Mới báo lãi đột biến hơn 654 tỷ đồng, VietCredit nhận án phạt của NHNN
(VNF) - Trước khi bị NHNN xử phạt 702 triệu đồng, VietCredit đã báo lãi 654 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2025 nhờ chuyển hướng sang nền tảng số.
Nhiều vi phạm trong quản trị, điều hành, quản lý rủi ro
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã công bố kết luận thanh tra đối với Công ty Tài chính tổng hợp cổ phần Tín Việt (VietCredit). Theo đó, cơ quan thanh tra đã chỉ ra một số tồn tại, vi phạm của công ty tài chính này đối với hoạt động quản trị, điều hành và quản lý rủi ro.
Nguyên nhân dẫn đến những vi phạm này do HĐQT, Ban Kiểm soát, tổng giám đốc của doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ và hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định và Điều lệ VietCredit trong hoạt động quản trị, điều hành, kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ về tổ chức, điều hành, triển khai thực hiện hoạt động kinh doanh.
Đối với hoạt động cấp tín dụng, kết quả thanh tra cho thấy hoạt động cấp tín dụng của VietCredit đối với khách hàng thông qua các nền tảng số do bên thứ ba cung ứng còn có các tồn tại, vi phạm về thẩm định và quyết định cho vay; vi phạm về lập hợp đồng, thỏa thuận cấp tín dụng có nội dung không đầy đủ về biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ và thời hạn xử lý đề nghị tra soát, khiếu nại; vi phạm về kiểm tra giám sát sau cho vay; vi phạm về thời điểm trích lập dự phòng rủi ro; vi phạm về thông báo chuyển nợ quá hạn khi không thông báo đầy đủ lãi suất áp dụng đối với dư nợ gốc bị quá hạn.
Các biện pháp kiểm tra, giám sát sau cho vay (qua các hình thức: cuộc gọi tự động TTS, Email, Telecall) đối với khách hàng không thực sự hiệu quả khi không xác định được mục đích sử dụng vốn vay của khách hàng.
Đồng thời, việc tham chiếu CIC trên các kênh sản phẩm S37 và R21 nhưng chưa tham chiếu CIC trên các kênh sản phẩm B11T về các nghĩa vụ nợ của khách hàng tại các TCTD khác nhằm có cơ sở xác định về năng lực tài chính, cũng như khả năng trả nợ của khách hàng, do đó có thể phát sinh các rủi ro tiềm ẩn về khả năng trả nợ trong tương lai của khách hàng khi chưa thu thập đầy đủ thông tin về khách hàng.
Về hoạt động cấp tín dụng qua thẻ vay, VietCredit chưa có biện pháp tích cực thông qua bên thứ ba (trung gian thanh toán/ngân hàng đại lý) nhằm kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và/hoặc hạn chế giao dịch rút tiền qua ATM ngay sau khi khoản vay được kích hoạt và xác định mục đích sử dụng vốn vay của khách hàng.
VietCredit bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng cộng 8 hành vi, tổng số tiền phạt là 702 triệu đồng. Công ty đã thực hiện nộp phạt vào ngày 14/10.
Lãi tăng đột biến trong 9 tháng năm 2025
Nhìn lại tình hình kinh doanh của VietCredit trước khi chịu án phạt của thanh tra NHNN, công ty này đã ghi nhận sự phục hồi đột biến trong năm 2025. Trong năm 2024 trước đó, VietCredit từng phải ghi nhận lỗ sau thuế hơn 155 tỷ đồng, do thu nhập giảm mạnh, thậm chí còn thua lỗ trong một vài mảng kinh doanh như hoạt động dịch vụ, mua bán chứng khoán đầu tư.
Sang năm 2025, tình hình khởi sắc ngay từ quý I khi đạt được tăng trưởng lợi nhuận so với quý liền trước. Tiếp sau đó, VietCredit liên tục ghi nhận thêm 2 quý với kết quả kinh doanh tích cực và mức tăng trưởng dương theo quý được duy trì. Lần lượt trong quý II và quý III, cả thu nhập và lợi nhuận của công ty đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ cũng như so với quý trước.
Cụ thể, quý II đạt hơn 640 tỷ đồng thu nhập lãi thuần, tăng gấp 3,8 lần cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế 208,9 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 192 tỷ đồng. Quý III, thu nhập lãi thuần của VietCredit đạt gần 945 tỷ đồng, tăng gấp 5,3 lần cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế thu về 369 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 36,5 tỷ đồng.
