Tiêu điểm

Trung Quốc đưa tàu sân bay đến Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

(VNF) - Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc điều tàu sân bay Sơn Đông và tàu đổ bộ tấn công Hải Nam tiến vào Biển Đông.

Trung Quốc đưa tàu sân bay đến Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

Hình ảnh tàu sân bay Sơn Đông xuất hiện trên kênh truyền hình CCTV hồi đầu tháng 4. Ảnh: CCTV.

Tại buổi họp báo của Bộ Ngoại giao chiều 29/4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc điều tàu sân bay Sơn Đông và tàu tấn công đổ bộ Hải Nam đến Biển Đông, phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt nêu rõ:

“Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán. Mọi hoạt động trên biển cần được tiến hành dựa trên cơ sở của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển, tại các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước".

"Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp để thực hiện mục tiêu và nguyện vọng chung của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế, về việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, thượng tôn pháp luật tại Biển Đông”, ông Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh thêm.

Trước đó, theo thông tin đăng tải trên truyền thông Đài Loan, tàu sân bay Sơn Đông và tàu đổ bộ tấn công Hải Nam hôm 28/4 rời căn cứ hải quân Tam Á ở đảo Hải Nam để tiến vào Biển Đông.

Sơn Đông là tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc dựa trên tàu Liêu Ninh, được bàn giao cho hải quân nước này vào cuối năm 2019.

Xem thêm >> 'Việt Nam kiên quyết bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông'

Tin mới lên