Tài chính

Truy thu thuế: Grab đã nộp, Uber chưa hoàn thành vì hiểu sai… công văn

Ông Đặng Duy Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ thanh tra Tổng cục thuế cho biết tổng số thuế mà ngành thuế yêu cầu truy thu thêm đối với hãng Uber là hơn 66 tỷ đồng và đối với Grab là hơn 2 tỷ đồng.

Truy thu thuế: Grab đã nộp, Uber chưa hoàn thành vì hiểu sai… công văn

Theo Cục thuế TP. HCM cho biết: Sau gần 2 tháng có quyết định, đến nay Công ty TNHH Uber B.V của Hà Lan vẫn chưa nộp hơn 66 tỷ đồng tiền truy thu thuế.

Theo ông Khanh, kết quả thanh tra đã phát hiện Grab đã vi phạm số tiền 2,961 tỷ đồng, trong đó, tổng số tiền bị truy thu thuế là 2,286 tỷ đồng. Đến thời điểm này, Grab đã nộp đủ số thuế đã kê khai và số thuế mà cơ quan thuế yêu cầu truy thu trên.

Trong 3 năm (năm 2014-2016), tổng doanh thu của Grab là 1.755 tỷ đồng. Đây là tổng doanh thu đối với hoạt động vận tải thu của khách hàng thông qua ứng dụng Grab, bao gồm cả của lái xe, các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải hợp tác với Grab và của Grab. 

Trên thực tế, doanh thu của riêng Grab được hưởng thấp hơn con số trên. Do vậy, số thuế mà Grab nộp cho Việt Nam trong 3 năm qua chỉ có hơn 9,536 tỷ đồng. 

Về hiệu quả kinh doanh của Grab, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho hay: Grab đã lỗ luỹ kế trong 3 năm qua, với số tiền lên tới gần 938,3 tỷ đồng. Nguyên nhân lỗ được hãng này giải thích với cơ quan thuế là do thúc đẩy quảng cáo, khuyến mại, trợ giá nhiều.

Đối với Uber, ông Khanh cho hay, qua rà soát và báo cáo, tổng doanh thu của hãng này 3 năm 2014-2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.706 tỷ đồng. Số thuế do Uber chủ động kê khai và nộp cho cơ quan thuế là 76,877 tỷ đồng. Cơ quan thuế đã xử lý tăng thu từ Uber số thuế là 66,84 tỷ đồng.

Tuy nhiên ông Khanh giải thích, số truy thu tăng thêm hơn 66 tỷ là theo hướng dẫn tại công văn 1882 của Bộ Tài chính ban hành tháng 10/2016, Uber cũng phải chịu trách nhiệm kê khai phần thuế của các cá nhân lái xe. Bởi, 3 năm qua, Uber chưa kê khai thuế cho lái xe mà chỉ kê khai thuế nhà thầu của mình phải nộp.

Ngày 30/10, Cục thuế TP. HCM cho biết sau gần 2 tháng có quyết định, đến nay Công ty TNHH Uber B.V (Uber B.V) của Hà Lan vẫn chưa nộp hơn 66 tỷ đồng tiền truy thu thuế. Phía Uber B.V cho rằng lý do chậm nộp vì doanh nghiệp này vẫn đang làm việc với Tổng Cục thuế và Bộ Tài chính để làm rõ số tiền thuế nói trên.

Theo đại diện Cục thuế TP. HCM, nếu kết quả làm việc giữa Uber B.V với Tổng cục thuế và Bộ Tài chính không có gì khác thì Cục thuế TP. HCM vẫn sẽ tiến hành truy thu. Trường hợp Uber B.V vẫn có tình chây ì thì cơ quan thuế của thành phố sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Tin mới lên