Philippines: 'Trung Quốc không có quyền ra lệnh ở Biển Đông'
Minh Đăng -
29/04/2021 14:11 (GMT+7)
(VNF) - Trung Quốc không có quyền ra lệnh với Philippines những gì có thể và không thể làm trên Biển Đông, Bộ Quốc phòng Philippines tuyên bố ngày 28/4 sau khi Bắc Kinh lên tiếng phản đối các cuộc tập trận của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines ở Biển Đông.
Tàu của tuần duyên Philippines diễn tập trên biển Đông ngày 24/4. Ảnh: EPA-EFE
"Trung Quốc không có quyền nói với Philippines những gì có thể làm hoặc không thể làm ở Biển Đông", hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.
Ông Lorenzana cho biết Trung Quốc "không có thẩm quyền cũng như cơ sở pháp lý để ngăn cản Philippines tiến hành các cuộc tập trận" ở Biển Đông.
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines khẳng định rằng chính Trung Quốc đang làm phức tạp vấn đề bằng cách chiếm đóng và biến một số thực thể ở bển Đông thành đảo nhân tạo phi pháp.
Trước đó, sau khi các lực lượng vũ trang Philippines kết thúc cuộc tập trận chung với binh lính Mỹ, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines ngày 24/4 đã bắt đầu tiến hành diễn tập trên Biển Đông. Manila nói đây là một phần trong nỗ lực đối phó với sự hiện diện “mang tính đe dọa” của tàu Trung Quốc.
Các nội dung trong cuộc diễn tập bao gồm huấn luyện về điều hướng, vận hành các tàu nhỏ, bảo trì và hoạt động hậu cần.
Trước động thái này của Philippines, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc Philippines "dừng các hành động làm phức tạp tình hình và góp phần làm leo thang tranh chấp”.
Căng thẳng leo thang giữa Philippines và Trung Quốc sau khi hơn 200 tàu Trung Quốc bị phát hiện xung quanh Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.
Philippines hồi đầu tháng 4 nhiều lần gửi công hàm phản đối với cáo buộc rằng Trung Quốc có hành vi "đe dọa an toàn hàng hải và tính mạng" ngư dân của họ.
Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cho biết Philippines đã gửi ít nhất 80 công hàm phản đối sự xâm nhập của Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức.
Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/4 cũng lên tiếng cáo buộc Trung Quốc gây nguy hiểm cho hòa bình ở Biển Đông và kêu gọi tất cả các bên tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016.
Phán quyết của tòa đã bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, bao gồm cả "Đường chín đoạn" bao phủ 3,5 triệu km2 ở Biển Đông do nước này tự vẽ ra và cái gọi là chủ quyền lịch sử là không có cơ sở pháp lý.
Trong tuyên bố đăng trên website của Cơ quan hành động đối ngoại châu Âu (EEAS) ngày 24/4, EU cho rằng những căng thẳng ở Biển Đông, bao gồm sự hiện diện của các tàu Trung Quốc cỡ lớn thời gian gần đây tại Đá Ba Đầu (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định trong khu vực.
(VNF) - Trong khuôn khổ London Tech Week 2025, sự hiện diện của CEO Nvidia Jensen Huang không chỉ đơn thuần là một dấu ấn truyền thông. Đằng sau bài phát biểu được ví như “bài giảng AI quốc dân” tại khán phòng Olympia là một thông điệp chiến lược: Nvidia đang đầu tư nghiêm túc vào nước Anh, coi đây là một điểm tựa quan trọng trong chiến lược mở rộng sức mạnh công nghệ toàn cầu.
(VNF) - Các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc vừa kết thúc ngày đàm phán đầu tiên tại London, Anh nhằm tháo gỡ căng thẳng thương mại. Dù mô tả cuộc gặp là tích cực, Tổng thống Donald Trump vẫn cảnh báo Trung Quốc “không phải đối tác dễ dàng”, phản ánh sự thận trọng của Washington trong bối cảnh bất đồng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa hạ nhiệt.
