Tài chính quốc tế

Trung Quốc: ‘Châu Âu phải trả giá đắt vì các lệnh trừng phạt Nga’

(VNF) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho rằng các biện pháp trừng phạt mới chống Nga không những không làm giảm nhẹ tình hình ở Ukraine mà còn khiến châu Âu cũng như toàn thế giới phải trả giá đắt.

Trung Quốc: ‘Châu Âu phải trả giá đắt vì các lệnh trừng phạt Nga’

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

"Thực tế chứng minh rằng áp lực trừng phạt không phải là cách đúng đắn để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Các biện pháp trừng phạt quy mô lớn và bừa bãi mà một số nước áp đặt đối với Nga đã không làm giảm nhẹ tình hình ở Ukraine, ngược lại, vì chúng, châu Âu và thế giới đã phải trả giá đắt”, ông Triệu Lập Kiên phát biểu trong cuộc họp báo ngày 5/6.

Theo ông, với việc áp lực trừng phạt ngày càng leo thang, người dân các nước châu Âu sẽ phải đối mặt với những khó khăn mới, chẳng hạn như lạm phát và thất nghiệp, và thế giới sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như khủng hoảng năng lượng và lương thực.

Tuyên bố của ông Triệu được đưa ra sau khi EU vừa công bố gói trừng phạt thứ 6 lên Nga, bao gồm cấm "mua, nhập khẩu hoặc chuyển dầu thô và một số sản phẩm dầu mỏ từ Nga vào EU", với thời hạn áp dụng từ sáu tháng đối với dầu thô và tám tháng đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh chế khác.

Đặc biệt, lệnh cấm đối với các công ty bảo hiểm sẽ bao gồm các tàu chở dầu của Nga ở bất cứ đâu trên thế giới. Các biện pháp trừng phạt này có thể làm giảm nỗ lực bán dầu của Nga ở châu Á, đồng thời giúp các công ty châu Âu đảm bảo phần lớn hoạt động buôn bán dầu mỏ trên thế giới.

"Điều này sẽ đặc biệt làm khó Nga trong việc tiếp tục xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của họ tới phần còn lại của thế giới", Hội đồng châu Âu khẳng định.

Phản ứng trước các đòn mạnh tay của EU, Tổng thống Vladimir Putin chỉ ra rằng chính sách ngăn chặn và làm suy yếu Nga là chiến lược lâu dài của các nước không thân thiện, còn lệnh trừng phạt đã giáng đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.

Theo người đứng đầu Điện Kremlin, mục tiêu chính của Mỹ và châu Âu là làm cho cuộc sống của hàng triệu người trở nên tồi tệ. Ông Putin nói thêm rằng những sự kiện hiện nay đang vạch ra ranh giới ảnh hưởng từ sự thống trị của phương Tây cả về chính trị và kinh tế.

Xem thêm >> Trung Quốc tăng cường nhập khẩu khí đốt Nga qua đường ống xuyên biên giới

Tin mới lên