[Trước thềm ĐHCĐ] Eximbank kinh doanh ra sao dưới thời Chủ tịch Lê Minh Quốc?
Minh Tâm -
16/03/2019 10:37 (GMT+7)
(VNF) - Hơn nửa nhiệm kỳ của HĐQT mới đã trôi qua nhưng dấu ấn của Chủ tịch Lê Minh Quốc nói riêng và ban lãnh đạo nói chung tại Eximbank không nhiều, nhất là xét trên khía cạnh kinh doanh.
Eximbank kinh doanh ra sao dưới thời Chủ tịch Lê Minh Quốc?
Tháng 12/2015, đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã thống nhất bầu ông Lê Minh Quốc làm Thành viên HĐQT độc lập và sau đó được bầu làm Chủ tịch HĐQT.
Mặc dù còn có những tranh cãi khi kết quả bầu cử này bị "can thiệp" phút chót bởi Phó Chủ tịch cũ Cao Xuân Ninh và đặc biệt là bà Ngô Thu Thúy - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Âu Lạc (người sau đó trở thành cố vấn cấp cao của Eximbank), nhưng kết quả này cũng khiến nhiều cổ đông kỳ vọng cục diện ở Eximbank sẽ ổn định hơn.
Tuy vậy, chỉ vài tháng sau, ĐHCĐ thường niên năm 2016 của Eximbank liên tiếp bất thành do tranh giành quyền lực, đến mức có thời điểm trở nên hỗn loạn. Tình hình dịu đi khá bất ngờ trong ĐHCĐ thường niên năm 2017 khi đa số các tờ trình được thông qua. Sang đại hội năm 2018, "người cũ" của NamABank - bà Lương Thị Cẩm Tú - tham gia HĐQT Eximbank một cách khá "êm xuôi".
Ngày 26/4 tới đây, Eximbank sẽ tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2019. Hơn nửa nhiệm kỳ của HĐQT mới đã trôi qua nhưng dấu ấn của Chủ tịch Lê Minh Quốc nói riêng và ban lãnh đạo nói chung tại Eximbank là không nhiều, nhất là xét trên khía cạnh kinh doanh.
Ở mảng kinh doanh cốt lõi là tín dụng, Eximbank đem về 3.082 tỷ đồng thu nhập lãi thuần trong năm 2016, 2.668 tỷ đồng trong năm 2017 và 3.207 tỷ đồng trong năm 2018.
Trong khi đó, năm 2015, mức thu nhập lãi thuần Eximbank đạt được là 3.398 tỷ đồng.
Có thể thấy, 3 năm hoạt động dưới quyền chủ tịch mới, kết quả kinh doanh mảng tín dụng của Eximbank so với năm liền trước là kém khả quan.
Xét sâu hơn, biên lợi nhuận gộp mảng tín dụng (thu nhập lãi thuần/thu nhập lãi) của Eximbank giai đoạn 2016 - 2018 giảm rất mạnh so với năm 2015. Cụ thể, nếu như năm 2015, chỉ số này ở mức 40% thì sang năm 2016 giảm còn 37% và đến năm 2017 chỉ còn 30%, rồi hồi phục nhẹ lên 32% trong năm 2018.
Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất khiến kết quả kinh doanh cũng như biên lợi nhuận gộp mảng tín dụng của Eximbank diễn biến kém khả quan trong 3 năm qua là việc tăng trưởng dư nợ cho vay của ngân hàng trồi sụt rất thất thường.
Thống kê cho thấy, tăng trưởng dư nợ cho vay của Eximbank năm 2016 và năm 2018 chưa đến 3%, trong khi năm 2017 thì lên đến 16,6%. Điều này hàm ý chiến lược cho vay của Eximbank chưa rõ ràng hoặc/và khả năng thực thi kế hoạch kém.
Nguồn: Trích và tính toán từ báo cáo tài chính của Eximbank
Trở lại với kết quả kinh doanh, có phần trái với mảng tín dụng, các mảng kinh doanh phi tín dụng của Eximbank ghi nhận tăng trưởng khá trong 3 năm qua, nhất là mảng dịch vụ và mảng ngoại hối.
Tựu chung, lợi nhuận thuần trước trích lập dự phòng rủi ro tín dụng của Eximbank giai đoạn 2016 - 2018 lần lượt đạt 1.480 tỷ đồng, 1.622 tỷ đồng và 1.551 tỷ đồng.
