Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển hàng lậu

(VNF) – Chính quyền thành phố Thẩm Quyến (Trung Quốc) mới đây đã bắt giữ 26 nghi phạm chuyên sử dụng máy bay không người lái (drone) để vận chuyển trái phép điện thoại thông minh từ Hồng Kông tới Thẩm Quyến.

Trung Quốc: Sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển hàng lậu

Các băng đảng có thể vận chuyển khoảng 15.000 điện thoại qua biên giới Trung Quốc chỉ trong một đêm.

Theo đó, những người này đã bị bắt khi đang cố vận chuyển một lượng lớn điện thoại iPhone đã được tân trang với tổng giá trị khoảng 500 triệu Nhân dân tệ (khoảng 79,8 triệu USD) qua biên giới Trung Quốc.

"Đây là trường hợp đầu tiên máy bay không người lái được sử dụng với mục đích vận chuyển hàng buôn lậu qua biên giới tại Trung Quốc", tờ Legal Daily trích lời một cán bộ hải quan thành phố Thẩm Quyến trong cuộc họp báo được tổ chức ngày hôm qua (29/3).

"Những tay buôn lậu thường hoạt động sau nửa đêm và chỉ cần vài giây để vận chuyển những chiếc túi nhỏ có hơn 10 chiếc iPhone qua biên giới bằng cách sử dụng máy bay không người lái. Các băng đảng có thể vận chuyển khoảng 15.000 điện thoại qua biên giới chỉ trong một đêm", người này khẳng định.

Cán bộ hải quan thành phố Thẩm Quyến tại hiện trường.

Quản lý việc sử dụng máy bay không người lái của người dân đang trở thành một thách thức lớn với chính quyền Trung Quốc bởi quốc gia này hiện đang là nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới.

Năm 2017, Trung Quốc đã công bố những luật lệ nghiêm ngặt để kiểm soát được việc sử dụng loại hình máy bay này. Theo đó, tất cả những người sở hữu máy bay không người lái đều phải có giấy đăng ký bằng tên thật của họ và ghi rõ trọng lượng máy bay.

Theo báo cáo của Legal Daily, lực lượng hải quan Trung Quốc sẽ có những biện pháp giám sát chặt chẽ các loại hình buôn lậu mới sử dụng thiết bị công nghệ cao và nâng cao năng lực của họ bằng các thiết bị kỹ thuật tân tiến nhất, bao gồm máy bay không người lái và màn hình có độ phân giải cao để phát hiện hoạt động buôn lậu.

>> Trung Quốc: Gói cho thuê bạn gái cùng mua sắm trong 20 phút chỉ 0,16 USD

Tin mới lên