(VNF) - Dù đã từng thiết lập mức đỉnh 112.000 USD, việc Bitcoin nhanh chóng quay đầu giảm xuống dưới 105.000 USD đang khiến giới đầu tư giảm kỳ vọng về khả năng chạm ngưỡng 150.000 USD trong năm nay. Các tín hiệu phân tích kỹ thuật, đặc biệt từ chỉ báo RSI cho thấy thị trường có thể đang chuẩn bị bước vào một giai đoạn điều chỉnh mạnh.
(VNF) - Dù là một trong những người giàu nhất hành tinh, tỷ phú Jeff Bezos vẫn không thể đưa siêu du thuyền trị giá 500 triệu USD của mình cập cảng Monaco. Con tàu mang tên Koru của ông chủ Amazon bị từ chối cập bến vì kích thước quá khổ, buộc ông và vợ sắp cưới phải đi thuyền nhỏ vào bờ để xem chặng đua F1 danh giá.
(VNF) - Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong tuần này tại London (Anh) dự kiến sẽ tập trung giải quyết một loạt tranh chấp mới đang làm gia tăng căng thẳng song phương, đe dọa phá vỡ thỏa thuận đình chiến mong manh về thuế quan.
(VNF) - Dù sở hữu đế chế nội dung và danh mục tài sản lên tới tỷ USD, Jimmy Donaldson – người nổi tiếng toàn cầu với tên gọi MrBeast – vẫn lựa chọn sống trong một căn hộ studio nhỏ tại quê nhà Greenville, Bắc Carolina, Mỹ.
(VNF) - Sở hữu nguồn tài nguyên đất hiếm khổng lồ, thứ được ví như “hỏa lực” chiến lược của thời đại công nghệ, Trung Quốc đang từng bước chuyển từ thế phòng thủ sang chủ động tấn công trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.
(VNF) - Trước làn sóng bắt cóc nhắm vào các nhà đầu tư và nhà quản lý trong lĩnh vực tiền điện tử, “Gia đình Bitcoin”, nổi tiếng với quyết định bán toàn bộ tài sản để đầu tư vào Bitcoin năm 2017, đã tiết lộ hệ thống bảo mật mới được thiết kế để bảo vệ khối tài sản số trị giá hàng triệu USD của họ.
(VNF) - Trong bối cảnh nhiều đồng tiền mất giá so với USD, đồng rúp Nga lại đang nổi lên như một hiện tượng trên thị trường tiền tệ toàn cầu. Theo đánh giá mới đây của Ngân hàng Bank of America, đồng rúp là đồng tiền tăng giá mạnh nhất thế giới trong năm 2025, với mức tăng hơn 40% tính đến thời điểm tháng 6. Diễn biến này đánh dấu sự đảo chiều ấn tượng sau 2 năm mất giá liên tục.
(VNF) - Bất chấp động thái xuống thang từ tỷ phú Elon Musk, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn giữ lập trường cứng rắn, cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” nếu ông Musk hậu thuẫn các ứng cử viên Dân chủ đối đầu với phe Cộng hòa.
(VNF) - King Edward VII School (KES), ngôi trường trung học nam sinh tại Nam Phi, từ lâu đã được mệnh danh là “trường đào tạo tỷ phú”. Không chỉ là nơi sản sinh ra nhiều nhân vật ảnh hưởng toàn cầu, từ tỷ phú tài chính đến các huyền thoại thể thao, KES còn là biểu tượng giáo dục hiếm hoi hội tụ giá trị lịch sử, chất lượng đào tạo toàn diện và xu hướng đầu tư giáo dục đầy tiềm năng tại châu Phi.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc một đề xuất cho phép công dân nước ngoài trả một khoản phí ưu tiên trị giá 1.000 USD để đẩy nhanh lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ theo diện du lịch và công tác ngắn hạn.
(VNF) - Khởi nghiệp vào đúng thời điểm suy thoái kinh tế, 2 lần phải thế chấp nhà để duy trì công ty, giờ đây ReliaQuest của ông Brian Murphy được định giá 3,4 tỷ USD và đang chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).
(VNF) - Chiếc túi Birkin nguyên bản được chế tác dành riêng cho nữ diễn viên Jane Birkin và là nguyên mẫu của dòng túi biểu tượng nhà Hermès sẽ được đưa ra đấu giá vào tháng 7 tại Paris, Pháp. Dù mức định giá chưa được công bố, giới chuyên gia nhận định đây có thể là một trong những chiếc túi có giá trị cao nhất từng xuất hiện trên thị trường toàn cầu, thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, nhà sưu tập xa xỉ và tín đồ thời trang.
