Trước thềm cổ phần hóa, Agribank bất ngờ báo lãi 8.200 tỷ đồng trong 7 tháng đầu năm
Minh Tâm -
13/08/2019 07:16 (GMT+7)
(VNF) - Với việc lãi trước thuế tới 8.200 tỷ đồng, Agribank đã hoàn thành tới 82% kế hoạch cả năm 2019 chỉ sau 7 tháng.
Trước thềm cổ phần hóa, Agribank bất ngờ báo lãi 8.200 tỷ đồng trong 7 tháng đầu năm
Theo thông tin từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), 7 tháng đầu năm 2019, tổng thu nhập của Agibank đạt 70.759 tỷ đồng, tăng 11.627 tỷ đồng, tương đương hơn 20% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, tổng chi phí trước thuế đạt 62.559 tỷ đồng, tăng 8.503 tỷ đồng tương đương hơn 16% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó chi phí hoạt động tín dụng tăng 19,6%.
Kết thúc 7 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của Agribank đạt 8.200 tỷ đồng (sau khi tạm phân bổ các khoản phải trích), tăng 127% so với cùng kỳ năm trước.
Phía Agribank cho biết tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của ngân hàng hiện đạt trên 1 triệu tỷ đồng, trong đó tỷ trọng cho vay nông nghiệp nông thôn luôn duy trì trên 70% tổng dư nợ và chiếm trên 50% thị phần tín dụng “Tam nông” tại Việt Nam.
Dư nợ cho vay tiêu dùng, đời sống của Agribank hiện đạt gần 220.000 tỷ đồng với trên 1 triệu khách hàng, chiếm tỷ trọng 22% dư nợ cho vay của Agribank.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Agribank đặt mục tiêu năm 2019, tổng tài sản tăng tối thiểu 10% so với năm 2018, tăng cường nâng cao năng lực tài chính, củng cố nền tảng để sẵn sàng cho lộ trình cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ.
"Mặc dù mong muốn diễn ra theo kế hoạch, tuy nhiên quá trình cổ phần hóa đang chậm so với tiến độ đề ra bởi những thách thức, vướng mắc mà không chỉ Agribank có thể tự giải quyết được", phía Agribank cho hay.
Dẫn chứng thêm, ngân hàng này cho biết Agribank là ngân hàng thương mại có tổng tài sản lớn nhất, riêng đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của Agribank đã tới gần 3 triệu m2, nguồn gốc hình thành đa dạng nhất; số lượng khách hàng đông nhất với hàng chục triệu khách hàng có quan hệ giao dịch tiền gửi, tiền vay, nên các khoản phải thu, phải trả cũng nhiều nhất, do vậy, việc xác định giá trị doanh nghiệp của Agribank cũng sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian nhất.
Bên cạnh đó, Agribank hiện đang phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức. Một trong những vấn đề nan giải nhất là “bài toán” tăng vốn.
Từ một ngân hàng dẫn đầu về vốn điều lệ, hiện nay Agribank có vốn điều lệ gần 30.500 tỷ đồng, thấp nhất trong nhóm "Big 4" ngân hàng thương mại.
Với quy mô tài sản, nguồn vốn, đầu tư tín dụng đều trên 1 triệu tỷ đồng, dẫn đầu toàn hệ thống và thực hiện vai trò chủ đạo trong tín dụng nông nghiệp nông thôn, hàng năm tăng trưởng tín dụng của Agribank từ 11-14% để đáp ứng nhu cầu vốn cho người dân và doanh nghiệp.
Đặc biệt, từ cuối năm 2018, Nghị định 116 của Chính phủ về sửa đổi Nghị định 55 có hiệu lực đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng vay vốn không có tài sản đảm bảo, tuy nhiên lại là áp lực đối với Agribank khi tỷ trọng cho vay nông nghiệp nông thôn trên 70% và chủ yếu là cho vay không có tài sản bảo đảm dẫn đến quy mô tài sản có rủi ro tăng mạnh (70-80 nghìn tỷ đồng mỗi năm).
"Đây là lĩnh vực đầu tư chính của Agribank nhưng lại thường xuyên phải đối mặt với rủi ro thiên tai bất khả kháng, chi phí hoạt động lớn và rủi ro cao. Ngoài huy động vốn cạnh tranh bình đẳng như các ngân hàng thương mại khác, trong cơ cấu tín dụng, Agribank dành một phần lớn cho các lĩnh vực ưu tiên với lãi suất cho vay ưu đãi thấp, tuy vậy, Ngân hàng thường xuyên trong tình trạng chưa nhận được đủ cấp bù lãi suất", phía Agribank nhấn mạnh.
Do đó, để quá trình cổ phần hóa thành công, ngoài những nỗ lực tự thân, Agribank bày tỏ mong muốn Chính phủ và các cơ quan bộ ngành cùng tích cực “vào cuộc” hỗ trợ Agribank sớm tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc, tăng năng lực tài chính và tăng khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế, tự chủ hơn trong quản trị, điều hành hoạt động kinh doanh.
(VNF) - Chu kỳ lãi suất thấp kéo dài dường như đã đi qua. Trong bối cảnh nhu cầu vốn tăng mạnh và hệ thống ngân hàng tiếp tục là nguồn cung vốn chủ lực, câu hỏi đặt ra là mặt bằng lãi suất sẽ được quyết định bởi chính sách điều hành hay bởi sự khan hiếm của vốn trong nền kinh tế.
(VNF) - Tại Hội nghị Doanh nghiệp Quân đội năm 2026 do Bộ Quốc phòng tổ chức tại thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục khẳng định vai trò là đối tác tài chính tin cậy của khối doanh nghiệp quốc phòng, đồng hành cùng các đơn vị trong chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản trị và phát triển sản xuất kinh doanh phục vụ nhu cầu quốc phòng.
