Tài chính quốc tế

Trung Quốc viện trợ 800 triệu USD cho Campuchia

Trung Quốc đã cam kết viện trợ 4 tỷ nhân dân tệ (800 triệu USD) cho Campuchia trong 2 năm tới.

Trung Quốc viện trợ 800 triệu USD cho Campuchia

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo Reuters, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 22/1 cho biết Trung Quốc cam kết sẽ viện trợ 800 triệu USD cho Campuchia từ năm 2019-2021, nhấn mạnh mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa 2 nước.

Ông Hun Sen đang có chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc. Ông đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đề xuất Bắc Kinh tăng viện trợ cũng như thúc đẩy đầu tư vào ngành công nghiệp dệt may của Phnom Penh.

Ông Tập cam kết sẽ viện trợ số tiền kể trên, đồng thời nhập 400.000 tấn gạo từ Campuchia, cũng như thúc đẩy thương mại song phương với mục tiêu đạt mốc 10 tỷ USD vào năm 2023 và tăng cường hơn nữa đầu tư từ Trung Quốc.

“Ông Tập nói quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia rất đặc biệt so với các quốc gia khác”, thông báo trên facebook của ông Hun Sen viết.

Động thái cam kết nhập khẩu gạo của Trung Quốc đến trong bối cảnh liên minh châu Âu EU hồi tuần trước tuyên bố áp thuế lên mặt hàng gạo nhập từ Campuchia trong 3 năm tới nhằm kiềm chế sự gia tăng trong nhập khẩu mà EU đánh giá là đang làm tổn hại tới các nhà sản xuất của khối. 

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Tập đã nói với ông Hun Sen rằng Trung Quốc muốn củng cố hợp tác chính trị, kinh tế và an ninh với Campuchia và tăng cường phối hợp giữa 2 nước tại các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc hay ASEAN.

Thông báo cũng nói rằng 2 bên nên đẩy nhanh mối liên kết giữa sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc với chiến lược phát triển của Campuchia.

Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD nhằm hỗ trợ phát triển, cũng như cho Campuchia vay thông qua kế hoạch “Vành đai, con đường” do ông Tập Cận Bình phát động.

Một số chính phủ các nước Phương Tây đã cáo buộc Trung Quốc đang kéo các quốc gia tham gia sáng kiến trên vào bẫy nợ, điều mà Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ.

Xem thêm >> Ông Trump: Cuộc chiến thương mại với Mỹ khiến GDP Trung Quốc tăng thấp kỷ lục

Tin mới lên