(VNF) - Chiếc Tesla Model S màu đỏ đỗ bên ngoài Nhà Trắng từng là biểu tượng cho mối quan hệ khắng khít giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk hiện trở thành “vật chứng” cho một màn đoạn tuyệt chính trị gây chấn động. Cổ phiếu Tesla bay hơi 150 tỷ USD vốn hóa trong một ngày, còn Nhà Trắng thì đang xem xét lại loạt hợp đồng liên bang béo bở với “đế chế” của ông Musk.
(VNF) - Trung Quốc đã cấp giấy phép xuất khẩu tạm thời cho các nhà cung cấp đất hiếm của ba hãng sản xuất ô tô hàng đầu Mỹ, hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin thân cận cho hay. Động thái được đưa ra trong bối cảnh những gián đoạn trong chuỗi cung ứng bắt đầu xuất hiện do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt của Bắc Kinh đối với các nguyên liệu chiến lược này.
(VNF) - Tỷ phú Elon Musk mới đây đã phát đi tín hiệu rằng ông sẽ hành động nhằm xoa dịu căng thẳng với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi những bất đồng giữa hai người bùng nổ thành một cuộc khẩu chiến công khai ngày 5/6.
(VNF) - Cú lao dốc mạnh của cổ phiếu Tesla đã khiến tài sản của tỷ phú Elon Musk giảm tới 34 tỷ USD, sau khi cuộc khẩu chiến giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump bùng phát trên mạng xã hội.
(VNF) - Khoảng 22 tỷ USD hợp đồng chính phủ của SpaceX đang bị đe dọa sau khi Tổng thống Trump dọa cắt hợp đồng chính phủ với các công ty của ông Elon Musk. Chương trình không gian của Mỹ cũng đứng trước rủi ro trì hoãn.
(VNF) - Mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và tỷ phú Elon Musk đã từng cất cánh như một trong những tên lửa SpaceX: được tăng áp, bay vút lên cao... rồi bất ngờ “phát nổ”.
(VNF) - Trong bối cảnh Tesla kinh doanh khó khăn, ban giám đốc Tesla đang xem xét một gói lương mới cho CEO Elon Musk. Tuy nhiên, họ lại vấp phải một câu hỏi nan giải: “Nên trả lương cho người giàu nhất thế giới như thế nào?”
(VNF) - Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng hủy bỏ các hợp đồng chính phủ với những công ty do tỷ phú Elon Musk điều hành đã thổi bay 152 tỷ vốn hóa của Tesla.
(VNF) - Trong cuộc điện đàm kéo dài 90 phút ngày 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã đạt tiến triển với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề đất hiếm – lĩnh vực nhạy cảm trong căng thẳng thương mại song phương.
(VNF) - Các nhà ngoại giao, nhà sản xuất ô tô và lãnh đạo doanh nghiệp từ Ấn Độ, Nhật Bản và châu Âu đang khẩn trương tìm cách gặp gỡ các quan chức Trung Quốc nhằm thúc đẩy quy trình phê duyệt xuất khẩu nam châm đất hiếm, theo nguồn tin của Reuters. Việc thiếu hụt nguồn cung đang đe dọa làm gián đoạn chuỗi sản xuất toàn cầu.
(VNF) - Trong khuôn khổ London Tech Week 2025, sự hiện diện của CEO Nvidia Jensen Huang không chỉ đơn thuần là một dấu ấn truyền thông. Đằng sau bài phát biểu được ví như “bài giảng AI quốc dân” tại khán phòng Olympia là một thông điệp chiến lược: Nvidia đang đầu tư nghiêm túc vào nước Anh, coi đây là một điểm tựa quan trọng trong chiến lược mở rộng sức mạnh công nghệ toàn cầu.
(VNF) - Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đã liên tục phát hành thông báo mời các đơn vị có năng lực tham gia tư vấn xác định giá đất đối với nhiều dự án lớn trên địa bàn thành phố.