(VNF) - ACB chuẩn bị chốt quyền chi trả cổ tức tỷ lệ 20%, trong khi nhóm Âu Lạc đã nâng sở hữu lên hơn 492 triệu cổ phiếu, trở thành nhóm cổ đông nội đáng chú ý.
(VNF) - Với dịch vụ cấp tín dụng online ngay trên nền tảng ngân hàng số VietinBank eFAST, doanh nghiệp dễ dàng chủ động đăng ký vay vốn mọi lúc, mọi nơi. Kết hợp với dịch vụ giải ngân online đã được ra mắt trước đó, hành trình tín dụng của khách hàng doanh nghiệp tại VietinBank đã được đưa lên kênh số 100%.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HoSE) vừa chính thức được Tạp chí Fortune (Hoa Kỳ) công nhận trong danh sách Fortune Southeast Asia 500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á năm 2026. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Nam A Bank xuất hiện trong bảng xếp hạng uy tín này, đồng thời ghi nhận mức thăng hạng đáng kể từ vị trí 343 lên 284.
(VNF) - Tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng tiếp tục lập kỷ lục mới cho thấy ngân hàng vẫn là kênh tích lũy tài sản an toàn và thanh khoản cao nhất đối với phần lớn người dân.
(VNF) - Lãi suất cho vay mua nhà vẫn neo cao và chưa có các cơ sở để hy vọng giảm trong thời gian ngắn khiến áp lực tài chính đối với người mua nhà ngày càng lớn.
(VNF) - SeABank bổ sung nguồn lực để tiếp sức cho phụ nữ làm kinh doanh, đồng thời mở rộng tín dụng nhà ở giá phù hợp cho người thu nhập thấp và trung bình.
(VNF) - Theo bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 năm 2026 vừa công bố, VPBank tăng 10 bậc, lên vị trí 77 trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng này. Kết quả này tiếp tục ghi nhận bước tiến của ngân hàng về quy mô, hiệu quả hoạt động và vị thế ngày càng nổi bật trên bản đồ tài chính khu vực.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, kỳ vọng lãi suất giảm ở giai đoạn này là rất mong manh và việc duy trì ổn định được mặt bằng lãi suất hiện tại mà không tăng thêm đã được coi là một tín hiệu vô cùng tích cực đối với thị trường.
(VNF) - Theo báo cáo khảo sát mức độ nhận diện thương hiệu/sản phẩm ngân hàng dành cho khách hàng ưu tiên do Mibrand công bố tháng 6/2026, MB được ghi nhận Top 1 về Top-of-mind (mức độ được nhắc nhớ đầu tiên) đối với thương hiệu Ngân hàng ưu tiên, đồng thời dẫn đầu Top-of-mind ở nhóm sản phẩm vay vốn được Khách hàng ưu tiên lựa chọn.
(VNF) - Trong bối cảnh Open Banking công nghệ số đang trở thành xu hướng trên toàn cầu, nhu cầu kết nối trực tiếp các dịch vụ ngân hàng với hệ thống quản trị doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Việc VietinBank ra mắt Open API Portal phiên bản mới được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian tích hợp, tối ưu quy trình vận hành và thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động tài chính.
(VNF) - Trong bối cảnh áp lực thanh khoản vẫn chưa hạ nhiệt, mặt bằng lãi suất huy động
được dự báo khó giảm trong thời gian tới, ít nhất là từ nay đến cuối năm 2026.
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho KienlongBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.706 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 7.527 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân hàng niêm yết trên HOSE, duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận và đẩy mạnh chuyển đổi số, việc bổ sung nguồn vốn được xem là bước đi quan trọng giúp KienlongBank mở rộng dư địa tăng trưởng cho giai đoạn phát triển mới.
(VNF) - NHNN Khu vực 1 yêu cầu các chi nhánh ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn không để xảy ra tình trạng giảm lãi suất mang tính hình thức hoặc áp dụng các cơ chế làm phát sinh mặt bằng lãi suất thực tế cao hơn mức công bố.
(VNF) -KienlongBank vừa tăng mạnh lãi suất cơ sở lên tới 9,5-12,3%/năm. Đây là lần điều chỉnh tăng lãi suất cơ sở lần thứ hai liên tiếp của KienlongBank.
(VNF) - Tỷ giá và lãi suất đã dần hạ nhiệt sau giai đoạn 'tăng nóng' đầu năm nhưng áp lực vẫn hiện hữu. Tỷ giá và lãi suất được dự báo sẽ ổn định hơn trong nửa cuối năm.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh kế hoạch tăng vốn điều lệ nhằm củng cố bộ đệm tài chính, đáp ứng các chuẩn mực quốc tế và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới. Việc hút thêm hàng nghìn tỷ tiền vốn trở nên thách thức khi lãi suất tăng cao và thanh khoản chứng khoán đang ở mức thấp.
(VNF) - Chu kỳ lãi suất thấp kéo dài dường như đã đi qua. Trong bối cảnh nhu cầu vốn tăng mạnh và hệ thống ngân hàng tiếp tục là nguồn cung vốn chủ lực, câu hỏi đặt ra là mặt bằng lãi suất sẽ được quyết định bởi chính sách điều hành hay bởi sự khan hiếm của vốn trong nền kinh tế.
(VNF) - Dự án nhà ở xã hội CT3 - Thăng Long Green City tại khu đô thị mới Kim Chung (xã Thiên Lộc, Hà Nội) đang bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng sau hơn một năm thi công, dự kiến đưa vào vận hành trong quý IV/2026.