Thoạt nhìn thì kết quả năm 2017 và năm 2018 nhỉnh hơn năm 2015 (lợi nhuận thuần 1.495 tỷ đồng), tuy nhiên nếu loại trừ thu nhập bất thường từ hoạt động thoái vốn (chủ yếu là từ thương vụ thoái toàn bộ vốn tại Sacombank) và chi phí dự phòng bất thường do "bốc hơi" tiền gửi thì năm 2018, lợi nhuận thuần của Eximbank thấp hơn năm 2015 là 73 tỷ đồng, trong khi năm 2017 chỉ nhỉnh hơn 19 tỷ đồng.
Bản thân việc không tạo ra tăng trưởng đã là sự thụt lùi so với các ngân hàng khác. Thế nhưng ở Eximbank, như đã đề cập, kết quả kinh doanh cốt lõi nhiều năm nay thậm chí còn thụt lùi chứ không chỉ đơn thuần là không tạo ra tăng trưởng. Và đây là điểm trừ lớn.
Ở một khía cạnh khác, nếu về lợi nhuận trước thuế, nghĩa là lợi nhuận thuần đã trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, kết quả kinh doanh của Eximbank giai đoạn 2016 - 2018 là vượt trội so với năm 2015.
Tuy nhiên, điều này không hẳn tốt bởi lợi nhuận thuần giữ xu hướng đi ngang, trong khi lợi nhuận trước thuế vượt trội đồng nghĩa với việc ngân hàng không dồn lực trích lập dự phòng, việc xử lý nợ xấu theo đó sẽ diễn biến chậm.
3 năm qua, Eximbank mới chỉ xử lý được 1.900 tỷ đồng nợ xấu tại VAMC. Kết thúc năm 2018, lượng nợ xấu tại VAMC vẫn còn tới 3.351 tỷ đồng, chiếm 3,1% tổng dư nợ cho vay.
Tính toán thêm, tỷ lệ nợ xấu thực tế (bao gồm cả nợ xấu nội bảng và nợ xấu tại VAMC) của Eximbank đến hết năm 2018 ở mức 4,9%, cao hơn nhiều ngưỡng quy định 3% của Ngân hàng Nhà nước.
(VNF) - Theo chuyên gia, tội phạm tài chính hiện nay chủ yếu mang tính xuyên biên giới, hầu hết các sự việc liên quan đến tài khoản, hoạt động thanh toán thẻ đều có yếu tố nước ngoài rõ rệt.
(VNF) - Chiều 1/12, tại Trụ sở chính Agribank, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số dành riêng cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ.
(VNF) - Từ đầu năm đến nay, hàng loạt ngân hàng tư nhân ồ ạt tăng vốn theo nghị quyết đại hội cổ đông 2025 đã được thông qua. Thậm chí, có ngân hàng vừa hoàn tất tăng vốn đã xin ý kiến cổ đông về việc tiếp tục tăng vốn đợt tiếp theo.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh xử lý nợ xấu trong giai đoạn nước rút cuối năm. Công tác thu hồi nợ chuyển biến tích cực giúp nhiều nhà băng gia tăng lợi nhuận.
(VNF) - Nhiều ngân hàng điều chỉnh biểu phí, siết điều kiện miễn phí quản lý tài khoản và áp dụng thêm các khoản phí mới nhằm khuyến khích chuyển sang dịch vụ số.
(VNF) - Trước áp lực nhu cầu vốn tăng mạnh khi tín dụng 10 tháng đã chạm mức 15%, TS Cấn Văn Lực cho rằng việc các ngân hàng đồng loạt nâng lãi suất huy động là diễn biến “khó tránh”. Dù lãi suất điều hành vẫn duy trì thấp, dòng tiền nhàn rỗi đang phân tán sang các kênh đầu tư khác khiến hệ thống ngân hàng buộc phải tăng cạnh tranh để thu hút vốn phục vụ nhu cầu vay đang lên cao.
(VNF) - Hàng triệu tỷ tiền gửi chảy vào ngân hàng; nhà băng đẩy mạnh cho vay mua nhà, rủi ro nợ xấu khi lãi suất tăng... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
(VNF) - Công ty Cổ phần Thanh toán số MobiFone trở thành đơn vị thứ hai được Ngân hàng Nhà nước cấp phép triển khai dịch vụ Chuyển mạch tài chính và Bù trừ điện tử.