Luỹ kế 9 tháng, VietCredit ghi nhận thu nhập lãi thuần gần 2.000 tỷ đồng, gấp 3,6 lần cùng kỳ. Lãi sau thuế đạt hơn 654 tỷ đồng – mức lợi nhuận lớn nhất mà công ty tài chính này từng ghi nhận trong lịch sử hoạt động. Thậm chí, mức lợi nhuận này có thể lớn tương đương với toàn bộ lợi nhuận mà VietCredit ghi nhận từ năm 2008 cho đến nay, không kể những năm thua lỗ.
Có thể thấy đây không chỉ là sự phục hồi thoát đáy thông thường, mà là bước tiến nhảy vọt của VietCredit. Trong đó, phần lớn đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi là cho vay tín dụng.
Nhìn vào dư nợ cho vay của VietCredit, nếu như trong năm 2023 chỉ đạt mức tăng trưởng tín dụng 4,59%, thì sang năm 2024 đã tăng đột biến 36,32% lên mức hơn 6.299 tỷ đồng. Con số này chưa dừng lại khi tại thời điểm cuối quý III/2025, theo ghi nhận tại báo cáo tài chính, dư nợ cho vay của công ty đạt hơn 9,326 tỷ đồng, tăng 48,05% so với thời điểm đầu năm.
Theo kết luận của thanh tra NHNN, VietCredit sau khi chuyển đổi mô hình từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh trên nền tảng số đã giảm 638 nhân viên trong năm 2024, giảm thêm 334 nhân viên trong 7 tháng đầu năm 2025. Tính đến ngày 31/7/2025, công ty chỉ còn 355 nhân viên tại trụ sở chính và 1 chi nhánh tại TP. HCM. VietCredit hiện đang cung ứng sản phẩm tín dụng tiêu dùng qua các nền tảng số của bên thứ ba như MISA Lending, KiotViet, Grab, MoMo, Zalo-Fiza, VNPTТ Money, 10Office, Viettell Money, ТОРІ.
Như vậy, có thể thấy VietCredit đã chuyển hướng thành công từ mô hình truyền thống sang cung ứng sản phẩm tín dụng tiêu dùng cho bên thứ 3, gia tăng mạnh mẽ các khoản vay đồng thời thu lời không ít.
Tuy nhiên, NHNN cũng đã nhấn mạnh về các tồn tại của VietCredit trong hoạt động cung cấp tín dụng với bên thứ ba như đã nêu trên. Điều này cho thấy dù hướng đi của công ty tài chính này là hiệu quả, thể hiện qua kết quả kinh doanh, nhưng cần quản lý chặt chặt chẽ hơn trong các khâu thẩm định, quyết định cho vay, thoả thuận cấp tín dụng, thu hồi nợ, giám sát sau vay,…
Riêng về hoạt động thu hồi nợ xấu, theo kết luận thanh tra NHNN, VietCredit đã hoàn thành thu hồi nợ xấu nội bảng, ngoại bảng năm 2023 vượt kế hoạch, nhưng năm 2024 và trong 7 tháng đầu năm 2025 chỉ đạt 3% so với kế hoạch thu hồi nợ xấu nội bảng đặt ra. Việc xử lý các khoản nợ đã bán cho VAMC, VietCredit đã tiến hành mua lại một phần khoản nợ khi trái phiếu đặc biệt đến hạn và đạng tiếp tục đôn đốc khách hàng, khởi kiện, nhưng chưa đạt được mục tiêu như kế hoạch.
Phó Tổng giám đốc VietCredit bị phạt vì vi phạm trong giao dịch chứng khoán
- Thua lỗ kỷ lục, một công ty tài chính giảm gần 90% nhân sự 16/02/2025 10:19
- Đồng loạt báo lãi trăm tỷ, công ty tài chính vào thời 'hồi sinh' 08/12/2024 12:30
- Một công ty tài chính thua lỗ 220 tỷ đồng, dư nợ cho vay giảm 36% 22/10/2024 04:51
Đứt chuỗi tăng, cổ phiếu BID có 1 phiên 'múa bên trăng'
(VNF) - Cổ phiếu BID giảm mạnh sau khi BIDV công bố thông tin chào bán cổ phiếu riêng lẻ.
Cổ phiếu OIL 'tím lịm', thanh khoản cao nhất mọi thời đại
(VNF) - Trước “sức nóng” của giá dầu thế giới, dòng tiền cuồn cuộn đổ vào nhóm dầu khí, trong đó cổ phiếu OIL, đẩy mã này tăng kịch trần.
