sai lầm khi chọn cách trả đũa Mỹ'?
(VNF) - Nhà Trắng cho biết mức thuế 104% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hiện đã chính thức có hiệu lực, sau khi Bắc Kinh không tuân thủ thời hạn dỡ bỏ các mức thuế trả đũa vốn được áp dụng để đáp trả chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Việc này khiến cổ phiếu phố Wall lại trượt dốc.
Lỡ mua LNG của Mỹ, Trung Quốc đồng loạt bán lại do thuế cao
(VNF) - Trong bối cảnh thuế quan trả đũa khiến chi phí nhập khẩu tăng vọt, người mua Trung Quốc đồng loạt bán lại sản phẩm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) có nguồn gốc từ Mỹ. Xu hướng này được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới, khi nhu cầu nội địa sụt giảm và các hợp đồng dài hạn bắt đầu có hiệu lực.
Người Mỹ chen chân mua iPhone vì lo ngại thuế quan 'thổi giá'
(VNF) - Lo ngại giá iPhone tăng do mức thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều người Mỹ đang đổ xô đến các cửa hàng Apple để mua iPhone.
Cập nhật diễn biến đàm phán thuế quan với Mỹ trước giờ G
(VNF) - Trước thời điểm quyết định 9/4, thời hạn thuế đối ứng của chính quyền Tổng thống Trump có hiệu lực, làn sóng đàm phán thuế với Mỹ đang diễn ra dồn dập khi hơn 70 quốc gia đều nỗ lực vận động để trì hoãn hoặc được miễn trừ. Việt Nam, Nhật Bản, các nước EU và nhiều nền kinh tế mới nổi đều đang tích cực tiếp xúc, trong bối cảnh Mỹ chưa công bố rõ các điều kiện miễn trừ thuế quan.
Hội nghị P4G 2025: 'Thu hút nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững'
(VNF) - Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, việc đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh P4G Việt Nam 2025 khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thu hút các nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.
TT Trump doạ đánh thuế thêm 50%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'
(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 8/4 cho biết họ “kiên quyết phản đối” lời đe dọa tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump và tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp đối phó để bảo vệ quyền và lợi ích của chính mình.
Thương chiến Mỹ - Trung: Không chỉ phòng thủ, Bắc Kinh muốn dẫn dắt trật tự mới?
(VNF) - Cuộc chiến thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump châm ngòi đang đẩy thế giới vào vòng xoáy bất ổn thương mại, nhưng thay vì chỉ phòng thủ, Trung Quốc đang phát đi tín hiệu sẵn sàng cạnh tranh để tái định hình lại trật tự kinh tế toàn cầu.
Peng Zhihui – Từ nhân tài Huawei đến 'ngôi sao' mới của ngành robot Trung Quốc
(VNF) - Peng Zhihui, đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ AgiBot, là đại diện mới nhất của thế hệ doanh nhân trẻ Trung Quốc nhận được sự quan tâm từ giới lãnh đạo cấp cao nước này, trong đó có thủ tướng Lý Cường.
Soi tiến độ Trung tâm thương mại Văn Phú Seoul sau hơn 10 năm chờ đợi
(VNF) - Dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Văn Phú Seoul do Công ty TNHH Seoul Việt Nam đầu tư được cấp phép từ 2008 và gần đây mới khởi động xây dựng.