(VNF) - Nghị định 296/2025 cụ thể hóa các biện pháp cưỡng chế tài chính nhằm thu hồi tiền phạt, đặc biệt là quy định về khấu trừ tiền từ tài khoản, tiền gửi khi đối tượng không tự nguyện chấp hành và có tiền gửi tại tổ chức tín dụng hoặc Kho bạc Nhà nước.
(VNF) - Tiền gửi của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vào ngân hàng trong tháng 9 tăng mạnh. Đáng chú ý, lượng tiền gửi của tổ chức kinh tế vượt tiền gửi cá nhân.
(VNF) - Hợp tác thỏa thuận giai đoạn năm 2025 - 2030 đánh dấu sự liên kết sâu rộng của TPBank và Viettel có vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và công nghệ, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dịch vụ số hiện đại, an toàn và bền vững, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
(VNF) - Kết quả kinh doanh quý III/2025 cho thấy lợi nhuận ngành ngân hàng khởi sắc nhờ tín dụng tăng tốc và thu nhập lãi thuần cải thiện. Tuy nhiên, sự phân hóa về khả năng quản trị chi phí, phát triển thu nhập ngoài lãi và chính sách dự phòng khiến triển vọng lợi nhuận của từng ngân hàng trở nên khác biệt rõ rệt hơn.
(VNF) - Chiến lược tăng vốn sắp tới dự kiến đưa SHB vào Top 4 ngân hàng tư nhân về vốn điều lệ, giúp duy trì lợi thế cạnh tranh của Ngân hàng khi sở hữu tiềm lực vốn lớn. Bên cạnh đó, SHB còn được dự báo vào rổ chỉ số cổ phiếu toàn cầu theo bộ chỉ số của FTSE Russell khi Việt Nam chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Hai yếu tố chính là động lực kép mạnh mẽ cho tiềm năng tăng trưởng vượt trội của SHB trong thời gian tới.
(VNF) - Thỏa thuận hợp tác giữa SHB và Vinachem không chỉ mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp đầu ngành, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, hiện đại và hội nhập.
(VNF) - Từ 5/1/2026, ngân hàng phải gặp trực tiếp và đối chiếu sinh trắc học của khách trước khi mở thẻ, nhằm tăng an toàn và ngăn gian lận trong giao dịch.
(VNF) - Hưởng ứng Chiến dịch 60 ngày cao điểm chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai do ngành thuế triển khai trên toàn quốc, VietinBank đã phối hợp với thuế tại nhiều địa phương triển khai chuỗi hoạt động ký kết cùng hàng loạt các chương trình hỗ trợ hộ kinh doanh trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng này.
(VNF) - Theo các chuyên gia, đà tăng của lãi suất huy động sẽ sớm chững lại với mức tăng không quá nhiều. Đồng thời, mặt bằng lãi suất cho vay nhìn chung vẫn được kì vọng duy trì ở mặt bằng thấp, tiếp tục hỗ trợ khu vực sản xuất – kinh doanh.
(VNF) - Theo Nghị định số 304, khi thu giữ tài sản bảo đảm là chỗ ở duy nhất hoặc công cụ lao động chủ yếu hoặc duy nhất, các ngân hàng có trách nhiệm trích một khoản tiền để người đi vay có khả năng duy trì cuộc sống và chi phí sinh hoạt tối thiểu.
(VNF) - Cho vay mua nhà sẽ tiếp tục là trụ cột trong danh mục cho vay khách hàng cá nhân của các ngân hàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc mặt bằng lãi suất đang đi lên cũng là một trong những rủi ro mà ngân hàng cần lưu tâm.
(VNF) - Thẻ tín dụng, nếu tận dụng đúng sẽ là công cụ tài chính cá nhân tuyệt vời. Nhưng cũng có rất nhiều người dùng cảm thấy bị “bào mòn ví” mỗi tháng chỉ vì không hiểu đúng về công cụ tài chính này.
(VNF) - Sau thời gian dài duy trì ở mức thấp, "cuộc đua" lãi suất dần nóng lên khi nhiều ngân hàng thông báo tăng lãi suất huy động trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng ở mức cao.
(VNF) - Theo chuyên gia, tội phạm tài chính hiện nay chủ yếu mang tính xuyên biên giới, hầu hết các sự việc liên quan đến tài khoản, hoạt động thanh toán thẻ đều có yếu tố nước ngoài rõ rệt.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.