Thêm một cổ phiếu doanh nghiệp Nhà nước có vốn hoá 2,9 tỷ USD 'dậy sóng'
(VNF) - Cổ phiếu MVN tăng trần lên mức 64.200 đồng/cổ phiếu trong phiên sáng, sau khi công bố tìm đối tác chiến lược và giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước.
HNX dựng sẵn hạ tầng, sẵn sàng chạy hệ thống TPDN riêng lẻ giai đoạn 2
(VNF) - Một trong các định hướng phát triển năm 2026 của HNX là chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về kỹ thuật để đưa hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ giai đoạn 2 đi vào hoạt động.
Chứng khoán Vina đổi tên thành Chứng khoán Finhay
(VNF) - Ngày 14/1, Công ty cổ phần Chứng khoán Vina đã hoàn tất quá trình đổi tên thành Công ty cổ phần Chứng khoán Finhay.
Chi lương từ 5 triệu phải chuyển khoản: 'DN thêm gánh nặng, đối mặt rủi ro thuế'
(VNF) - Quy định về việc chi lương, thưởng từ 5 triệu đồng trở lên phải thanh toán không dùng tiền mặt đang gây nhiều tranh luận. Dưới góc nhìn pháp lý, bà Lê Yến - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thuế Hà Nội (HanoiTax) cho rằng, chính sách này nhằm minh bạch hóa dòng tiền và chống thất thu thuế, song cũng đặt ra không ít thách thức cho doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.
TCBS: Lợi nhuận năm 2025 đạt kỷ lục hơn 7.100 tỷ đồng, vượt 23% kế hoạch
(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS, HoSE: TCX) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2025. Lợi nhuận trước thuế đạt 123% kế hoạch cả năm.
Toàn cảnh lợi nhuận quỹ mở năm 2025
(VNF) - Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index tăng gần 41%. Tuy nhiên, phía sau những bứt phá ấn tượng của chỉ số là một bức tranh phân hóa sâu sắc, đặt ra nhiều thách thức cho cả nhà đầu tư cá nhân lẫn các nhà quản lý quỹ. Dù chịu áp lực ngắn hạn, nhiều quỹ mở vẫn duy trì được mức sinh lời hai chữ số, với mức độ rủi ro thấp hơn đáng kể so với nhà đầu tư cá nhân tự đầu tư.
VN-Index vượt mốc 1.900: Hợp lực của cổ phiếu DN Nhà nước và 'siêu trụ' tư nhân
(VNF) - Với sự hợp lực của các cổ phiếu doanh nghiệp Nhà nước (GAS, PLX, BID, VCB) và nhóm tư nhân tiêu biểu như họ Vin, Gelex, VN-Index thành công chinh phục mốc 1.900.
'Kịch bản VN-Index tiến tới vùng 2.000 điểm hoàn toàn có cơ sở'
(VNF) - Theo đại diện Techcom Securities (TCBS), VN-Index vượt mốc 1.800 điểm, hay thậm chí tiến tới vùng 2.000 điểm như nhiều dự báo, là kịch bản hoàn toàn có cơ sở.
VN-Index chạm mốc kỷ lục 1.900 điểm
(VNF) - VN-Index vượt ngưỡng 1.900 điểm trong những phút cuối phiên sáng, song không giữ được đà tăng và lùi nhẹ trở lại.
Dòng tiền xoay trục, cổ phiếu họ Vin không còn ‘độc diễn’: Sóng tăng mới đã hình thành?
(VNF) - Pha xoay trục của dòng tiền diễn ra khá đột ngột, nhưng được đánh giá là “hợp lý” và “lành mạnh”. Theo đó, sóng tăng mới đã được xác nhận, nơi sự đi lên của VN-Index không còn chỉ dựa vào nhóm cổ phiếu “siêu trụ” mà hình thành từ sự đồng thuận bởi các nhóm ngành hưởng lợi từ chính sách và có nền tảng tăng trưởng lợi nhuận tốt.
Ngân hàng ngoại đầu tiên mở trụ sở trong Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM
(VNF) - Ngân hàng UOB (Singapore) sẽ trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên khởi công trụ sở trong Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM. Động thái này đánh dấu bước đi mang tính biểu tượng trong quá trình hình thành trung tâm tài chính của Việt Nam, đồng thời thể hiện cam kết đầu tư dài hạn của UOB với thị trường Việt Nam.
