Tài chính quốc tế

Trung Quốc chính thức tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ, dọa tung đòn thuế quan mới

(VNF) - Sau nhiều đồn đoán, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay (6/8) đã chính thức thông báo ngừng mua nông sản Mỹ đồng thời úp mở khả năng áp thuế đối với mặt hàng này được nhập khẩu sau ngày 3/8.

Trung Quốc chính thức tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ, dọa tung đòn thuế quan mới

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay (6/8) đã chính thức thông báo ngừng mua nông sản Mỹ.

Trong thông báo phát ra rạng sáng hôm nay, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: "Các công ty liên quan của Trung Quốc đã ngừng mua nông sản Mỹ".

Theo bộ này, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/9 đã "vi phạm nghiêm trọng" thỏa thuận giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và và Tổng thống Trump trong cuộc gặp bên lề ở hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản hồi tháng 6.

Trong cuộc gặp, lãnh đạo hai bên đã đồng ý nối lại đàm phán kinh tế và Mỹ sẽ không áp bất kỳ mức thuế mới nào đối với các sản phẩm của Trung Quốc.

Ngoài ra, Ủy ban thuế quan của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc hiện đang xem xét khả năng tăng thuế nhập khẩu đối với nông sản Mỹ nhập sau ngày 3/8.

Mới đây, Bắc Kinh ngày 5/8 đã cho phép đồng nhân dân tệ mất giá 2%, xuống ngưỡng trên 7 nhân dân tệ đổi được 1 USD, mức yếu nhất của đồng nội tệ Trung Quốc trong 10 năm trở lại đây.

Việc Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ đã ngay lập tức tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán Mỹ. Phố Wall (Wall Street) đã chứng kiến ngày tồi tệ nhất trong năm với chỉ số S&P 500 mất gần 3%, chỉ số Dow Jones mất 2.9% trong khi chỉ số Nasdaq Composite mất 3.5%.

Bị ảnh hưởng nặng nhất là giá trị cổ phiếu của các công ty công nghệ bao gồm Apple, Intel, Microsoft, và Nvidia. Không chỉ ở Mỹ, các chỉ số chứng khoán ở châu Á và châu Âu cũng bị ảnh hưởng bởi việc Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ.  

Việc phá giá cũng sẽ gây áp lực lên Ngân hàng Dự trữ liên bang (FED), buộc cơ quan này phải xem xét thực thi các đợt cắt giảm lãi suất mới.

Ngay sau động thái này của Trung Quốc, Bộ Tài chính Mỹ cho biết theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin đã quyết định "Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ".

Theo đó, ông Mnuchin sẽ tham vấn Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để loại trừ ưu thế cạnh tranh không công bằng mà Trung Quốc nhận được từ việc phá giá đồng nội tệ.

Với các động thái mới đây từ cả hai phía, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ khó có thể đạt được tiến triển và cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được dự báo sẽ còn tiếp diễn.

Xem thêm >> Úc bác tin cho Mỹ triển khai tên lửa trên lãnh thổ

Tin mới lên