VN-Index tăng chưa đến 10 điểm, nhà đầu tư vẫn ‘ăn mừng’
(VNF) - Khi tâm lý lạc quan chiếm ưu thế và thanh khoản tiếp tục dồi dào, thị trường dường như đang “bán” cho nhà đầu tư một thứ còn quý hơn cả điểm số: cảm giác an tâm rằng cuộc chơi vẫn còn nhiều dư địa phía trước.
Hàng loạt vụ thao túng chứng khoán bị 'khui': Chưa xác định được khoản thu trái pháp luật
(VNF) - Nhiều vụ thao túng cổ phiếu thời gian qua đã bị phát hiện và xử phạt, song kết quả kiểm tra cho thấy chưa xác định được khoản thu trái pháp luật.
VN-Index lập đỉnh mới: ‘Nhà vua’ thay ‘nhà Vin’ kéo chỉ số
(VNF) - Dòng tiền lớn vẫn ở lại thị trường chứng khoán, nhưng đang chọn lọc kỹ hơn những “chữ V” đủ nền tảng để giữ nhịp tăng cho VN-Index.
Quản lý gia sản và quản lý tài sản: Một sự 'hiểu nhầm' trên thị trường tài chính Việt Nam
(VNF) - Ông Ngô Thành Huấn - CEO của FIDT cho rằng, giá trị của người làm nghề quản lý gia sản sẽ gắn với chữ thịnh vượng, hạnh phúc và bình an chứ không đơn giản chỉ là kiếm được nhiều tiền.
Người Việt mở thêm 2,5 triệu tài khoản chứng khoán
(VNF) - Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán tính đến cuối năm ngoái đạt gần 11,9 triệu, tăng hơn 2,5 triệu so với đầu năm. Đây là con số tăng kỷ lục trên sàn chứng khoán Việt Nam.
‘Cuộc đua’ thị phần môi giới cổ phiếu: Sức nóng phả vào ngôi vương
(VNF) - Nếu như thời kỳ trước, ngôi vương chủ yếu phụ thuộc vào sự giằng co thị phần môi giới giữa SSI và VPS thì hiện nay lại xuất hiện thêm một gương mặt khác sẵn sàng lấy thị phần từ cả SSI và VPS.
Helio Energy (HIO) thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 3
(VNF) - Công ty Cổ phần Helio Energy (HIO) vừa công bố kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán.
Sáu lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư vào Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng
(VNF) - TP. Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư vào Trung tâm Tài chính quốc tế với các cơ chế, chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của Chính phủ, Quốc hội và các nghị quyết liên quan, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Cổ phiếu tăng mạnh: Nhóm vốn Nhà nước ‘lên ngôi’, một ngân hàng gây thất vọng lớn
(VNF) - Danh sách cổ phiếu tăng mạnh tuần này gọi tên nhóm doanh nghiệp có vốn Nhà nước. Trái ngược, nhóm penny và bất động sản gây thất vọng lớn.
Một cổ phiếu bất động sản có thể bị loại khỏi rổ VN30
(VNF) - Mirae Asset Securities trong báo cáo mới đây cho rằng mã cổ phiếu bất động sản VPL nhiều khả năng sẽ được bổ sung vào rổ chỉ số VN30.
Trước ngày rời sàn, doanh nghiệp bánh kẹo có tiếng trả cổ tức ‘khủng’ cho cổ đông
(VNF) - Công ty CP Bibica (HOSE: BBC) vừa gây chú ý mạnh trên thị trường khi thông qua phương án chi trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ lên tới 353,5% cho năm 2024, chỉ ít ngày trước thời điểm cổ phiếu chính thức rời sàn HoSE.
Hướng dẫn cách tính thuế khi cho thuê nhà theo quy định mới
(VNF) - Từ 2026, chính sách thuế với hoạt động cho thuê nhà có nhiều thay đổi, trong đó đáng chú ý là việc nâng ngưỡng chịu thuế lên 500 triệu đồng/năm và bãi bỏ lệ phí môn bài.
Đứt chuỗi tăng, cổ phiếu BID có 1 phiên 'múa bên trăng'
(VNF) - Cổ phiếu BID giảm mạnh sau khi BIDV công bố thông tin chào bán cổ phiếu riêng lẻ.
Thăm hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng gần 800 tỷ trước ngày thông xe
(VNF) - Ghi nhận của VietnamFinance chiều ngày 12/1, đến thời điểm hiện tại dự án đã hoàn thiện 90% khối lượng công việc, dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 10/2.


































































